Các bị cáo tại toà hôm nay. Ảnh: Kỳ Hoa.

Các bị cáo tại toà hôm nay. Ảnh: Kỳ Hoa.

Cựu cán bộ Công an TP HCM lĩnh 14 năm tù vì buôn lậu 54 ôtô sang

Lam và đồng phạm thuê Việt kiều mang xe Rolls Royce, Bentley, Lexus, Porsche... về Sài Gòn bán cho chủ salon ôtô thu lợi hàng chục tỷ.

Chiều 10/9, TAND TP HCM tuyên phạt Nguyễn Giang Lam (43 tuổi, nguyên cán bộ Phòng quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP HCM), Nguyễn Quang Vinh (36 tuổi) 14 năm tù về tội Buôn lậu.

Trần Phước Thạnh (51 tuổi) nhận 12 năm tù, Trần Thái Nguyên (36 tuổi) lĩnh 8 năm tù về cùng tội danh.

Liên quan vụ án, Bùi Khắc Hà (43 tuổi, nguyên cán bộ Cục quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an) bị phạt 5 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

HĐXX đánh giá hành vi của Vinh và đồng phạm là đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước. Tuy nhiên, các bị cáo thành khẩn khai báo và nộp lại toàn bộ số tiền thu lợi bất chính nên được xem xét giảm nhẹ.

Toà tiếp tục kiến nghị VKS mở rộng điều tra, làm rõ những Việt kiều và chủ salon ôtô có hay không là đồng phạm giúp sức các bị cáo. 

Theo cáo trạng, lợi dụng việc Nhà nước cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi hồi hương được nhập một ôtô đang sử dụng mà không phải đóng thuế, Vinh và hai đồng phạm thỏa thuận với Lam thuê Việt kiều đứng tên nhập khẩu ôtô về TP HCM. Tiếp đó, nhóm Vinh nhờ Hà đóng dấu khống.

Từ tháng 1/2011 đến cuối năm 2012, đường dây của Vinh đã thuê 64 Việt kiều hồi hương làm thủ tục nhập 54 ôtô Rolls Royce, Land Rover, Bentley, Lexus, Audi, BMW, Porsche... và 12 môtô phân khối lớn.

Tổng giá trị các xe là hơn 350 tỷ đồng, lẽ ra phải chịu thuế hơn 200 tỷ đồng, nhưng Vinh và đồng phạm chỉ phải đóng hơn 64 tỷ đồng.

Lam bị cáo buộc đã lợi dụng chức vụ được giao, trực tiếp ký xác nhận tình trạng của Việt kiều hồi hương để họ được nhập hộ khẩu, nơi cư trú.

Ông ta được xác định là thu lợi 360.000 USD thông qua việc giới thiệu cho Vinh thuê 36 Việt kiều. Vinh và Thạnh thu lợi 556 triệu đồng, còn Nguyên được hưởng 478 triệu.

Hồi cuối năm 2015, Quang và Lam bị TAND TP HCM tuyên phạt 16 năm tù; Nguyên và Thạnh lần lượt lĩnh 9 và 12 năm. Đến tháng 10/2016, cấp phúc thẩm hủy toàn bộ bản án để làm rõ kẻ chủ mưu. Vinh và Nguyên được cho tại ngoại, còn Lam và Thạnh tiếp tục bị tạm giam do liên quan chặt chẽ đến các nội dung cần làm rõ.

Quá trình điều tra lại, Bùi Khắc Hà bị bắt giam vì cáo buộc đóng dấu kiểm chứng xuất nhập khẩu khống vào hộ chiếu của 16 Việt kiều. 

Tại cơ quan điều tra, Vinh, Thạnh, Nguyên thừa nhận hành vi phạm tội. Riêng Lam cho rằng bản thân không vi phạm pháp luật, còn Hà khai chỉ làm giúp Lam chứ không nhằm mục đích buôn lậu.

Tin bài liên quan