"Credit Suisse phá sản": Chuyện gì đang xảy ra?

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) “Credit Suisse phá sản” đang trở thành cụm từ “trending” (xu hướng) trên toàn cầu, khi các mạng xã hội tràn ngập thông tin tiêu cực về Công ty. Vậy chuyện gì đang xảy ra?

Ngay khi mở cửa phiên giao dịch tại thị trường châu Âu, giá cổ phiếu CSGN của Credit Suisse đã giảm 11%, xuống mức thấp kỷ lục. Tính từ đầu năm tới nay, giá cổ phiếu này đã giảm 59%.

Diễn biến giá cổ phiếu Credit Suisse qua các năm

Diễn biến giá cổ phiếu Credit Suisse qua các năm

Nguyên nhân “tin đồn” Credit Suisse phá sản xuất phát từ việc các thành viên thị trường nhận thấy tín hiệu lạ. Cụ thể, chi phí bảo hiểm trái phiếu của Công ty để bảo vệ cho trường hợp vỡ nợ đã tăng khoảng 15% vào cuối tuần trước, đẩy giá giao dịch CDS (Credit Default Swap) của Credit Suisse lên mức cao chưa từng thấy kể từ năm 2009.

CDS là công cụ hợp đồng phái sinh về tín dụng giữa hai đối tác, được xem như một công vụ phòng vệ rủi ro tài chính, giống như các loại hợp đồng bảo hiểm. Bên mua trả phí bảo vệ rủi ro để được bồi thường một khoản tiền cố định nếu sự cố thực sự xảy ra.

Diễn biến giá CDS của Credit Suisse

Diễn biến giá CDS của Credit Suisse

Chính vì vậy, việc CDS của Credit Suisse tăng mạnh làm dấy lên nghi ngờ liệu Công ty có phá sản. Tin đồn càng lan rộng trong bối cảnh tình hình kinh doanh của Credit Suisse khá bết bát.

Trong khi đa phần các nhà băng phố Wall công bố kinh doanh có lợi nhuận, Credit Suisse đã thua lỗ trong 3 quý liên tiếp. Credit Suisse không phải tổ chức đầu tư duy nhất cho Archegos Capital Management (do Bill Hwang thành lập) vay tiền, nhưng Công ty đã mất tới 5,5 tỷ USD sau khi scandal với Bill Hwang diễn ra và Archegos Capital Managemant phá sản.

Chưa kể, việc Greensill Capital – một công ty dịch vụ tài chính có trụ sở tại Anh và Úc phá sản cũng đẩy Credit Suisse phải đóng băng hàng loạt quỹ đầu tư, đồng thời phải theo đuổi vụ kiện có thể mất thời gian tới 5 năm. Credit Suisse sở hữu hàng loạt quỹ trị giá 10 tỷ USD để mua các khoản vay thế chấp chứng khoán từ Greensill, chưa kể các khoản cho vay trị giá 140 triệu USD

“Giọt nước tràn ly” mới nhất là việc ngày hôm nay (3/10), Credit Suisse trì hoãn kế hoạch nâng vốn với các quỹ bất động sản.

Tin xấu bắt đầu lan rộng trên thị trường, trước thời điểm Credit Suisse chuẩn bị công bố chiến lược hoạt động mới. Trong bối cảnh này, CEO Ulrich Koerner – người vừa được bổ nhiệm vào tháng 7/2022 đã lên tiếng trấn an nhà đầu tư, cũng như các nhân viên rằng Công ty vẫn đang sở hữu “nền tảng tài chính mạnh và thanh khoản tốt”. Vị CEO này cũng cho biết sẽ cập nhật thường xuyên tình hình hoạt động cho tới khi Công ty công bố chiến lược mới vào ngày 27/10/2022.

Theo tờ The Wall Street Journal, Credit Suisse đang có nguồn tài chính gần 100 tỷ USD, với các tài khoản mang tính thanh khoản cao vào khoảng gần 238 tỷ USD trong báo cáo mới nhất vào tháng 6/2022. Một số chuyên gia tài chính cũng bắt đầu lên tiếng cho rằng, tin đồn “Credit Suisse” phá sản là quá đà.

Các chiến lược gia tại Citigroup cho biết: “Chúng tôi hiểu những lo lắng hiện tại là rất tự nhiên, nhưng tình hình hoàn toàn khác biệt so với thởi điểm 2007, khi mà bảng cân đối tài sản và các yếu tố cơ bản khác như vốn và thanh khoản vẫn ổn định”.

Citigroup cũng là nhà băng đang “vật lộn” với tình trạng tương tự Credit Suisse.

Tin bài liên quan