Đà hồi phục của các thị trường chứng khoán mới nổi đang có nguy cơ chậm lại

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các vết nứt đang xuất hiện trên các thị trường chứng khoán mới nổi khi các rào cản từ việc vốn hoá Adani Group bị thổi vay 108 tỷ USD, đến các kế hoạch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thúc đẩy một cách tiếp cận đầu tư có chọn lọc hơn.
Đà hồi phục của các thị trường chứng khoán mới nổi đang có nguy cơ chậm lại

Đà hồi phục vào đầu năm 2023 của các loại tài sản nền kinh tế đang phát triển được thúc đẩy bởi việc Trung Quốc mở cửa trở lại và kỳ vọng về các điều kiện tài chính toàn cầu nới lỏng hơn, nhưng hiện thị trường đã bắt đầu mất đi một số động lực. Khi những rủi ro mới phát sinh, Goldman Sachs và JPMorgan Chase nằm trong số những tổ chức đưa ra các chiến lược đầu tư mang tính chọn lọc hơn.

Angus Bell, Giám đốc điều hành của Goldman Sachs cho biết: “Chúng ta chưa ở trong môi trường có thể mua tuỳ ý. Đối với các quốc gia phải đối mặt với căng thẳng nghiêm trọng vào năm ngoái, không hẳn là môi trường vĩ mô đã thay đổi đáng kể đến mức tất cả các vấn đề mà họ đang phải đối mặt giờ đã hoàn toàn biến mất”.

Đối với các nhà đầu tư, các sự kiện gần đây là một lời nhắc nhở về việc tâm lý thị trường có thể thay đổi nhanh như thế nào ở các thị trường mới nổi.

Chỉ số MSCI của các loại tiền tệ nền kinh tế đang phát triển đã ghi nhận mức giảm trong một ngày lớn nhất kể từ đầu tháng 12/2022 trong phiên giao dịch ngày 3/2/203, sau khi dữ liệu cho thấy thị trường lao động Mỹ nóng lên đã thúc đẩy khả năng Fed tiếp tục tăng lãi suất. Điều đó đã khiến TD Securities ngừng đặt cược tăng giá vào đồng real của Brazil khi đồng tiền này sụt giảm.

Hôm thứ Hai (6/2), đồng won của Hàn Quốc và đồng peso của Philippines nằm trong số các loại tiền tệ mới nổi đang gặp khó khăn khi chúng phản ứng với sự tăng giá của đồng đô la. Đồng won giảm 1,5% trong ngày và là mức lớn nhất trong hai tháng.

Trong khi đó, chỉ số MSCI về cổ phiếu của các nền kinh tế đang phát triển có mức giảm trong tuần đầu tiên vào năm nay, trong bối cảnh cổ phiếu tập đoàn Ấn Độ đang phát triển mạnh của tỷ phú Gautam Adani bị bán tháo và căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng.

Tất cả điều này hoàn toàn tương phản với một khởi đầu xuất sắc đối với cổ phiếu trong năm 2023. Caesar Maasry, giám đốc điều hành tại Goldman Sachs vẫn kỳ vọng sẽ có thêm gần 10% lợi nhuận từ các cổ phiếu ở các nền kinh tế đang phát triển.

“Có nhiều mặt tích cực hơn trong xu hướng hồi phục của thị trường các nền kinh tế mới nổi”, ông cho biết.

Tuy nhiên, một số tài sản đang bắt đầu trông đắt hơn.

Các nhà phân tích của JPMorgan cho biết: “Lý do chính trong ngắn hạn chống lại việc theo đuổi đà tăng ngay bây giờ là tốc độ và cường độ của thị trường. Dựa trên phân tích của ngân hàng về khẩu vị rủi ro đối với các loại tiền tệ mới nổi, một số thận trọng ngắn hạn nên được đảm bảo”.

Guido Chamorro, đồng giám đốc nợ ngoại tệ của thị trường mới nổi tại Pictet Asset Management cũng cảnh báo về sự nguy hiểm đối với trái phiếu toàn cầu.

“Nếu không có khúc cua nào trên con đường phía trước thì đây không phải là vấn đề. “Tuy nhiên, nếu chúng ta thấy những va chạm trên con đường phía trước, thì chúng ta có thể thấy một chút rung chuyển”, ông cho biết.

Theo dữ liệu của JPMorgan, dòng vốn đầu tư vào các quỹ trái phiếu phát hành bằng các đồng tiền mạnh đã giảm bớt phần nào, trong khi các quỹ trái phiếu bằng đồng nội tệ đã bị rút ra gần đây.

Carlos de Sousa, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Vontobel Asset Management cho biết, các khoản nợ từ Angola và Nam Phi đã trở nên tương đối đắt đỏ. Mặc dù ông nhìn thấy nhiều lợi ích trái phiếu hơn ở phía trước, nhưng vẫn có rủi ro cố hữu trong triển vọng kinh tế và chính trị ảm đạm của Bolivia nếu tình thế toàn cầu thay đổi.

Trong khi đó, chiến lược đầu tư mà nhiều người ở Phố Wall đang áp dụng trong bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy đà tăng trưởng đầu năm tại các thị trường mới nổi có thể ít tuyến tính hơn ở phía trước.

Yung-Yu Ma, chiến lược gia trưởng đầu tư tại BMO Wealth Management cho biết: “Chúng ta có cảm giác rằng một phần lớn lợi nhuận trong năm có thể đã đạt được. Nhưng xét về quỹ đạo, có vẻ như vẫn còn rất nhiều cơ hội phía trước”.

Tin bài liên quan