Đang say giấc nồng, báo hoa mai "giật bắn người" trước pha tấn công chớp nhoáng của sư tử

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ở trong môi trường tự nhiên hoang dã, các loài động vật đôi khi chỉ cần ngủ quên đi một phút sẽ phải trả giá bằng chính mạng sống của chúng.
Đang say giấc nồng, báo hoa mai "giật bắn người" trước pha tấn công chớp nhoáng của sư tử

Trong số các loài thú ăn thịt, có lẽ họ hàng nhà mèo lớn là những kẻ săn mồi vừa có vẻ ngoài quyến rũ lại còn dũng mãnh, mạnh mẽ.

Nhóm các loài mèo lớn bao gồm 5 thành viên, được xếp hạng theo kích thước và trọng lượng cơ thể, lần lượt gồm: hổ, sư tử, báo đốm, báo hoa mai và báo tuyết.

Đều là loài động vật săn mồi và cùng sinh sống ở khu vực châu Phi nên sư tử và báo hoa mai khó tránh khỏi những trận đụng độ.

So sánh một cách tổng quan, báo hoa mai chưa từng bao giờ được sư tử xem là đối thủ, ngoại trừ việc cùng cạnh tranh thức ăn trực tiếp.

Báo hoa mai có kích thước khá khiêm tốn, dài khoảng 2 mét đổ lại và nặng từ 30 - 90 kg khi trưởng thành nhưng nổi tiếng với biệt tài ngụy trang độc đáo, độ dẻo dai và khả năng leo trèo.

Một con báo ở độ tuổi sung sức có thể chạy hơn 60 km/h, nhảy vọt xa hơn 6 m theo chiều ngang và nhảy cao 3 m, có thể bổ nhào xuống con mồi từ trên cành cây.

Theo thống kê, báo hoa mai là loài có tỷ lệ săn mồi thành công cao nhất trong nhóm mèo lớn, do đó việc sư tử không hề ưa báo hoa mai là điều cũng dễ hiểu.

Sư tử, chúa tể của rừng xanh, không chỉ có tiếng là thợ săn mồi đáng sợ mà còn là người quyền lực, có "quyền sinh quyền sát" các loài thú săn mồi khác. Cùng với sự thù ghét có sẵn trong người, chỉ cần báo hoa mai mất cảnh giác, nó có thể sẽ phải nhận đòn trừng phạt đến từ sư tử bất cứ lúc nào.

Matthew Poole, một hướng dẫn viên du lịch, đã tình cờ quay được cảnh tượng thú vị tại trại Kirkman tại Khu bảo tồn động vật Sabi Sands, Nam Phi.

Clip nguồn: RoaringEarth.

Theo đó một con báo hoa mai đang nằm nghỉ ngơi trên vách đá đã lọt vào tầm ngắm của một con sư tử đực già dặn.

Con báo có vẻ vừa mới ăn no nên hoàn toàn lơ đễnh, chỉ muốn nằm im một góc để say giấc nồng.

Rình rập đã lâu từ bên bên kia bờ sông Sand, nhận thấy con báo hoa mai mất cảm giác, con sư tử chậm rãi đi bộ đến gần đối tượng.

Lúc này, con báo vẫn đang ngủ ngon lành, không hề biết mối nguy hiểm đang ngày càng hiện hữu. Khi đã áp sát đủ gần, con sư tử mới quyết định ra tay.

Bằng tất cả sức mạnh và độ linh hoạt của mình, sư tử phi thẳng người lên con lốc để tấn công con mồi. Tuy nhiên, có vẻ như con dốc quá cao và tương đối trơn trượt nên khiến con sư tử bị lạc nhịp.

Con báo may mắn phi thân xuống dốc chạy kịp. ảnh 1
Con báo may mắn phi thân xuống dốc chạy kịp.

Sai lầm của sư tử đã vô tình đánh động con báo thức giấc. Nhận thấy bị kẻ khác tấn công, nó bừng tỉnh khỏi giấc ngủ, tung đòn dọa nạt và phi thân mình chạy trốn nhanh như một cơn gió.

Với khả năng bứt tốc lên đến 60 km/h, con sư tử già khó có thể đuổi kịp.

Tin bài liên quan