Đại biểu chỉ ra mấu chốt để Việt Nam trở thành nước phát triển

0:00 / 0:00
0:00

Hiện chỉ số HDI của Việt Nam được xếp vào nhóm cao của các nước phát triển khá, chỉ thiếu 0,07 sẽ đạt được nhóm có HDI cao. Nhưng, thu nhập quốc dân vẫn thấp.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) phát biểu tại phiên thảo luận sáng 5/11.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) phát biểu tại phiên thảo luận sáng 5/11.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) đã nhấn mạnh như trên khi tham gia thảo luận về kinh tế - xã hội tại hội trường Quốc hội, sáng 5/11.

Theo đại biểu Cường, để đánh giá chính xác những thành tựu về kinh tế - xã hội 5 năm qua thì nên chia thành 2 thời điểm, trước Covid-19 và riêng "năm Covid" - năm 2020. Trước Covid-19 tốc độ tăng trưởng kinh tế cả giai đoạn 2016-2019 đạt 6,8%, tức là đạt được ở mức cao của mục tiêu kế hoạch 5 năm, trong khi chỉ số CPI đã giảm từ 18,6% vào đầu năm 2011 xuống còn 4%. Cán cân thương mại trong nhiều năm thì liên tục thặng dư dương. Tỷ lệ bội chi ngân sách cũng đã giảm sâu, từ 5,4% xuống 3,5% và kéo được nợ công từ mức sát kịch trần xuống 55% vào năm 2019.

Riêng năm 2020, với quan điểm chỉ đạo là chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế để đảm bảo an toàn tính mạng người dân, nhưng kết quả cuối cùng đạt được đã làm cho thế giới phải ngưỡng mộ về thành công trong kiểm soát dịch cũng như là nước dẫn đầu trong khu vực về tăng trưởng kinh tế.

"Trong bối cảnh gặp muôn vàn khó khăn, từ nhân tai như thảm họa môi trường Formosa đến thiên tai như hạn hán, sạt lở Đồng bằng Sông Cửu Long, bão lụt, lở đất hoành hành các tỉnh miền Trung, đến dịch tả lợn châu Phi, đại dịch Covid-19, đến bối cảnh bất lợi của kinh tế thế giới do chiến tranh thương mại và những đứt gãy của chuỗi cung ứng, nhưng Việt Nam vẫn đạt được những thành tựu như trên, điều đó cho phép chúng ta có quyền ước mơ đến khát vọng phồn vinh, đến năm 2030 trở thành nước công nghiệp hiện đại, có thu nhập trung bình cao, đến năm 2045 trở thành nước phát triển thu nhập cao" - ông Cường phát biểu.

Vấn đề là, làm thế nào để khát vọng trên trở thành hiện thực? Đặt vấn đề này, ông Cường phân tích, để xếp vào nhóm các nước phát triển có 2 tiêu chí rất cơ bản, đó là chỉ số phát triển con người - HDI phải đạt từ 0,8 trở lên và mức thu nhập bình quân GDP phải đạt được trên 40.000 USD. HDI là chỉ tiêu tổng hợp, gồm 3 chỉ số cơ bản là giáo dục, chăm sóc sức khỏe và thu nhập. HDI của Việt Nam hiện nay là 0,693, được xếp vào nhóm cao của các nước phát triển khá, có nghĩa chỉ thiếu 0,07 sẽ đạt được nhóm có HDI cao. Nhưng, thu nhập quốc dân vẫn thấp.

"Như vậy, mấu chốt để Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao sẽ phụ thuộc chủ yếu vào vấn đề làm thế nào để tăng trưởng kinh tế đạt được mốc thu nhập bình quân 40.000 USD vào năm 2045. Về lý thuyết, nếu đặt mục tiêu tăng trưởng từ 6,5 đến 7%/năm thì cứ sau 10 năm có mức tăng lên gấp đôi. Như vậy, đến năm 2030 tính theo GDP đã được tính lại thì GDP bình quân đầu người cũng chỉ đạt được từ 7.000-8.000 USD, đến năm 2045 chúng ta cũng chỉ có thể đạt được từ 20.000-25.000 USD. Như vậy, khoảng cách của chúng ta với các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc và Malaysia còn dãn cách" - ông Cường phân tích.

Dẫn kinh nghiệm của các nước, ông Cường nhấn mạnh, để cất cánh trở thành những con rồng châu Á thì phải có một giai đoạn tăng trưởng rất cao, có thể đạt đến 10%/1 năm dựa vào đầu tư, đổi mới, sáng tạo và chuyển giao công nghệ, phát triển các tập đoàn lớn làm trụ cột trong chuỗi giá trị và chuỗi cung ứng.

Vì vậy, đại biểu đề nghị trong chiến lược phát triển kinh tế giai đoạn 2021-2030 và kế hoạch 5 năm 2021-2025 cần phải chú ý tập trung nguồn lực đầu tư và hỗ trợ để phát triển những tập đoàn kinh tế mạnh, làm trụ cột cho các lĩnh vực chủ yếu của nền kinh tế. Ngoài ra cần phải ưu tiên vào nguồn nhân lực chất lượng cao để thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, phải huy động các nguồn lực vốn lớn cho đầu tư phát triển.

Kinh nghiệm các nước, trải qua giai đoạn phát triển thành công cho thấy, vấn đề không phải là tìm cách hạ thấp tỷ lệ nợ công mà vấn đề cốt yếu là phải làm thế nào để quản ný nợ công một cách có hiệu quả. Các nhà quản trị giỏi là phải biết dùng tiền người khác để nó sinh sôi, nảy nở ngay trong tay mình.

Lưu ý là Việt Nam đang chuyển sang giai đoạn thu hút FDI có chọn lọc và tỷ lệ nợ công đang giảm xuống một mức khá thấp, đại biểu Cường cho rằng cần phải nghĩ đến chiến lược đi huy động nguồn tiền bên ngoài vào để các doanh nghiệp, các tập đoàn trong nước vay để tự đầu tư, kinh doanh sẽ có hiệu quả hơn nhiều lần so với dựa vào các nguồn vốn đầu tư FDI từ bên ngoài.

Tin bài liên quan