Đào tạo ESG chìa khóa kiến tạo tương lai bền vững

Đào tạo ESG chìa khóa kiến tạo tương lai bền vững

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) ESG và hiệu suất hoạt động của doanh nghiệp có liên quan chặt chẽ với nhau. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, doanh nghiệp thực hiện tốt cả ba yếu tố ESG sẽ vượt trội so với thị trường và tạo ra giá trị dài hạn.

ESG không còn là câu chuyện “có thì tốt”

ESG bao gồm các vấn đề liên quan đến môi trường - xã hội - quản trị, nhận được sự quan tâm ngày càng tăng từ phía doanh nghiệp, cơ quan quản lý, nhà đầu tư và các bên liên quan khác. Theo đó, các bên liên quan hiện nay không chỉ tập trung vào lợi nhuận ngắn hạn mà còn đặc biệt chú trọng đến việc đánh giá tác động tổng thể của một doanh nghiệp, bao gồm thực thi ESG và yếu tố này có thể ảnh hưởng đến xếp hạng doanh nghiệp.

Các công ty có “điểm số” ESG tốt có khả năng tiếp cận được nhiều cơ hội hơn về vốn, nhà đầu tư, lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Ngược lại, các doanh nghiệp có chỉ số bền vững thấp có thể đương đầu với nhiều rủi ro. Chẳng hạn, doanh nghiệp Việt Nam muốn xuất khẩu hàng hóa sang thị trường quốc tế đối mặt nguy cơ bị từ chối đơn hàng nếu thực thi ESG yếu. Vì thế, ESG không còn là yếu tố “có thì tốt”, mà đã trở thành mục tiêu “cần phải có” đối với các doanh nghiệp.

Quan trọng hơn, bền vững không chỉ là bảo vệ môi trường, mà còn là việc làm, tăng trưởng kinh tế một cách bền vững, nhằm đảm bảo cho thế hệ kế tiếp có được tương lai tốt đẹp hơn. Thực hành ESG hiệu quả cũng góp phần vào hành trình hiện thực hóa cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam, cũng như cam kết đối với Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển bền vững.

Bà Đặng Thị Mai Trang, Trưởng đại diện ICAEW Việt Nam

Bà Đặng Thị Mai Trang, Trưởng đại diện ICAEW Việt Nam

ICAEW thúc đẩy đào tạo ESG

Là tổ chức nghề nghiệp trong lĩnh vực tài chính - kế toán lâu đời nhất thế giới, ICAEW đi đầu trong các hoạt động nghiên cứu và cam kết đóng góp thực hiện 17 Mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu (SDGs) của Liên Hiệp Quốc, cũng như ESG. Tại Việt Nam, ICAEW đã đưa những khái niệm về Kế toán phát triển bền vững, SDGs từ những năm 2016 thông qua các hội thảo dành cho doanh nghiệp, nhà trường và sinh viên.

Hiện nay, ICAEW đang tích cực phối hợp với các tổ chức, cơ sở đào tạo, cơ quan quản lý của Việt Nam triển khai các chương trình, hoạt động đào tạo nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng về ESG cho sinh viên, các chuyên gia trẻ - thế hệ sẽ định hình tương lai bền vững của Việt Nam.

ICAEW đang cùng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) tổ chức Cuộc thi “Quản trị công ty hướng tới phát triển bền vững - Vietnam ESG Challenge” dành cho sinh viên tại 5 trường đại học, học viện hàng đầu về kinh tế, tài chính và quản trị miền Bắc. Trải qua 3 vòng thi, các thí sinh sẽ được cung cấp kiến thức thực tế về thực hành ESG, trang bị cho các em nhận thức và tư duy về phát triển bền vững ngay từ trong quá trình học tại trường.

Mới đây, ICAEW phối hợp với Deloitte tổ chức hội thảo chuyên đề “Bức tranh về bộ kỹ năng tương lai và xu hướng ESG trên bản đồ tài chính thế giới” với sự tham gia của hơn 60 giảng viên đến từ các trường đại học khối ngành kinh tế - tài chính - kế toán - kiểm toán tại khu vực phía Nam.

Vào ngày 14/11, ICAEW đã cùng Phòng Thương mại Anh quốc tại Việt Nam (BritCham), Dear Our Community tổ chức sự kiện “ESG: Những câu chuyện kinh doanh về tương lai của Việt Nam” nhằm thúc đẩy và truyền cảm hứng, mang đến ý tưởng mới và góc nhìn sáng tạo cho sinh viên, chuyên gia trẻ - thế hệ lãnh đạo tương lai của Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện ngày 14/11, ICAEW đã chính thức công bố triển khai chương trình đào tạo Chứng chỉ Phát triển bền vững (ICAEW Sustainability Certificate) tại Việt Nam, nhằm trang bị cho các kế toán và chuyên gia tài chính kiến thức và kỹ năng thực tế để tích hợp báo cáo về yếu tố bền vững.

Sau khi hoàn thành chứng chỉ này, các chuyên gia tài chính có khả năng tự tin hợp tác với chuyên gia về bền vững để xác định những rủi ro liên quan đến khí hậu, tích hợp các chỉ số hiệu suất và tài chính vào quản lý rủi ro, kế hoạch tài chính và phân tích, và báo cáo ESG, báo cáo phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Việt Nam sở hữu một lực lượng lao động trẻ và năng động, ESG sẽ trở thành một phần quan trọng trong cách vận hành của tương lai. Vì thế, đẩy mạnh đào tạo ESG ngay từ bây giờ là chìa khóa mở ra tương lai phát triển bền vững cho Việt Nam.

Tin bài liên quan