Dàn cựu lãnh đạo VNS, TISCO bị đề nghị cao nhất 11 năm tù

Dàn cựu lãnh đạo VNS, TISCO bị đề nghị cao nhất 11 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chiều 14/4, kết thúc phần xét hỏi, phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại CTCP Gang thép Thái Nguyên (TISCO) chuyển sang phần luận tội.

Viện kiểm sát đề nghị mức án từ 10 - 11 năm tù đối với bị cáo Trần Trọng Mừng (nguyên Tổng giám đốc TISCO); bị cáo Trần Văn Khâm (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc TISCO) từ 9-10 năm tù về tội Vi phạm quy định vê quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Bị cáo Mai Văn Tinh (cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Thép Việt Nam – VNS) từ 6-7 năm tù về tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị cáo còn lại bị đề nghị từ 12 tháng - 9 năm tù.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân giữ quyền công tố tại tòa cho rằng, các bị cáo là những người có chức vụ, quyền hạn, nhiệm vụ quan trọng, đã trải qua quá trình rèn luyện, phấn đấu để được tin tưởng giao các trọng trách quan trọng, thực hiện việc đầu tư, quản lý sử dụng vốn của Nhà nước.

Nhiều bị cáo có chức vụ cao, trình độ cao, có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác nhưng quá trình triển khai, thực hiện Hợp đồng EPC số 01, các bị cáo đã không lãnh chỉ đạo và tham mưu đề xuất các biện pháp để thực hiện hợp đồng đúng quy định dẫn đến Tổng công ty Thép Việt Nam - VNS và TISCO không kiểm soát được chi phí đầu tư vào dự án, gây thất thoát lãng phí tài sản nhà nước có giá trị đặc biệt lớn, làm lãng phí nguồn vốn đầu tư.

Ngoài ra, sai phạm của các bị cáo còn dẫn đến phát sinh nhiều chi phí, thiết bị bị hư hỏng, nhiều đất đai, khoáng sản không được đưa vào sử dụng đúng mục đích, không phát triển kinh tế. Hành vi của các bị cáo gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản, ảnh hưởng xấu đến việc phát triển kinh tế, tác động xấu trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh và ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động tại TISCO.

Ngoài những hậu quả trực tiếp nêu trên, hành vi phạm tội của các bị cáo còn tác động gián tiếp đến tiến trình thúc đẩy sự phát triển nhanh và bền vững của nền kinh tế, ảnh hưởng tiêu cực đến an sinh xã hội, đồng thời gây mất niềm tin trong xã hội.

Hậu quả các bị cáo gây ra đến nay dự án không thể tiếp tiếp tục thực hiện măc dù Chính phủ, các bộ, ngành, VNS, TISCO đã tìm các giải pháp để tháo gỡ nhưng chưa có biện pháp nào để tiếp tục triển khai thực hiện dự án.

Đại diện Viện kiểm sát.

Đại diện Viện kiểm sát.

Theo kiểm sát viên, trong vụ án này, bị cáo Trần Trọng Mừng (nguyên Tổng giám đốc TISCO) có vai trò chính.

“Đáng lẽ khi MCC vi phạm Hợp đồng EPC, căn cứ quy định pháp luật, ý kiến bộ ngành thì phải thực hiện việc xem xét dừng, chấm dứt hợp đồng, thu hồi tiền tạm ứng, áp dụng điều khoản phạt hợp đồng, báo cáo người có thẩm quyền xem xét để đảm bảo hiệu quả và tiến độ của dự án…”, viện kiểm sát đánh giá.

Bị cáo Trần Văn Khâm (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc TISCO) biết rõ Hợp đồng EPC là hợp đồng trọn gói, không được điều chỉnh giá, nhưng vẫn ký quyết định điều chỉnh; ký Phụ lục điều chỉnh; trực tiếp ký Hợp đồng thầu phụ ba bên, chấp thuận giao cho VINAINCON không đủ năng lực và các nhà thầu phụ khác thực hiện phần c dưới hình thức hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh, TISCO tổ chức thực hiện và chịu mọi rủi ro không có cơ sở pháp lý, không đúng quy định của Hợp đồng EPC.

Bị cáo Đồng Quang Dương (Phó Giám đốc kiêm Thư ký Dự án TISCO giai đoạn 2, Thành viên Đoàn đàm phán) biết Hợp đồng EPC là hợp đồng trọn gói, không được điều chỉnh giá, nhưng bị cáo đã tham gia 2 cuộc đàm phán với MCC về nội dung tách phần c ra khỏi Hợp đồng EPC để TISCO tổ chức thực hiện và chịu rủi ro; ký kiểm soát các văn bản để các bị can Trần Trọng Mừng, Trần Văn Khâm, Ngô Sỹ Hán ký đề nghị VNS, Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh chi phí thực hiện phần C Hợp đồng EPC số 01; chấp thuận VINAINCON không đủ năng lực để thực hiện phần C…

Viện kiểm sát cho rằng, hành vi của các bị cáo gây thất thoát hơn 830 tỷ đồng nên cần buộc các bị cáo phải bồi thường số tiền trên.

Theo Viện kiểm sát, các bị cáo đều có thành tích xuất sắc trong công tác, được tặng thưởng huân chương, bằng khen, tuổi cao, thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra nên được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Tin bài liên quan