• đặt mua báo in
  • Báo đầu tư
  • VIETNAM INVESTMENT REVIEW
  • Chứng khoán
    • Nhận định
    • Quốc tế
    • Trái phiếu
    • Phái sinh
    • Bên lề
  • Thời sự
    • Chính trị
    • Đầu tư
    • Nhân sự
  • 360° Doanh nghiệp
  • Bất động sản
    • Pháp luật
    • Cung - Cầu
    • Quy hoạch
    • Vật liệu
    • Trải nghiệm sống
  • Quốc tế
  • Tài chính
    • Ngân hàng
    • Bảo hiểm
    • Thuế - Hải Quan
    • Tư vấn tài chính
    • Dịch vụ tài chính
    • Vàng - Ngoại tệ
    • Bảo hiểm xã hội
  • thêm
    • Thương trường
    • Cuộc sống
    • Số hóa
    • Pháp luật
  • Thời sự
  • Chính trị
  • Đầu tư
  • Nhân sự
Doanh nghiệp không chịu nhả “đất vàng”, nhìn từ trường hợp của Xây lắp III Petrolimex (PEN)

Doanh nghiệp không chịu nhả “đất vàng”, nhìn từ trường hợp của Xây lắp III Petrolimex (PEN)

Tác giả Ðỗ Mến

15/06/2020 08:00
Tweet
(ĐTCK) Hết hạn hợp đồng thuê đất từ nhiều năm trước, nhưng khi UBND TP.HCM ra quyết định thu hồi thì Công ty cổ phần Xây lắp III Petrolimex (PEN) vẫn lấy nhiều lý do để trì hoãn bàn giao. 

Bám trụ “đất vàng”

Năm 2015, Ủy ban Nhân dân TP.HCM có quyết định thu hồi nhà đất tại số 232 đường Nguyễn Tất Thành, phường 13, quận 4 để xây dựng Trường THCS Nguyễn Tất Thành.

Ðây là dự án công cộng, đòi hỏi cấp thiết nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh tại quận 4. Tuy nhiên, khi giải phóng mặt bằng thì gặp trở ngại từ doanh nghiệp đang thuê đất.

Khi đó, hiện trạng nhà đất trên có 3 doanh nghiệp đang sử dụng làm văn phòng và kinh doanh, trong đó có PEN. Công ty này đã sử dụng một phần diện tích trên từ năm 1986 làm trụ sở văn phòng.

Năm 1994, PEN ký hợp đồng thuê nhà với Công ty Quản lý kinh doanh nhà Thành phố. Năm 2003, Công ty chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp cổ phần.

Từ năm 2016 - 2019, UBND quận 4 nhiều lần có văn bản yêu cầu các công ty di dời. Hai doanh nghiệp khác đã đồng thuận phương án hỗ trợ và bàn giao mặt bằng, riêng PEN thì vẫn bám trụ lại.

Ngày 26/2/2017, PEN có công văn đề nghị UBND quận 4 bố trí cho Công ty một địa điểm khác hoặc có chính sách bồi thường hỗ trợ. PEN cho rằng đây là trụ sở chính và là tài sản Bộ Công thương quản lý nên phải chờ ý kiến của bộ này.

Ngày 24/5/2018, Bộ Công thương phản hồi cho biết, PEN là công ty liên kết chỉ có 30% vốn góp của Tổng công ty Xây lắp và Thương mại Petrolimex (mã PEQ). 

PEQ là công ty liên kết của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Do đó, PEN không thuộc sự quản lý trực tiếp của Bộ Công thương.

Cơ quan nhà nước tiếp tục yêu cầu và ngày 19/3/2019, UBND quận 4 ban hành quyết định số 521 về việc cưỡng chế di dời toàn bộ trang thiết bị, phương tiện làm việc của Công ty để tháo dỡ công trình trên.

Sau nhiều công văn nhắc nhở thì đến ngày 27/5/2019, PEN mới hoàn tất việc bàn giao mặt bằng để UBND quận 4 thực hiện tháo dỡ.

