SHE tiến gần tới mục tiêu trở thành một trong 3 nhà phát triển xe máy điện lớn nhất Việt Nam

SHE tiến gần tới mục tiêu trở thành một trong 3 nhà phát triển xe máy điện lớn nhất Việt Nam

ĐHĐCĐ Năng lượng Sơn Hà (SHE): Tăng trưởng vượt kế hoạch, mục tiêu phát triển trọng điểm xe máy điện

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sáng 15/6, Công ty cổ phần Phát triển năng lượng Sơn Hà (mã chứng khoán SHE) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021.

Kết thúc năm 2020, SHE đạt 246,2 tỷ đồng doanh thu và 22,7 tỷ đồng lợi nhuận, hoàn thành lần lượt 107% và 108% so với kế hoạch đề ra. Vốn điều lệ của công ty tăng 31% so với năm 2019 (từ 50 tỷ đồng lên 65,75 tỷ đồng). Tỷ lệ chi trả cổ tức năm 2020 là 30%, trong đó 10% bằng tiền mặt và 20% bằng cổ phiếu.

Theo SHE, một số nhân tố chính ảnh hưởng tới sự biến động của doanh thu, lợi nhuận là sản lượng tiêu thụ sản phẩm Thái Dương Năng tốt, Công ty có thêm doanh thu từ lĩnh vực điện mặt trời…

Năm 2020, Công ty đã hoàn thành đầu tư nhà máy sản xuất, lắp ráp tại Bắc Ninh và được Cục Đăng kiểm Việt Nam đánh giá, cấp chứng nhận COP về lắp ráp xe máy điện thương hiệu Evgo.

Ngoài ra, trong năm qua SHE cũng đã hoàn thành đầu tư, phát điện ở hai nhà máy điện mặt trời áp mái tại Quảng Nam với tổng công suất 1.750 KwP, tổng mức đầu tư khoảng 25,8 tỷ đồng, doanh thu bán điện hàng năm đạt 4,5-4,9 tỷ đồng/năm.

Tăng vốn điều lệ, phát triển mạnh lĩnh vực xe máy điện

Đại hội thông qua kế hoạch năm 2021 với doanh thu đạt 300 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 20 tỷ đồng, dự kiến chi trả cổ tức tỷ lệ 20%. Tỷ suất lợi nhuận sau thuế/doanh thu đạt 6,7%. So với kết quả thực hiện được của năm 2020, kế hoạch năm nay của SHE tăng 21,8% về doanh thu nhưng sụt giảm 11,8% về lợi nhuận.

Chiến lược năm nay, SHE cho biết sẽ bám sát định hướng phát triển năng lương sạch theo hướng phát triển bền vững, công nghệ hiện đại, chuyên môn hóa hiện đại hóa công nghệ sản xuất; chú trọng phát triển ngành nghề sản xuất kinh doanh chính; nâng cao năng lực cạnh tranh; mở rộng thị trường trong khu vực và trên thế giới; phát triển thêm một số sản phẩm mới.

Tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm mới như lọc tổng, máy bán nước tự động, Biogas… Nghiên cứu phát triển các sản phẩm về năng lượng sạch và các giải pháp cho năng lượng tái tạo ứng dụng vào thực tế.

Bên cạnh đó, SHE cho biết sẽ tập trung đầu tư phát triển xe máy điện trong hệ sinh thái sản phẩm của tập đoàn Sơn Hà; ra mắt 5 mẫu xe máy điện EVGO phục vụ thị trường, nghiên cứu phát triển sản phẩm pin lithium phục vụ xe máy điện và bộ lưu trữ điện cho định hướng phát triển sản phẩm cho các năm tiếp theo.

Ông Hoàng Mạnh Tân, Giám đốc SHE nhận định trong tương lai không xa, xe máy điện trở thành phương tiện giao thông cá nhân chính thay thế xe máy sử dụng đốt trong. Đồng thời tin tưởng đây là định hướng đầu tư đúng đắn, phù hợp xu thế hiện đại, mang lại thành tựu lớn cho công ty trong tương lai gần.

Ông Hoàng Mạnh Tân, Giám đốc SHE trình bày tại Đại hội.

Ông Hoàng Mạnh Tân, Giám đốc SHE trình bày tại Đại hội.

SHE tiến gần tới mục tiêu trở thành một trong 3 nhà phát triển xe máy điện lớn nhất Việt Nam.

Ngoài ra, SHE còn thông qua một số nội dung như bầu thành viên HĐQT và BKS nhiệm kỳ mới 2021 – 2026. Theo đó, ông Lê Vĩnh Sơn được bầu làm Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Mai Chung được bầu làm Trưởng Ban kiểm soát nhiệm kỳ mới.

Công ty lên kế hoạch tăng vốn thêm 13,14 tỷ đồng, lên gần 79,88 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu. Cụ thể, Đại hội đã thông qua tờ trình phát hành 1.314.999 cổ phiếu để trả cổ tức (mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu).

Đại hội cũng thông qua tờ trình phát hành cổ phiếu cho người lao đông. Số lượng cổ phiếu dự kiến phát hành thêm tối đa 98.000 cổ phiếu (mệnh giá 10.000 tỷ đồng). Tổng giá trị dự kiến phát hành theo mệnh giá là 980 triệu đồng.

Thảo luận:

Ban lãnh đạo SHE có thể khái quát mảng kinh doanh xe điện?

