Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 VNDIRECT (VND): Tăng vốn lên gấp đôi, chuyển sàn sang HNX vào cuối tháng 3

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chiều ngày 18/3, CTCP Chứng khoán VNDIRECT (mã chứng khoán VND - HOSE) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 thông qua nhiều nội dung quan trọng.
Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 VNDIRECT (VND): Tăng vốn lên gấp đôi, chuyển sàn sang HNX vào cuối tháng 3

Chuyển sàn niêm yết sang HNX trong tháng 3

Tại Đại hội, cổ đông đã thông qua kế hoạch chuyển cổ phiếu VND từ HOSE sang HNX trong thời gian sớm nhất.

Lý giải về lý do chuyển sàn, ông Đỗ Ngọc Quỳnh, quyền Tổng giám đốc VNDIRECT cho biết, việc chuyển tạm thời cổ phiếu VND từ HOSE sang giao dịch ở HNX trong giai đoạn này không chỉ mang ý nghĩa bảo vệ quyền lợi của cổ đông, nhà đầu tư, mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm của Công ty trong việc xử lý vấn đề quá tải ở HOSE hiện nay nhằm mang lại lợi ích chung cho toàn thị trường.

"Tôi hy vọng rằng nhiều doanh nghiệp lớn khác tại Việt Nam cũng sẽ nhìn rõ và đồng ý với giải pháp tạm thời này nhằm bảo vệ lợi ích của cổ đông, cũng như góp sức giữ an toàn hệ thống cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong lúc chờ các giải pháp trung và dài hạn”, ông Quỳnh phát biểu.

Trong thời gian vừa qua, hoạt động giao dịch chứng khoán đang niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) liên tục xảy ra hiện tượng bị quá tải dẫn đến nghẽn lệnh, dừng hoạt động làm ảnh hưởng đến việc giao dịch của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán nói chung cũng như các cổ đông của VNDIRECT nói riêng.

Ông Quỳnh cho biết, hiện Công ty đang chờ hướng dẫn của Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) và hai Sở để thực hiện chuyển sàn trong thời gian sớm nhất. Ngay khi hệ thống giao dịch mới của HOSE được hoàn thành, VNDIRECT sẽ chuyển lại cổ phiếu sang giao dịch tại HOSE.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán sáng nay (19/3), lãnh đạo VNDIRECT cho biết, ngay sau ĐHCĐ ngày hôm qua, hôm nay, Công ty sẽ tiến hành luôn các thủ tục để chuyển sàn và dự kiến việc chuyển sàn sẽ hoàn tất ngay trong tháng 3/2021.

Đại hội đồng cổ đông cũng đã thông qua đề xuất chào bán 220,43 triệu cổ phiếu VND cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1. Đợt chào bán dự kiến diễn ra trong năm 2021 hoặc đầu năm 2022 sau khi có chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

HĐQT Công ty sẽ xác định mức giá chào bán dựa trên nguyên tắc cân đối giữa giá trị thị trường của cổ phiếu và không cao hơn 80% giá trị sổ sách của cổ phiếu tại thời điểm thực hiện thủ tục chào bán.

Mục đích của việc phát hành cổ phiếu là để mở rộng năng lực cho khách hàng vay ký quỹ, năng lực kinh doanh nguồn trên thị trường vốn, năng lực bảo lãnh phát hành chứng khoán, năng lực phát hành và phân phối chứng quyền có bảo đảm, bổ sung vốn cho các hoạt động kinh doanh hợp pháp khác của công ty.

Ước lãi hơn 400 tỷ đồng trong quý I/2021

Tại Đại hội, HĐQT VNDIRECT trình cổ đông kế hoạch kinh doanh 2021 với lợi nhuận trước thuế đạt 1.100 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Công ty sẽ tiếp tục đầu tư vào công nghệ, đội ngũ con người và hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ cho nhu cầu đầu tư tích sản của mọi nhà đầu tư. Hoạt động IB của công ty cũng sẽ được chú trọng trong năm 2021 để tạo nguồn hàng và năng lực dẫn vốn cho thị trường vốn.

Báo cáo trước các cổ đông, lãnh đạo VNDIRET cho biết, quý I/2021, Công ty ước lãi hơn 400 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm 2020 Công ty chỉ lãi 58,5 tỷ đồng.

Trong năm 2020, tổng doanh thu của VNDIRECT đạt 2,127 tỷ đồng, tăng trưởng 39% so với năm 2019, hoàn thành 113% kế hoạch đề ra. Lợi nhuận sau thuế đạt 693 tỷ đồng, tăng 81% so với năm 2019 và hoàn thành 171% kế hoạch.

Cũng trong năm 2020, số tài khoản khách hàng mở mới tại VNDIRECT đạt hơn 120.000 tài khoản, tăng trưởng trên 70% so với cả năm 2019 và chiếm 30% tổng số tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân trên toàn thị trường.

Tin bài liên quan