Doanh nhân Trương Văn Hiền, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An.

Doanh nhân Trương Văn Hiền, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An.

Doanh nhân Trương Văn Hiền với 30 năm giữ vai trò “bà đỡ” hậu cần nghề nông

0:00 / 0:00
0:00
Qua nhiều năm điều hành doanh nghiệp, doanh nhân Trương Văn Hiền vẫn không cho phép bản thân nghỉ ngơi, ông dành trọn tâm huyết cho phát triển nông nghiệp, nông thôn và đời sống của nhà nông.

Tình yêu và sự thủy chung với nghề

“Phải có tình yêu thì mới thủy chung lâu dài với nghề này được” - đó là câu nói ngắn gọn mà doanh nhân Trương Văn Hiền đã đúc kết về hành trình xây dựng sự nghiệp, gắn bó cuộc đời mình với nghề nông.

Ông bày tỏ: “Hơn 30 năm gắn bó với sản xuất nông nghiệp và bà con nông dân, tôi đã đi tới rất nhiều vùng, miền trong nước. Thành công hay thất bại ở những vụ mùa, tôi đều xem đó là một bài học, góp thêm chút kinh nghiệm. Bao nhiêu bài học cũng là bấy nhiêu trăn trở về nền nông nghiệp của chúng ta”.

Bởi vậy, đến nay, dù đã ở tuổi 65, ông vẫn tiếp tục gắn bó với cuộc sống của những người làm nghề nông. Quá trình gắn bó với nông nghiệp từ thời bao cấp cho đến cơ chế thị trường giúp ông tích lũy được nhiều kinh nghiệm trên thương trường. Ông nói: “Đã qua rồi thời kỳ làm nông manh mún. Làm nông nghiệp bây giờ không thể tách rời khoa học”. Đây cũng chính là tư duy, là suy nghĩ mang tầm chiến lược của doanh nhân Trương Văn Hiền.

Sau khi tốt nghiệp đại học, tháng 4/1975, ông Trương Văn Hiền về công tác tại Công ty Vật tư nông nghiệp II Đà Nẵng. Đến tháng 10/1977, ông nhận công tác tại Phòng Kế hoạch nghiệp vụ, Công ty Vật tư nông nghiệp Nghệ Tĩnh.

Thể hiện được năng lực trong quá trình công tác, tháng 10/1984, ông được đề bạt giữ chức vụ Phó trưởng phòng Kinh doanh Công ty Vật tư nông nghiệp Nghệ Tĩnh. Tháng 5/1990, ông trở thành Giám đốc Công ty Vật tư nông nghiệp Nghệ Tĩnh (đơn vị tiền thân của Công ty Vật tư nông nghiệp Nghệ An).

Năm 2005, khi Công ty Vật tư nông nghiệp Nghệ An chuyển sang mô hình công ty cổ phần, ông giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Công ty. Năm 2008, Công ty nâng cấp sang mô hình Tổng công ty, ông giữ chức Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty.

Doanh nhân Trương Văn Hiền đã gắn bó thủy chung với ngành nông nghiệp tỉnh Nghệ An. Từ một nhân viên trở thành người quản lý, lãnh đạo cao nhất của doanh nghiệp là kết quả của một quá trình nỗ lực phấn đấu đầy tự hào, đong đầy mồ hôi, nước mắt, tâm huyết và trí tuệ.

Giờ đây, dù năm tháng đã ghi dấu trên mái tóc, trên gương mặt, nhưng ở người doanh nhân này vẫn vẹn nguyên tinh thần xông xáo, bản lĩnh dám nghĩ, dám làm, sáng tạo, đổi mới trên mặt trận kinh tế.

Doanh nhân Trương Văn Hiền luôn được những người nông dân nhớ đến như người bạn thân thiết, một “ông Hiền nông dân” xuất thân chân lấm, tay bùn đã dành trọn tâm huyết cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn; góp phần thắp sáng diện mạo nông thôn và nâng cao đời sống của nông dân tại nhiều tỉnh, thành phố miền Trung.

Thuyền trưởng đa tài, “cha đẻ” của nhiều giống lúa mới

Không đòi hỏi các ưu đãi hay cơ chế riêng, các doanh nghiệp đầu ngành mong muốn được nhìn nhận đúng vai trò, được khuyến khích phát triển, và Tổng công ty Vật tư nông nghiệp Nghệ An cũng vậy. Lãnh đạo Công ty vượt qua bao khó khăn, thử thách, vị thuyền trưởng Trương Văn Hiền đã từng bước rèn luyện cho mình những phẩm chất đáng quý. Đó là, trong điều hành doanh nghiệp, phải luôn nhìn xa, trông rộng, nghĩ trước, nghĩ sau để tìm ra hướng phát triển vững chắc, lâu dài, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

“Không thể tách rời khoa học” là phải hướng nông nghiệp đến công nghệ cao trong sản xuất, gắn với việc không ngừng nghiên cứu để cho ra những giống cây, con có chất lượng cao, hiệu quả lớn khi đưa vào thâm canh. Tổng công ty Vật tư nông nghiệp Nghệ An (công ty mẹ), dưới sự dẫn dắt của doanh nhân Trương Văn Hiền, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực đầu tư, ứng dụng khoa học - công nghệ trong công tác nghiên cứu, chọn tạo giống, đầu tư tài chính và quản lý các công ty con…

Trải qua các giai đoạn phát triển, đến nay, Tổng công ty Vật tư nông nghiệp Nghệ An có tới 18 công ty con (15 công ty ở Nghệ An, 2 công ty ở Đắk Lắk, 1 công ty ở Hà Nam), đồng thời là cổ đông Việt Nam lớn thứ 2 của Tổng công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Dầu khí.

