Bị cáo Đức (ở giữa) hồi phiên tòa sơ thẩm.

Bị cáo Đức (ở giữa) hồi phiên tòa sơ thẩm.

Doanh nhân làm giả giấy tờ xe sang kêu oan

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa xét đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo Lê Minh Đức (SN 1981, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Trước đó, Đức bị tòa sơ thẩm xử phạt 14 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 4 năm tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Trong vụ án này còn có 2 nhân viên của Đức là Nguyễn Cảnh Chung (SN 1981) lĩnh án 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trần Duy Long (SN 1989, ở quận Tây Hồ) 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 2 năm tù về tội Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Tuy nhiên 2 bị cáo này không kháng cáo.

Bản án sơ thẩm thể hiện, Đức là chủ Công ty Đức Anh. Vào giữa năm 2018, Đức mua ô tô nhãn hiệu Lexus 570 và xe BMW 750i có nguồn gốc nhập lậu từ đối tượng không quen biết để sử dụng đi lại. Ngoài ra, Đức còn mượn người quen xe ô tô nhãn hiệu Mercedes GL450.

Đến tháng 6/2018, do cần tiền đầu tư để kinh doanh nên Đức nảy sinh ý định dùng xe ô tô nhập lậu cầm cố lấy tiền. Đức bàn với Long làm giả giấy đăng ký xe, đăng kiểm và tem lưu hành cho 3 xe ô tô trên.

Thực hiện hành vi trên, Đức gửi hình ảnh chụp mẫu đăng ký xe, đăng kiểm, CMND, giấy chứng nhận kiểm định… cho Long để anh này sử dụng phần mềm photoshop chỉnh sửa thành Lê Minh Đức đứng tên chủ xe, thay đổi số CMND, biển kiểm soát xe, số khung số máy cho phù hợp. Sau khi hoàn chỉnh file ảnh trên máy vi tính, Long gửi cho Đức kiểm duyệt. Cả hai làm giả 3 bộ giấy tờ xe ô tô trên.

Đức tiếp tục chỉ đạo Chung mang giấy tờ xe giả trên để liên hệ các ngân hàng, cá nhân vay tiền. Mặc dù biết rõ xe nhập lậu, giấy tờ xe là giả nhưng Chung vẫn liên hệ một số cán bộ ngân hàng để thế chấp vay tiền. Tuy nhiên, các ngân hàng phát hiện giấy tờ trên là giả nên không đồng ý cho vay. Các đối tượng chuyển sang phương án khác.

Thông qua mối quan hệ xã hội, Chung đã liên hệ với môi giới và gặp anh Trần Văn Minh – chủ một cửa hàng cầm đồ.

Ngày 3/8/2018, Đức và Chung đem xe ô tô Lexus 570 đến cầm cố cho anh Minh được hơn 1,3 tỷ đồng. Đức chiếm đoạt toàn bộ số tiền này sử dụng vào mục đích cá nhân.

Cũng bằng thủ đoạn trên, ngày 4/8/2018, cả hai tiếp tục đặt vấn đề cầm cố xe ô tô nhãn hiệu Mercedes Benz kèm theo đăng ký xe giả đề nghị anh Minh cho vay 1,5 tỷ đồng. Anh Minh mang xe đi kiểm tra, phát hiện giấy tờ và số khung, số máy không trùng khớp nên không giao tiền cho Đức, đồng thời có đơn trình báo cơ quan công an.

Sau phiên tòa sơ thẩm, Đức kêu oan. Bị cáo cho biết đã gửi thông tin xe cho anh Minh thông qua mạng xã hội Zalo. Bị cáo cho rằng nếu có ý định lừa đảo thì phải lừa số tiền nhiều hơn. Tuy nhiên tòa phúc thẩm không chấp nhận lời khai trên và quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Tin bài liên quan