Cơn sốt AI đưa Nvidia vươn lên thành công ty lớn nhất thế giới

Cơn sốt AI đưa Nvidia vươn lên thành công ty lớn nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Nvidia đã trở thành công ty có giá trị nhất thế giới sau đợt tăng giá cổ phiếu mạnh mẽ nhấn mạnh vai trò to lớn mà các nhà đầu tư mong đợi về việc trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu trong những năm tới.

Cổ phiếu Nvidia đã tăng 3,5% vào thứ Ba (18/6), nâng vốn hóa thị trường lên khoảng 3.340 tỷ USD, đưa Nvidia vượt qua Microsoft và Apple để trở thành công ty có giá trị lớn nhất thế giới.

Vốn hóa thị trường của Nvidia được thúc đẩy bởi nhu cầu về chip, vốn là tiêu chuẩn vàng trong lĩnh vực AI. Cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 170% trong năm nay và tăng khoảng 1.100% kể từ mức thấp nhất vào tháng 10/2022.

Lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ và sự nhiệt tình ngày càng tăng của nhà đầu tư đối với AI đang thúc đẩy đà tăng trưởng của Nvidia. Sự nhiệt tình đó đã được phản ánh qua giá trị thị trường của Nvidia, khi chỉ mất 96 ngày để vốn hóa thị trường tăng từ 2.000 tỷ USD lên 3.000 tỷ USD.

Theo Bespoke Investment Group, Microsoft phải mất 945 ngày để vốn hóa thị trường tăng từ 2.000 tỷ USD lên 3.000 tỷ USD trong khi Apple mất 1.044 ngày.

Theo Howard Silverblatt, nhà phân tích chỉ số cấp cao tại S&P Dow Jones Indices, trước đây, chỉ có 11 công ty Mỹ kể từ năm 1925 đạt vị trí dẫn đầu về giá trị thị trường.

Vận may đã khác nhau đối với những công ty nắm giữ vị trí hàng đầu trong quá khứ trong những thập kỷ gần đây. Microsoft đạt vị trí số 1 vào cuối những năm 1990 nhưng sau đó cổ phiếu này đã gặp khó khăn trong nhiều năm vào đầu những năm 2000 sau bong bóng dotcom, và sau đó đã trở lại mạnh mẽ vào nửa sau của thập kỷ trước.

Exxon Mobil đã trở thành công ty có giá trị nhất thế giới trong những năm 2000 nhưng cổ phiếu của công ty này lại giảm giá sau khi giá dầu sụt giảm.

Đối với một số người, Cisco là một câu chuyện cảnh báo. Cổ phiếu của công ty đạt đỉnh hơn 80 đô la vào tháng 3/2000 giữa thời kỳ bùng nổ dotcom, trong thời gian đó các nhà đầu tư thường đưa ra mức định giá cao chóng mặt cho các công ty liên quan đến internet.

Các nhà phân tích của Bespoke Investment Group gần đây đã đối chiếu quỹ đạo của Nvidia và Cisco, vì những sản phẩm của họ được xem là thiết yếu trong việc hỗ trợ cơ sở hạ tầng Internet.

“Nvidia đã hoạt động rất đáng kinh ngạc, nhưng nó sẽ cần tiếp tục phát triển từ đây và ngăn chặn sự cạnh tranh nếu cổ phiếu của công ty tiếp tục mang lại lợi nhuận xuất sắc”, báo cáo cho biết.

Hiện tại, lợi nhuận mạnh mẽ của Nvidia đang hỗ trợ giá cổ phiếu. Doanh thu tăng hơn gấp ba lần lên 26 tỷ USD trong khi lợi nhuận ròng tăng gấp 7 lần lên 14,9 tỷ USD trong quý I/2024.

Theo dữ liệu của LSEG, doanh thu cho năm tài chính hiện tại dự kiến ​​​​sẽ tăng gấp đôi lên 120 tỷ USD và sau đó tăng thêm 33% trong năm tài chính 2026 lên 160 tỷ USD.

Mặc dù Nvidia là cổ phiếu có thành tích nổi bật nhưng đây không phải là cổ phiếu duy nhất được hưởng lợi từ sự nhiệt tình về tiềm năng lợi nhuận liên quan tới AI. Cổ phiếu của các công ty công nghệ khác ở Mỹ cũng tăng mạnh trong năm nay.

Tin bài liên quan