Dưới sự “chèo lái” của người thuyền trưởng bản lĩnh, Tổng công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An luôn hoàn thành xuất sắc, toàn diện các chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất, kinh doanh; đảm bảo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho người lao động, đảm bảo quyền lợi cổ đông.

Đặc biệt, trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, với vai trò là ngành hậu cần, Tổng công ty đã cung cấp phân bón tốt, giống tốt, đưa tiến bộ khoa học - kỹ thuật, tiến bộ công nghệ đến với người nông dân, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, rút ngắn lộ trình xây dựng nông thôn mới của các địa phương.

“Trước mỗi vụ sản xuất, tôi thường xắn quần lội ruộng cùng với người nông dân. Tôi muốn biết họ cần gì, muốn giúp giống, tôi giúp về giống; muốn giúp phân bón, tôi cũng sẵn sàng, hay là công nghệ, tôi lại càng ưu tiên…”, ông Hiền bày tỏ.

Nói là làm, hằng năm, Tổng công ty đầu tư, cung ứng cho nông dân vay vật tư phân bón với chính sách hỗ trợ 100% lãi suất, đến kỳ thu hoạch mới phải thanh toán cho đơn vị.

Tổng công ty đã xây dựng cánh đồng mẫu, mô hình chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật; giúp người dân trực tiếp tiếp cận mô hình công nghệ mới, phát triển sản xuất, tháo gỡ khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm sau thu hoạch, nâng cao giá trị, gia tăng thu nhập, góp phần thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Bản thân doanh nhân Trương Văn Hiền là tác giả, đồng tác giả của nhiều giống lúa áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, như giống lúa thuần Vật tư NA6, Vật tư NA9, nếp 612…, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương ghi nhận, đưa vào sản xuất trên diện rộng tại các tỉnh Bắc Trung bộ.

Để có những sản phẩm mới, phù hợp với nền nông nghiệp công nghệ cao, doanh nhân Trương Văn Hiền đã “chịu chi” các trang trại khảo nghiệm giống (trại khảo nghiệm giống 12 ha tại Nam Đàn, Nghệ An), ký kết hợp tác với các đơn vị như: Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Viện Di truyền, Viện Thổ nhưỡng nông hóa, Trung tâm Khảo kiểm nghiệm sản phẩm giống cây trồng Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông, Trung tâm Khoa học kỹ thuật của tỉnh Nghệ An, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An, các hợp tác xã... để nghiên cứu, chọn tạo, khảo nghiệm và sản xuất thử, sản xuất trình diễn nhiều giống lúa nhằm chọn tạo ra nhiều giống lúa có những ưu thế vượt trội về năng suất, chất lượng.

Bên cạnh đó, Tổng công ty đã đầu tư xây dựng nhà máy và lắp đặt dây chuyền sản xuất phân bón với công nghệ tiên tiến hiện đại bậc nhất hiện nay. Đó là công nghệ tự động hóa, nung chảy urê bằng áp suất hơi nước; dây chuyền xay xát, chế biến gạo với công suất 10 tấn/giờ, hệ thống kho tàng 11.000 m2 đảm bảo sức chứa trên 30.000 tấn thóc, gạo…

Không chỉ xuất sắc với vai trò “thuyền trưởng” lãnh đạo đơn vị trên mặt trận sản xuất, kinh doanh, doanh nhân Trương Văn Hiền cùng với tập thể đơn vị còn là tấm gương điển hình trong công tác an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo. Tin tưởng rằng, với bề dày truyền thống cùng những thành tích đã đạt được, dưới sự dẫn dắt của Anh hùng Lao động Trương Văn Hiền, Tổng công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực cho xã hội và sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn và luôn là người đồng hành tin cậy của người nông dân.

Sau hơn 30 năm xây dựng và phát triển, Tổng công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An đã được Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Nghệ An tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý, gồm: 7 Huân chương Kháng chiến, Huân chương Lao động, Huân chương Độc lập (hạng Nhất, Nhì, Ba);

4 cờ thi đua của Chính phủ; 7 cờ thi đua của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; 2 giải bạc Chất lượng Việt Nam; 3 giải vàng Chất lượng Việt Nam; 2 giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương.

Đặc biệt, Tổng giám đốc Trương Văn Hiền đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Tin bài liên quan