Tưởng rằng đã hoàn tất các thủ tục thì PEN khởi kiện ra tòa án yêu cầu hủy quyết định số 521. PEN cho rằng, nếu thu hồi thì theo điểm c, khoản 1, Ðiều 76 Luật Ðất đai năm 2013, Công ty thuộc diện được tính toán chi phí đầu tư vào đất.

Quyết định số 521 không đề cập đến khoản bồi thường này. PEN đã đầu tư vào mặt bằng nhà đất trên số tiền lớn nên nếu thu hồi sẽ gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp.

Yêu cầu của PEN không được tòa sơ thẩm và mới đây (tháng 5/2020) là tòa phúc thẩm chấp nhận. Tòa án xác định nhà đất trên là dự án thuộc công trình công cộng nên thuộc trường hợp buộc phải thanh lý hợp đồng. Ðây là quyết định cưỡng chế buộc di dời, không phải là quyết định bồi thường, hỗ trợ.

Ðược biết, PEN có vốn điều lệ 50 tỷ đồng, hiện Công ty đặt trụ sở tại số 2286 Huỳnh Tấn Phát, ấp 3, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP.HCM. 

Lợi thế lớn từ quyền được thuê

Trong quá trình hình thành và phát triển, nhiều doanh nghiệp được giao đất, hoặc cho thuê đất công để làm nhà xưởng, trụ sở, văn phòng. Khi cổ phần hóa, có doanh nghiệp vẫn được tiếp tục giao đất, cho thuê đất hoặc ưu tiên mua lại.

Mặc dù khi xác định giá trị doanh nghiệp, đất cho thuê không được tính giá trị quyền sử dụng đất, nhưng lợi thế của quyền được thuê, mua là rất lớn, bởi không phải doanh nghiệp nào cũng được thuê đất của Nhà nước.

Ðây cũng là giá trị nhà đầu tư quan tâm khi tham gia vào các đợt đấu giá lần đầu khi doanh nghiệp IPO.

Thực tiễn cho thấy, rất nhiều khu đất vốn là trụ sở, văn phòng, xí nghiệp của các doanh nghiệp nhà nước, sau cổ phần hóa đã được đầu tư, liên doanh, hợp tác, chuyển đổi mục đích sử dụng để tạo nên các bất động sản có giá trị gấp nhiều lần ban đầu.

Trái lại, cũng có thực trạng là có doanh nghiệp chấp nhận từ bỏ quyền được mua “đất vàng” như một số trường hợp trong vụ án liên quan đến sai phạm của Phan Văn Anh Vũ và các cựu lãnh đạo Ðà Nẵng.

Một số doanh nghiệp như CTCP Xuất nhập khẩu Ðà Nẵng, CTCP Du lịch Ðà Nẵng, CTCP Cung ứng tàu biển Ðà Nẵng… viện lý do khó khăn tài chính để chấp nhận chuyển tên người nhận quyền sử dụng sang cá nhân Phan Văn Anh Vũ hoặc các công ty của Vũ. Ðây lại là lỗ hổng lớn khi lãnh đạo “nhắm mắt bắt tay” với doanh nghiệp làm trái quy định.

Tin bài liên quan
Ảnh Shutterstock.

Vinafor Sài Gòn thắng kiện cơ quan thuế

Lỗ hổng quản lý lợi thế kinh doanh qua vụ Vũ “nhôm”

Lỗ hổng quản lý lợi thế kinh doanh qua vụ Vũ “nhôm”

Đinh Ngọc Hệ tại phiên tòa năm 2018.

Út “trọc” không thừa nhận chiếm đoạt “đất vàng” ở TP.HCM

Vi phạm tố tụng, vụ Quỹ Đầu tư phát triển Lâm Đồng kiện đòi nợ lại bị hủy án

Vi phạm tố tụng, vụ Quỹ Đầu tư phát triển Lâm Đồng kiện đòi nợ lại bị hủy án

Ảnh Internet

Dự án biệt thự Cam Ranh, PVC-MT vẫn miệt mài đòi nợ INT

Dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ Tân Phú tại Thành phố mới Bình Dương (tỉnh Bình Dương).