Ông Hoàng Mạnh Tân, Giám đốc SHE cho biết: SHE đang phát triển sản phẩm năng lượng xanh như thái dương năng, nước sạch... Năm 2019, HĐQT SHE có ý tưởng phát triển thêm sản phẩm theo đúng xu hướng và đảm bảo tiêu chí xanh (sạch, bảo vệ môi trường) và quan tâm quy mô sản phẩm, quy mô thị trường.

SHE lựa chọn xe máy điện vì nhận thấy tiềm năng của lĩnh vực này còn lớn. Trong gia đình Việt Nam tài sản quan trọng là ngôi nhà và phương tiện đi lại. Việt Nam đứng thứ tư trên thế giới về lượng xe hai bánh và giao thông Việt Nam, lượng xe hai bánh phổ biến, 80% là xe máy chạy xăng được bán. SHE nhìn thấy cơ hội khi biến đổi khí hậu, hiểm hoạ ô nhiễm không khí đô thị lớn.

Các quốc gia đang chuyển đổi các xe hai bánh từ xe chạy bằng xăng sang xe chạy bằng điện. Việt Nam khi có dịch chuyển, sẽ có thị trường lớn về xe máy điện.

"Chúng tôi nhìn thấy cơ hội và xác định sẽ nhiều khó khăn nhưng khó khăn chỉ là thách thức. Chúng tôi có thế mạnh Sơn Hà thường sản xuất những sản phẩm ban đầu chưa phổ biến như bồn nước, thái dương năng... những sản phẩm mới theo xu hướng có tiềm năng sẽ phát triển tốt. Những sản phẩm có lợi ích của người dân, của xã hội chắc chắn sẽ được ủng hộ, nếu quyết tâm kiên trì sẽ thành công", ông Hoàng Mạnh Tân cho biết.

Theo ông Tân, SHE đã ra một số mẫu xe trên thị trường được người tiêu dùng đón nhận rất hào hứng mẫu mã đẹp giá phù hợp.

"Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh, các hãng xe chạy xăng đang cố giữ miếng bánh doanh thu màu mỡ, SHE tin khi chất lượng sản phẩm tốt, đảm lợi ích người tiêu dùng sẽ có được sự phát triển", ông Tân nói.

Quy mô kinh doanh xe máy điện lớn, SHE đang có sự hỗ trợ của công ty mẹ trong đầu tư và hệ thống kinh doanh đi theo hệ thống phân phối của Sơn Hà.

Năm 2021 xác định đưa ra thị trường 5 mẫu xe, không ồ ạt về sản lượng nhưng cung cấp mẫu xe lấy ý kiến người tiêu dùng, đảm bảo chất lượng dịch vụ để phát triển hệ sinh thái xe máy điện.

Hiện nay tỷ trọng doanh thu nội bộ tại SHE cao, Công ty có kế hoạch mở rộng tăng trưởng doanh thu từ các kênh bên ngoài không?

Về tỷ trọng doanh thu nội bộ cao (94%), ông Hoàng Mạnh Tân cho biết, SHE không bán lẻ mà dựa vào ưu thế hệ thống phân phối lớn mạnh của công ty mẹ - Tập đoàn Sơn Hà trên cả nước.

"SHE sản xuất và các công ty con cùng Tập đoàn bán, như vậy sẽ tối ưu được hiệu quả kinh doanh. Số 6% doanh thu còn lại là do ban dự án thi công thực hiện những công trình đặc thù như hệ thống nước nóng trung tâm quy mô lớn, bể bảo ôn dung tích lớn...", ông Tân chia sẻ.

Năm nay SHE đặt kế hoạch doanh thu tăng trưởng nhưng lợi nhuận sụt giảm. Lý giải điều này lãnh đạo SHE cho biết, Công ty chấp nhận điều chỉnh giảm lợi nhuận vì đang trong giai đoạn đầu tư phát triển xe máy điện.

SHE tiến tới đầu tư sản xuất một số linh kiện phục vụ xe máy điện và tự tin cung cấp cho người Việt sản phẩm chất lượng.

SHE có đẩy mạnh phát triển điện áp mái?

Về lĩnh vực điện áp mái, lãnh đạo SHE cho biết, năm 2020 Công ty việc ký được hai hợp đồng là cơ hội. Tuy nhiên, về định hướng phát triển điện mặt trời áp mái dài hạn, Công ty dự kiến sẽ phát triển giống như thái dương năng, không chỉ bán cho EVN mà bán trực tiếp cho người dân mua về lắp, đi vào hướng tiết kiệm điện.

Một cổ đông lớn đề nghị HĐQT và ban lãnh đạo SHE quan tâm hơn tăng cường hoạt động về IR, thông qua các bản tin tháng, bản tin định kỳ, thông qua các kênh truyền thông, socal media để cung cấp thông tin đến nhà đầu tư.

Ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch HĐQT SHE cho biết, năm 2021 thách thức tăng thêm, dịch bệnh diễn biến phức tạp sẽ ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế Việt Nam và SHE không nằm ngoài số đó. Ban lãnh đạo SHE sẽ cố gắng hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm nay.

Ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch HĐQT SHE

Ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch HĐQT SHE

"Xe máy điện là lĩnh vực quan trọng, ban lãnh đạo quyết liệt vào cuộc. Chúng tôi có kế hoạch tham vọng xây dựng hệ thống phân phối xe máy điện trên toàn quốc và hy vọng sẽ có kết quả kinh doanh tốt làm hài lòng cổ đông", ông Sơn cho biết thêm.

Tin bài liên quan