Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP. HCM (CII): Đang làm việc với tổ chức tài chính quốc tế để bảo lãnh phát hành gần 2.400 tỷ đồng trái phiếu

Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP. HCM (CII): Đang làm việc với tổ chức tài chính quốc tế để bảo lãnh phát hành gần 2.400 tỷ đồng trái phiếu

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP. HCM (mã CII - sàn HoSE) bổ sung tài liệu Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2023 lần 2, đại hội dự kiến tổ chức ngày 17/10.

Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP. HCM công bố kế hoạch tái cơ cấu nguồn vốn. Trong đó, CII đã đạt được bước tiến lớn trong việc tái cấu trúc nguồn vốn trung và dài hạn cho phù hợp với hoạt động của Công ty.

CII cho biết, Công ty đã hợp tác thành công với các tổ chức tài chính tên tuổi trong và nước ngoài như Vietcombank, VPBank, Vietinbank, GuarantCo… để bổ sung các khoản tín dụng mới với thời hạn dài hơn, tương đương với thời gian vận hành thu phí của các dự án BOT; đồng thời điều phối một cách hợp lý dòng tiền ròng thu hồi từ các dự án.

Trong đó, gần đây nhất là thương vụ với Vietcombank, khi ngân hàng này cấp tín dụng với tổng hạn mức lên đến 9.340 tỷ đồng cho các dự án cơ sở hạ tầng giao thông của CII.

Trong thời gian tới, CII lên kế hoạch sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tái cơ cấu nguồn vốn với tổng giá trị lên đến gần 7.000 tỷ đồng. Trong đó, CII đang làm việc với một số tổ chức tài chính quốc tế được Fitch xếp hạng tín dụng AA- để bảo lãnh thanh toán cho các trái phiếu mà CII dự kiến phát hành với tổng giá trị khoảng gần 2.400 tỷ đồng và thời hạn trên 10 năm. Theo đó, các trái phiếu của CII nghiễm nhiên sẽ có xếp hạng tín dụng tương đương với tổ chức quốc tế bảo lãnh.

Cơ cấu nguồn vốn tín dụng và tỷ lệ đòn bẩy của CII (Nguồn: CII) ảnh 1

Cơ cấu nguồn vốn tín dụng và tỷ lệ đòn bẩy của CII (Nguồn: CII)

Thêm nữa, CII dự kiến sẽ phát hành trái phiếu chuyển đổi cho cổ đông hiện hữu với thời hạn 10 năm và tổng giá trị lên đến 4.500 tỷ đồng. Trước mắt, CII đang làm việc với Uỷ ban Chứng khoán về hồ sơ phát hành trái phiếu chuyển đổi đợt 1 với giá trị phát hành khoảng 2.840 tỷ đồng.

Về nội dung trình cổ đông trong Đại hội bất thường sắp tới, Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM trình cổ đông điều chỉnh ngành nghề kinh doanh từ kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê sang kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê (chi tiết kinh doanh bất động sản (không bao gồm đầu tư xây dựng hạ tầng nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất với hạ tầng)).

Lý giải cho việc điều chỉnh, CII cho biết Nghị định 31/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 của Chính phủ quy định “Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng kỹ thuật đó” là ngành, nghề chưa được tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Vì vậy, việc điều chỉnh ngành nghề kinh doanh là cần thiết để phù hợp với giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa hiện tại tại Công ty CII. Đồng thời, việc điều chỉnh không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hiện tại.

CII muốn nghiên cứu 6 dự án BOT với tổng vốn đầu tư lên tới 75.000 tỷ đồng. (Nguồn: CII) ảnh 2

CII muốn nghiên cứu 6 dự án BOT với tổng vốn đầu tư lên tới 75.000 tỷ đồng. (Nguồn: CII)

Ngoài ra, CII cũng trình cổ đông việc nhanh chóng nghiên cứu và đề xuất các dự án BOT theo Nghị quyết 98 sẽ giúp công ty có được lợi thế của nhà đầu tư đi trước, có thêm thời gian đánh giá tính khả thi, cũng như lựa chọn dự án phù hợp với quy mô hoạt động.

Đầu tiên, Công ty dự kiến đưa ra danh mục các dự án BOT với tổng quy mô 75.000 tỷ đồng bao gồm 6 dự án triển khai công tác nghiên cứu đầu tư bao gồm dự án Cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận giai đoạn 2 với vốn đầu tư 22.000 tỷ đồng; dự án nâng cao năng lực thông hành tại khu vực Tây Bắc TP.HCM với vốn đầu tư 19.059 tỷ đồng; dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A đoạn từ nút giao Tân Kiên đến ranh Long An với tổng vốn đầu tư 11.982 tỷ đồng; dự án nâng cao năng lực giao thông dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng - Nguyễn Xí - Ung Văn Khiêm - Nguyễn Hữu Cảnh với tổng vốn đầu tư 10.108 tỷ đồng; dự án nâng cấp mở rộng trục Bắc Nam (đường Nguyễn Hữu Thọ) đoạn từ Nguyễn Văn Linh đến cao tốc Bến Lức Long Thành với vốn đầu tư 6.625 tỷ đồng; và cuối cùng, dự án nâng cấp mở rộng tuyến nối đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương với vốn đầu tư 5.048 tỷ đồng.

Đối với hoạt động mở rộng đầu tư sang lĩnh vực mới, Công ty CII dự kiến sẽ mở rộng sang lĩnh vực hạ tầng y tế. Trong đó, CII đang nghiên cứu hợp tác với các bệnh viện tên tuổi tại TP. HCM, bao gồm khối nhà nước và tư nhân, để đầu tư hạ tầng dịch vụ trong lĩnh vực khám chữa bệnh như hợp tác xây dựng phòng khám, cơ sở lưu trú y tế đặt tại các khu vực cửa ngõ kết nối TP. HCM với các tỉnh lân cận, tận dụng các tuyến cao tốc để bệnh nhân ngoại tỉnh có thể thuận tiện di chuyển, đồng thời giảm tải cho những khu vực khám nội thành.

Đối với lĩnh vực bất động sản hưu trí kết hợp chăm sóc y tế, Công ty CII cũng đang nghiên cứu phát triển mô hình bất động sản hưu trí kết hợp chăm sóc y tế. Trong đó, loại sản phẩm này sẽ hướng đến tệp khách hàng trung niên, sắp về hưu, có gia đình có người cao tuổi, cũng như Việt kiều và người nước ngoài có mong muốn lựa chọn Việt Nam là nơi nghỉ hưu, an dưỡng điền viên cùng con cháu.

Loại hình bất động sản này sẽ được đặt ở những vị trí có khả năng kết nối với các tuyến cao tốc đã và đang được hình thành nhằm rút ngắn thời gian di chuyển tới TP. HCM. Nhờ đó, việc đi lại và thăm viếng của gia đình, con cháu cũng như khám chữa bệnh sẽ không còn là vấn đề quan ngại lớn.

Đóng cửa phiên giao dịch sáng ngày 28/9, cổ phiếu CII giảm 500 đồng về 18.800 đồng/cổ phiếu.

Tin bài liên quan