Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol họp báo hôm 17.8.2022 nhân 100 ngày nhậm chức. Ảnh: AF

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol họp báo hôm 17.8.2022 nhân 100 ngày nhậm chức. Ảnh: AF

Dấu ấn 100 ngày đầu cầm quyền của Tổng thống Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Sau 100 ngày đảm nhiệm cương vị Tổng thống Hàn Quốc, ông Yoon Suk-yeol đã để lại nhiều ấn tượng với người dân trong nước cũng như cộng đồng quốc tế.

Trước hết là về tỷ lệ ủng hộ. Hồi mới nhậm chức, ông Yoon Suk-yeol nhận được tỷ lệ ủng hộ khá cao, ở mức trên 52%. Gần 70% số người được hỏi tin tưởng rằng ông sẽ điều hành tốt công việc quốc gia. Tuy nhiên, theo kết quả thăm dò mới nhất do Đài Phát thanh và truyền hình Hàn Quốc thực hiện vừa công bố hôm 16/8, tỷ lệ ủng hộ ông chỉ còn khoảng 28%, và có tới 67% ý kiến được hỏi có nhận xét không ủng hộ.

Tuy nhiên, kết quả điều tra dư luận chỉ mang tính thời điểm, có thể không phản ánh đầy đủ hết mọi khía cạnh. Ông Yoon Suk-yeol đã và đang rất cố gắng để tạo ra những chính sách nhằm ổn định tình hình kinh tế-xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã nỗ lực giảm số ca mắc, giúp cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường, thúc đẩy các hoạt động kinh tế, du lịch… Giống như các quốc gia khác, Nhật Bản không thể khắc phục khó khăn ngay lập tức sau hơn 2 năm do nhiều hoạt động gần như đình trệ.

Trong bài phát biểu tổng kết 3 tháng kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Yoon Suk-yeol cho biết có người dân ủng hộ ông, cũng có người khiển trách ông một cách gay gắt, nhưng ông sẽ nỗ lực hết sức để phản ánh ý nguyện của người dân, tìm ra vấn đề tồn tại trong phương hướng đổi mới công tác điều hành quốc gia trong thời gian tới.

Đại diện đảng cầm quyền Sức mạnh quốc dân cho rằng, trong thời gian qua Tổng thống Yoon Suk-yeol đã thể hiện quyết tâm vì lợi ích của nhân dân, chẳng hạn như thiết lập nguyên tắc cho các vấn đề ngoại giao, an ninh, tích cực quảng bá các chính sách nhằm ổn định vật giá, kinh tế cho người dân.

Mặc dù vậy, một số đảng đối lập cho rằng thành tựu mà Tổng thống Yoon đạt được khá ít ỏi. Còn dư luận quốc tế cũng chưa có đánh giá nhiều về những hoạt động của ông. Bởi lẽ ông Yoon Suk-yeol chưa tham gia nhiều vào các hoạt động quốc tế sau khi nhậm chức. Nhưng việc ông mạnh mẽ cải thiện quan hệ với Nhật Bản, linh hoạt trong quan hệ với Trung Quốc, tỏ rõ quan điểm tăng cường quan hệ đồng minh với Mỹ… bước đầu đã được các nước này ghi nhận, cho thấy chính sách ngoại giao sẽ có những thành tựu trong thời gian tới.

Tin bài liên quan