Đà Nẵng tiếp tục xúc tiến đầu tư bán dẫn và trí tuệ nhân tạo tại Hoa Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng tiếp tục làm việc với Tập đoàn công nghệ Intel và Ngân hàng Thế giới (WB) để xúc tiến đầu tư lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.
Đoàn công tác của thành phố Đà Nẵng làm việc với Ngân hàng Thế giới.

Đoàn công tác của thành phố Đà Nẵng làm việc với Ngân hàng Thế giới.

Phó chủ tịch Thường trực thành phố Đà Nẵng, ông Hồ Kỳ Minh dẫn đầu đoàn công tác có các cuộc làm việc với Tập đoàn công nghệ Intel và Ngân hàng Thế giới (WB) trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ.

Tại buổi làm việc với WB, TP.Đà Nẵng đề xuất WB có các giải pháp hỗ trợ đào tạo lĩnh vực vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo tại thành phố Đà Nẵng.

Ông Alex Twinomugisha, Trưởng nhóm Giáo dục công nghệ và đổi mới sáng tạo của WB cho biết, hiện tại, WB đã đầu tư 400 triệu USD để hỗ trợ các đại học tại Việt Nam trong việc nâng cao cơ sở vật chất, trung tâm nghiên cứu, hỗ trợ tài chính và năng lực quản lý, trong số đó, có 100 triệu USD hỗ trợ Đại học Đà Nẵng.

Dự kiến trong thời gian sắp tới, WB sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai 2 định hướng lớn: tư vấn cho Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc phát triển giáo dục nhằm nâng cao chuỗi giá trị toàn cầu của Việt Nam tới năm 2045, hỗ trợ Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc xây dựng nguồn lực cho lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Trong đó, Đà Nẵng được WB đặc biệt quan tâm. Hai bên đã thống nhất sẽ tổ chức họp thảo luận hợp tác sâu hơn. Ngoài ra sẽ hợp tác chặt chẽ với Trung tâm Nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng để tư vấn chính sách nhằm hỗ trợ nghiên cứu AI cho các trường Đại học trên địa bàn thành phố.

Còn tại buổi làm việc Tập đoàn Intel, hai bên thảo luận và thống nhất một số nội dung hợp tác cụ thể về hỗ trợ phát triển đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI) tại Đà Nẵng.

Tập đoàn Intel khẳng định ủng hộ mạnh mẽ hướng phát triển của Đà Nẵng và cam kết sẵn sàng hỗ trợ trong việc đào tạo nhân lực cần thiết phục vụ cho lĩnh vực.

Bà Sarah Kemp, Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề chính phủ quốc tế của Tập đoàn Intel cho biết, hợp tác giữa Đà Nẵng và Intel không chỉ là một bước tiến quan trọng trong xây dựng nguồn nhân lực chuyên môn đủ tiêu chuẩn đáp ứng thị trường công nghệ, mà còn mở ra nhiều cơ hội phát triển mới.

Đây là lần thứ hai thành phố Đà Nẵng cử đoàn công tác đến Hoa Kỳ để xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.
Đây là lần thứ hai thành phố Đà Nẵng cử đoàn công tác đến Hoa Kỳ để xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Đây là lần thứ hai thành phố Đà Nẵng cử đoàn công tác đến Hoa Kỳ để xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Trước đó, tại sự kiện “Gặp gỡ Đà Nẵng 2024”, Trung tâm Nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực thiết kế vi mạch bán dẫn Đà Nẵng và Tập đoàn Intel đã ký kết hợp tác triển khai chương trình Intel® tạo nguồn nhân lực tương lai tại thành phố Đà Nẵng.

Đà Nẵng được xác định là địa phương là có cơ sở hạ tầng phù hợp để phát triển lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Trong đó, Khu công nghệ cao Đà Nẵng có quy mô lên đến 1.100 ha, là một trong ba khu công nghệ cao cấp quốc gia. Ngoài ra, Đà Nẵng còn có các Khu công viên phần mềm, khu công nghệ thông tin tập trung sẵn sàng phục vụ cho hoạt động của các doanh nghiệp đến thành phố đầu tư, nghiên cứu, phát triển AI.

Đà Nẵng đã thành lập Trung tâm nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng (DSAC) và Liên minh 5 trường đại học hàng đầu Đà Nẵng về bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Trong năm 2024, DSAC sẽ phối hợp với Tập đoàn Intel tổ chức các lớp đào tạo giảng viên (train the trainer) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo để tạo nguồn giảng viên cơ hữu, chủ động cho thành phố.

Hiện TP. Đà Nẵng đang nghiên cứu, xây dựng các chính sách thu hút chuyên gia, việt kiều đến làm việc và có ý định đóng góp cho sự phát triển bán dẫn và AI của thành phố.

Tin bài liên quan