Đạm Cà Mau vững nội lực để duy trì tăng trưởng

Đạm Cà Mau vững nội lực để duy trì tăng trưởng

(ĐTCK) Đổi mới, sáng tạo trong quản trị trên nền tảng phát huy nội lực đã tạo ra sức mạnh cộng hưởng để Đạm Cà Mau liên tục tiến về phía trước và vững vàng chuẩn bị cho hành trình có thể mang nhiều thách thức trong giai đoạn mới.

Sức mạnh nội tại

Quý III vừa qua, mặc dù nguồn cung khí suy giảm và không ổn định, nhưng Đạm Cà Mau đã triển khai và hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu sản xuất, tiêu thụ, doanh thu, lợi nhuận so với kế hoạch.

Đặc biệt là, doanh thu, lợi nhuận hoàn thành vượt mức do sản lượng tiêu thụ tăng, giá bán thực tế cao hơn kế hoạch. Doanh thu tăng trên 10% từ hoạt động tự doanh là điểm nổi bật của Đạm Cà Mau trong 9 tháng đầu năm.

Cụ thể, 9 tháng đầu năm, sản lượng của Công ty đạt 586.000 tấn (đạt 105% so với kế hoạch 9 tháng, 78% kế hoạch năm); tổng sản lượng tiêu thụ đạt gần 690.000 tấn (đạt 80% kế hoạch năm); tổng doanh thu ước đạt 4.802 tỷ đồng (đạt 128% so với kế hoạch 9 tháng, 88% kế hoạch năm); lợi nhuận trước thuế ước đạt 591,46 tỷ đồng (đạt 140% so với kế hoạch 9 tháng, 87% kế hoạch năm 2018, bằng 93% so cùng kỳ năm 2017). Với kết quả này, dự kiến cả năm 2018, Đạm Cà Mau sẽ hoàn thành kế hoạch sản xuất - kinh doanh được giao.

Hiệu quả kinh doanh tích cực của Đạm Cà Mau đến từ năng lực vượt trội trên nhiều mặt của doanh nghiệp, từ sản xuất - kinh doanh cho tới phát triển sản phẩm mới.

Cụ thể, về sản xuất, Nhà máy Đạm Cà Mau đã vận hành liên tục an toàn, ổn định với hiệu suất lên tới 108% công suất trong năm 2017. Năm 2018, với việc bảo dưỡng tổng thể thành công, Nhà máy đã vận hành trở lại đạt trung bình 110% công suất, giúp cho sản xuất ổn định.

Báo cáo thường niên của Đạm Cà Mau đã dẫn lại những con số ấn tượng như sản lượng năm 2017 cán mốc 850.000 tấn, hoàn thành trước kế hoạch 2 tháng, một thành tích cao nhất từ khi đưa Nhà máy vào vận hành. Về kinh doanh, Công ty đã tiêu thụ được 940.000 tấn phân bón các loại, giúp doanh thu tăng trưởng trên 10% so với năm trước…

Hiện, Đạm Cà Mau đang triển khai Dự án sản xuất phân bón phức hợp NPK cao cấp với công suất 300.000 tấn/năm. Dự án được khởi công từ quý II/2017, dự kiến đi vào vận hành cuối năm nay. Đây là dự án được đánh giá có thể đem lại sự đột phá cho Công ty, bởi nhu cầu NPK trong nước đang rất lớn, khoảng 4 triệu tấn, nhưng mức cung của các nhà máy trong nước hiện chỉ hơn 1 triệu tấn.

Trong chiến lược kinh doanh dài hạn, Đạm Cà Mau tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu phát triển cho ra đời các dòng sản phẩm mới nhằm cụ thể hóa chiến lược đa dạng hóa sản phẩm chất lượng cao.

Song song với việc đầu tư cho các sản phẩm mới, Đạm Cà Mau đang tích cực triển khai Dự án Cảng nhập nguyên liệu công suất 500.000 tấn/năm. Dự án sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng đồng bộ với Dự án NPK, góp phần làm giảm đáng kể chi phí vận chuyển, gia tăng tính cạnh tranh hơn so với đối thủ. 

Dẫn bước tương lai

Từ đầu năm đến nay, giá phân bón trên thị trường thế giới cao hơn so với cùng kỳ năm 2017, tác động tích cực đến giá phân bón nội địa. Thời tiết trong nước những tháng đầu năm 2018 diễn biến thuận lợi cho hoạt động sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ phân bón.

Đây là những thuận lợi giúp cho việc tiêu thụ bộ sản phẩm thương hiệu Đạm Cà Mau dễ dàng. Tuy nhiên, những khó khăn trước mắt không hề nhỏ, đặc biệt là nguồn khí suy giảm nhanh và cơ chế giá khí chưa được quyết định, vì vậy, Đạm Cà Mau phải chuẩn bị nguồn lực và các giải pháp, kịch bản kinh doanh tối ưu để hoàn thành kế hoạch năm 2018 và cho giai đoạn tiếp theo.

Trong những giải pháp ưu tiên đầu tư, Công ty đặc biệt chú trọng đến vấn đề chất lượng nguồn nhân lực, với quan điểm một tập thể vững mạnh phải được kết hợp từ những cá nhân giỏi. Từ phát huy chất xám nội bộ cho đến bắt tay phối hợp với các đối tác chiến lược trong, ngoài nước, Đạm Cà Mau đã và đang mở ra cơ hội hợp tác sản xuất - kinh doanh các mặt hàng sản phẩm theo hướng hữu cơ, phù hợp với xu hướng nông nghiệp bền vững mà quốc gia và quốc tế theo đuổi.

Đạm Cà Mau còn được đánh giá cao trong công tác xây dựng các nền tảng đảm bảo cho sự phát triển bền vững như hệ thống quản trị hiện đại, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, văn hóa công ty đặc sắc.

Có thể kể đến nhiều mô hình quản trị theo chuẩn mực quốc tế như hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP), phần mềm DMS để quản lý hệ thống kênh phân phối… Nhờ vậy, năm 2017, Đạm Cà Mau được đánh giá là đơn vị có hệ thống quản trị tốt nhất của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Chọn hành trình phát triển nông nghiệp bền vững, đồng hành cùng các đối tác trên chặng đường dài, lãnh đạo Công ty cho biết, Đạm Cà Mau sẽ tiếp tục phát huy nội lực, nỗ lực không ngừng để “TRỌN VẸN TÍN TÂM, VỮNG  BỀN GIÁ TRỊ” như tinh thần của ấn phẩm báo cáo thường niên 2017 đã được bình chọn trong Top 10 báo cáo tốt nhất trong gần 100 doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam trong mùa giải 2018.

Tin bài liên quan