Dự án điện mặt trời Bình Nguyên do Năng lượng Trường Thành đầu tư

Dự án điện mặt trời Bình Nguyên do Năng lượng Trường Thành đầu tư

Đại hội đồng cổ đông Năng lượng và Bất động sản Trường Thành (TEG): Tăng sở hữu tại Năng lượng Trường Thành

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Vấn đề được cổ đông quan tâm là việc TEG mua cổ phần của CTCP Năng lượng Trường Thành để tăng sở hữu lên mức chi phối.

Đại hội đồng cổ đông Công ty cổ phần Năng lượng và Bất động sản Trường Thành (mã TEG - sàn HOSE) tổ chức sáng 29/3 tại Hà Nội đã thông qua kế hoạch lợi nhuận 2021 tham vọng, tăng gấp 10 lần năm 2020.

Cụ thể, trong năm 2021, doanh nghiệp đặt kế hoạch doanh thu là 440,15 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 94,26 tỷ đồng, lần lượt tăng 105% và 1.027,5% so với thực hiện trong năm 2020.

Đề cập tới tính khả thi của kế hoạch, ông Đặng Trung Kiên, Chủ tịch HĐQT TEG cho biết, mức lợi nhuận kế hoạch được xây dựng dựa trên các dự án mà TEG đang triển khai, không phải dựa trên các dự án sẽ triển khai.

“Nếu mọi việc thuận lợi, chúng tôi tự tin hoàn toàn có thể vượt mức kế hoạch đã đề ra”, ông Kiên khẳng định.

Ảnh: Dũng Minh

Ảnh: Dũng Minh

Vấn đề được cổ đông quan tâm là việc TEG mua cổ phần của CTCP Năng lượng Trường Thành để tăng sở hữu lên mức chi phối.

Theo đó, cổ đông đã thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn. Trong đó, trả cổ tức tỷ lệ 5%, cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu nhận thêm 5 cổ phiếu mới, nguồn vốn từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Như vậy, doanh nghiệp sẽ phát hành thêm hơn 1,6 triệu cổ phiếu.

Đồng thời, doanh nghiệp sẽ chào bán cổ phiếu ra công chúng theo tỷ lệ 3:2, cổ đông sở hữu 3 cổ phiếu nhận quyền mua thêm 2 cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Nếu chào bán thành công, doanh nghiệp sẽ phát hành thêm gần 21,6 triệu cổ phiếu, thời gian dự kiến trong năm 2021, sau khi có sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN)

TEG cũng thông qua kế hoạch chào bán 10 triệu cổ phiếu thông qua đấu giá công khai, giá khởi điểm là 10.000 đồng/cổ phiếu và thời gian trong năm 2021, sau khi có sự chấp thuận của UBCKNN.

Số tiền thu được từ đợt phát hành cho cổ đông hiện hữu và chào bán công khai ước tính hơn 316 tỷ đồng sẽ dùng đầu tư mua cổ phần CTCP Năng lượng Trường Thành. Tính tới 31/12/2020, TEG đang sở hữu 26,28% vốn điều lệ tại CTCP Năng lượng Trường Thành.

Năng lượng Trường Thành hiện nằm trong Top 3 doanh nghiệp đầu tư năng lượng tái tạo lớn nhất Việt Nam, có vốn điều lệ 450 tỷ đồng.

TEG dự kiến tập trung mạnh cho lĩnh vực điện mặt trời, điện gió, bên cạnh đó, tiếp tục tham gia vào một số dự án bất động sản như khu nghỉ dưỡng Bãi Xép, Khu du lịch đảo Hòn Ngang, khu du lịch suối khoáng Hội Vân tại Bình Định, khu nhà ở nông thôn kết hợp thương mại dịch vụ Nghĩa An (Quảng Ngãi)…

Trả lời câu hỏi của các cổ đông về việc biểu giá điện mặt trời không còn được ưu đãi như trước kia, ông Đặng Trung Kiên cho biết, với sự phát triển của công nghệ trên thế giới, hiện suất đầu tư 1MW điện mặt trời và điện gió giảm mạnh so với trước kia. Bởi thế, dư địa của lĩnh vực này vẫn còn khá lớn, đối với những nhà đầu tư có năng lực quản trị và phát triển dự án.

Trong phiên giao dịch sáng 29/3, giá cổ phiếu TEG đã tăng lên xấp xỉ mức giá trần, đạt mức cao nhất 12.000 đồng/cổ phiếu.

Tin bài liên quan