Protrade bán 43 ha đất “vàng” trái luật, giá bèo: Hệ lụy khôn lường

in bài viết

Từ Khoá

Công ty cổ phần Xây lắp III Petrolimex đất vàng thuê đất
Tin cùng chuyên mục
Một ý tưởng phối cảnh Trung tâm Tài chính tại Đà Nẵng. Ảnh: UBND TP Đà Nẵng

Chính sách giao đất, cho thuê đất tại Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

20/12/2025 10:13
Địa điểm đặt Trung tâm Tài chính quốc tế là tại TP.HCM và Đà Nẵng.

Chi tiết vị trí, diện tích, hoạt động của Trung tâm tài chính quốc tế TP.HCM và Đà Nẵng

20/12/2025 10:11
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các Bộ, ngành chứng kiến lễ công bố kết quả xuất nhập khẩu năm 2025

Công bố kỷ lục xuất nhập khẩu năm 2025

20/12/2025 10:03
Giải ngân vốn đầu tư công đạt 66,1% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Giải ngân vốn đầu tư công tăng gần 26.000 tỷ đồng so với tuần trước

20/12/2025 10:02
Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực và những kết quả quan trọng mà ngành công thương đạt được trong năm 2025 và giai đoạn 2021-2025 - Ảnh: VGP.

Thủ tướng: Ngành Công thương cần thực hiện "6 tiên phong"

20/12/2025 10:00
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng phát biểu chỉ đạo tại lễ khởi công Dự án tuyến tàu điện đô thị đoạn 1 tại Đặc khu Phú Quốc.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu triển khai các công trình APEC 2027 đúng tiến độ

19/12/2025 16:48
Đọc nhiều trong mục
Việc đầu tư hạ tầng giao thông bài bản, cộng với quỹ đất lớn trở thành lợi thế của Hưng Yên trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: Báo Hưng Yên.

Hưng Yên thành lập thêm 4 cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 266 ha

15/12/2025 15:34
Ảnh minh họa.

Đề xuất quy hoạch 2 cao tốc kết nối Thái Nguyên vốn đầu tư 40.000 tỷ đồng

16/12/2025 14:41
Lễ ký kết Hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) đối với Dự án đường bộ cao tốc Tân Phú (tỉnh Đồng Nai) - Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) theo phương thức đối tác công tư (PPP). Ảnh: H.S

Khởi công cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc vào ngày 19/12, chào mừng Đại hội của Đảng

17/12/2025 08:14
Rộng cửa cho doanh nghiệp tư nhân đầu tư sân bay Ninh Bình

Rộng cửa cho doanh nghiệp tư nhân đầu tư sân bay Ninh Bình

17/12/2025 11:14
Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 29.

Hà Nội thông qua loạt quyết sách lớn, tạo đòn bẩy phát triển Thủ đô

15/12/2025 10:33
Một đoạn tuyến đường BOT Thái Nguyên - Chợ Mới

Chuyển biến trong việc xử lý vướng mắc tại dự án BOT gặp khó

18/12/2025 11:40

Chính trị

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Giám đốc Học viện Tổng thống Liên bang Nga

Việt Nam - Lào sau Kỳ họp 48: Gắn kết chiến lược, mở rộng hợp tác toàn diện

Đầu tư

Khánh thành cao tốc Quảng Ngãi-Hoài Nhơn, thông xe cao tốc Khánh Hoà-Buôn Ma Thuột

Khánh thành cao tốc Quảng Ngãi-Hoài Nhơn, thông xe cao tốc Khánh Hoà-Buôn Ma Thuột

Sun Group khởi công loạt dự án trọng điểm với tổng mức đầu tư lên tới gần 150.000 tỷ đồng

Hòa Phát (HPG) khởi công Nhà máy sản xuất ray cao tốc và thép đặc biệt, sẵn sàng cung cấp vào các dự án trọng điểm

Nhân sự

Ông Lê Trí Thanh giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Ông Lê Trí Thanh tiếp tục giữ chức Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Đà Nẵng

Ông Vũ Đại Thắng được bầu làm Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội

Quy định mới về khung số lượng Phó Chủ tịch UBND trên cả nước

Thị trường Bảng giá

Tin mới nhận / Tin đọc nhiều

Khánh thành cầu dây văng Bình Khánh - cầu có tĩnh không cao nhất Việt Nam

19/12/2025 11:50

[Ảnh] ACV khánh thành kỹ thuật Cảng HKQT Long Thành, khai trương chuyến bay đầu tiên

19/12/2025 11:49

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự lễ khởi công dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng

19/12/2025 11:04

Khánh thành, khởi công đồng loạt 234 công trình hạ tầng trên cả nước

19/12/2025 11:03

Chuyển đổi mô hình tăng trưởng: Những cuộc đối thoại ở lằn ranh - Bài 2: Lựa chọn khó từ vị thế làm chủ

19/12/2025 11:02
Xem thêm

Hưng Yên thành lập thêm 4 cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 266 ha

15/12/2025 15:34

Đề xuất quy hoạch 2 cao tốc kết nối Thái Nguyên vốn đầu tư 40.000 tỷ đồng

16/12/2025 14:41

Khởi công cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc vào ngày 19/12, chào mừng Đại hội của Đảng

17/12/2025 08:14

Rộng cửa cho doanh nghiệp tư nhân đầu tư sân bay Ninh Bình

17/12/2025 11:14

Hà Nội thông qua loạt quyết sách lớn, tạo đòn bẩy phát triển Thủ đô

15/12/2025 10:33
Xem thêm

Điểm Nhấn

Giá đất tăng vọt gây khó cho tất cả các bên liên quan. Ảnh: Lê Toàn.

Hồi hộp với bảng giá đất mới

Cơ hội khi Fed tiếp tục hạ lãi suất

Sự dịch chuyển khỏi sản xuất Trung Quốc trong chiến tranh thương mại đã đạt điểm tới hạn

Bộ Y tế trả lời về câu hỏi liệu vụ Thẩm mỹ viện Mailisa có hay không lỗ hổng quản lý?

Cẩn trọng nếu lãi suất tăng là xu hướng

Xem thêm

Báo cáo phân tích

MBS: Khuyến nghị khả quan dành cho cổ phiếu HVN và ACV

15/12/2025 16:48

MBS: Chọn KDH, PDR và DXS cho chiến lược đầu tư ngành bất động sản năm 2026

15/12/2025 16:47

MBS: Chọn GAS, PVS và BSR thích hợp để đầu tư trong năm 2026

09/12/2025 17:33

MBS: Khuyến nghị khả quan dành cho cổ phiếu FPT và CMG

09/12/2025 17:29
Đón đọc
Báo Đầu tư số 152

Báo Đầu tư số 152

Các số khác
Đón đọc
Báo Đầu tư số 151

Báo Đầu tư số 151

Các số khác
Đón đọc
 Vietnam Investment Review số 1783

Vietnam Investment Review số 1783

Các số khác

Lịch sự kiện

24/12/2025

HDM: Ngày GDKHQ tạm ứng cổ tức năm 2025 bằng tiền (15%)

CCC: Ngày GDKHQ trả cổ tức năm 2024 bằng tiền (2%) và cổ phiếu (50:1)

12/01/2026

SAB: Ngày GDKHQ tạm ứng cổ tức năm 2025 bằng tiền (20%)

Tổng Biên tập: Phạm Văn Hoành

Phó Tổng biên tập: Lê Trọng Minh, Đinh Hùng, Bùi Đức Hải, Nguyễn Văn Hồng

Phụ trách nội dung: Đặng Tuấn Khánh

© Bản quyền thuộc Báo Tài chính - Đầu tư (Cơ quan của Bộ Tài chính)

Giấy phép số 541/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23 tháng 8 năm 2021

Giấy phép chuyên trang số 68/GP-CBC do Cục Báo chí cấp ngày 1 tháng 9 năm 2021

Thông tin
tòa soạn
Liên hệ Hotline
024 38450537
Liên hệ
quảng cáo

® Ghi rõ nguồn “Tinnhanhchungkhoan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.