Công khai tham vọng trở thành tập đoàn tài chính đầu tư, Chủ tịch SHS bảo vệ kế hoạch tăng vốn lên 17.000 tỷ đồng

Công khai tham vọng trở thành tập đoàn tài chính đầu tư, Chủ tịch SHS bảo vệ kế hoạch tăng vốn lên 17.000 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ông Đỗ Quang Vinh, Chủ tịch HĐQT CTCK SHS khẳng định, việc tăng vốn điều lệ cho SHS không chỉ là một bước đi chiến lược mà còn là một động thái cần thiết để tận dụng cơ hội và thúc đẩy sự tăng trưởng.

Ông Đỗ Quang Vinh, Chủ tịch HĐQT CTCK SHS khẳng định, việc tăng vốn điều lệ cho SHS không chỉ là một bước đi chiến lược mà còn là một động thái cần thiết để tận dụng cơ hội và thúc đẩy sự tăng trưởng.

Trong phần thảo luận tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 chiều 15/5, cổ đông đặt câu hỏi, tại sao tỷ lệ vay ngân hàng của SHS hiện rất thấp, khoảng 8% mà Công ty không tăng vay nợ như các CTCK khác như HSC, Bản Việt mà lại phát hành tăng vốn và chịu áp lưc pha loãng?

Cụ thể, SHS sẽ phát hành 40,6 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2023 với tỷ lệ 5%, nguồn vốn đến từ lợi nhuận sau thuế năm 2023, có tổng giá trị phát hành theo mệnh giá là 406,6 tỷ đồng.

Tiếp đó, Công ty phát hành 40,6 triệu cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu cổ phần, tỷ lệ 5%, giá trị phát hành theo mệnh giá là 406,6 tỷ đồng. Nguồn vốn thực hiện là Quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ và thặng dư vốn cổ phần lũy kế đến ngày 31/12/2023.

SHS cũng dự kiến chào bán 813,1 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1, giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Số tiền thu được dự kiến là 8.130 tỷ đồng sẽ được bổ sung vào nguồn vốn hoạt động kinh doanh của Công ty. Dự kiến 40% số tiền sẽ được sử dụng cho hoạt động cho vay margin, ứng trước và 60% cho hoạt động đầu tư chứng khoán.

Ngoài ra, SHS sẽ phát hành 5 triệu cổ phiếu ESOP giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Số tiền thu được từ kế hoạch phát hành cổ phiếu ESOP cũng sẽ được bổ sung vào nguồn vốn hoạt động kinh doanh của Công ty. Ngoài ra, người lao động sẽ không được chuyển nhượng quyền mua cổ phiếu ESOP cho người khác.

Ông Đỗ Quang Vinh, Chủ tịch SHS trả lời, việc công ty tăng vốn là để tạo sức mạnh tài chính nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong nhiều năm tới, với tầm nhìn cùng với các công ty thành viên trở thành tập đoàn tài chính đầu tư vào năm 2030. Ông Vinh nhấn mạnh SHS sẽ tận dụng hiệu quả hệ sinh thái với sự tham gia của ngân hàng, công ty bảo hiểm, quỹ đầu tư, đồng thời tận dụng các nguồn vốn khác như vốn vay ngân hàng để tối đa hóa giá trị cho cổ đông.

Với việc hiện thực hóa được kế hoạch tăng vốn trên, cùng với sự cải thiện trong hiệu quả kinh doanh, Ông Vinh kỳ vọng SHS có thể đạt được lợi nhuận 1.600 - 1.800 tỷ đồng vào năm 2025, thậm chí cao hơn nếu điều kiện thị trường thuận lợi. Đồng thời, doanh nhân trẻ cũng kỳ vọng từ năm 2025, công ty sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt.

Tại đại hội, cổ đông đánh giá, hoạt động tự doanh của SHS rất tốt và mong muốn ban lãnh đạo chia sẻ quan điểm đầu tư.

Ông Đỗ Quang Vinh cho biết, công ty sẽ tiếp tục cải thiện hoạt động báo cáo, phân tích và tự doanh để giúp cổ đông hiểu và có thể tham khảo danh mục của doanh nghiệp.

"Chúng tôi hy vọng có thể giúp cổ đông nhìn thấy các mã tiềm năng, cải thiện hiệu quả đầu tư. Năm nay, SHS đề ra phương châm, tất cả vì sự thịnh vượng của khách hàng. Do đó, chúng tôi sẽ tư vấn tận tâm để cổ đông có thể đầu tư bền vững", ông Vinh nói.

Ông Nguyễn Chí Thành, Tổng giám đốc SHS bổ sung thêm, trong năm 2024, SHS đánh giá cao các ngành như công nghệ, tiêu dùng, bán lẻ và những ngành nhận được dòng vốn FDI. Bản thân SHS đang nắm giữ các cổ phiếu như FPT, MWG, FRT, VTP và đang cho lợi nhuận khả quan. Quan điểm của SHS là nắm giữ dài hạn các cổ phiếu này.

Ông Thành cũng chia sẻ quy trình khắt khe giúp SHS có thể lựa chọn các mã chứng khoán tiềm năng. Ông cho biết: "Tất cả các mã cổ phiếu sẽ đều được phòng phân tích và phòng đầu tư xuất ra các báo cáo. Từ phân tích đó, chúng tôi sẽ có kế hoạch thoái vốn, hoặc giải ngân hiệu quả, theo từng giai đoạn".

Bên cạnh mảng tự doanh, ban điều hành của SHS cũng đề ra tham vọng phát triển các hoạt động môi giới, vay margin để đưa công ty này trở lại top 10 môi giới trên HOSE. Để hiện thực hoá mục tiêu này, công ty sẽ phát triển theo hướng doanh nghiệp chứng khoán đa năng, đa dạng hoá sản phẩm, phát triển mảng phái sinh để tối ưu lợi ích nhà đầu tư.

Đại hội đã thông qua kế hoạch doanh thu đạt 1.844 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.035 tỷ đồng. Quý I, Công ty đạt 565 tỷ đồng doanh thu và lãi trước thuế gần 444 tỷ đồng, cao gấp gần 8 lần cùng kỳ năm trước.

Đại hội đã thu hút sự quan tâm của các Quỹ đầu tư và Định chế tài chính lớn, trong đó nổi bật là Quỹ Pyn Elite Fund (Non Ucits). Đại hội đã biểu quyết thông qua các vấn đề với tỷ lệ nhất trí cao.

Tin bài liên quan