Công ty Trung Quốc không đáp ứng tiêu chuẩn kế toán sẽ hủy niêm yết tại Mỹ kể từ 2022

Công ty Trung Quốc không đáp ứng tiêu chuẩn kế toán sẽ hủy niêm yết tại Mỹ kể từ 2022

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các công ty từ Trung Quốc và các quốc gia khác không tuân thủ các tiêu chuẩn kế toán sẽ bị hủy niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ vào cuối năm 2021.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết trong cuộc ngắn tại Nhà trắng hôm thứ Hai (10/8).

Mnuchin và các quan chức khác đã chuyển đề xuất lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) vào tuần trước để đảm bảo rằng các công ty Trung Quốc được tuân thủ các tiêu chuẩn giống như các công ty Mỹ, khiến Trung Quốc kêu gọi một cuộc đối thoại thẳng thắn.

Mnuchin nói trong một cuộc họp ngắn của Nhà Trắng rằng SEC dự kiến sẽ thông qua các đề xuất đó.

“Vào cuối năm sau tất cả đều phải tuân thủ cùng một tiêu chuẩn kế toán chính xác, nếu không sẽ bị hủy niêm yết trên các sàn giao dịch,” ông nói.

Đề xuất này là một phần trong nỗ lực của chính quyền Trump nhằm điều chỉnh những gì mà họ gọi là sự mất cân bằng lớn trong quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Căng thẳng giữa hai nước đã bùng phát trong những tháng qua liên quan đến việc Trung Quốc xử lý đợt bùng phát virus, Hồng Kông và nhân quyền.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Trung Quốc cũng không đáp ứng các cam kết mua thêm hàng hóa của Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký vào tháng 1, mặc dù ông cho biết lượng mua sẽ tăng trong năm tới.

“Chúng tôi đã thực hiện một thỏa thuận Giai đoạn 1 và đó là một thỏa thuận tuyệt vời và đột nhiên rất ít trong tổng thể được nhập khẩu như cam kết”, ông Trump nói với các phóng viên.

Ông Trump cũng cho biết việc tăng cường mua hàng hóa của Mỹ theo yêu cầu của thỏa thuận thương mại sẽ “không thể bù đắp cho những thiệt hại về con người ở đất nước chúng tôi và trên toàn thế giới”.

Ông Trump cũng nhắc lại lời kêu gọi Tổ chức Thương mại Thế giới ngừng xem Trung Quốc là một quốc gia đang phát triển vì điều này mang lại cho Bắc Kinh những lợi thế không công bằng so với Mỹ và các quốc gia khác.

Trung Quốc phản biện lại rằng việc phân loại Trung Quốc là nền kinh tế đang phát triển vẫn hợp lý vì nhiều khu vực tại nước này vẫn đang phát triển.

Tin bài liên quan