Doanh số bán iPhone của Apple giảm mạnh tại Trung Quốc do sự hồi sinh của Huawei

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo báo cáo mới từ công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, doanh số bán iPhone của Apple đã giảm mạnh tại Trung Quốc trong quý I/2024 do sự cạnh tranh mạnh mẽ từ thương hiệu nội địa Huawei.
Doanh số bán iPhone của Apple giảm mạnh tại Trung Quốc do sự hồi sinh của Huawei

Dữ liệu của Counterpoint Research cho thấy Apple đã ghi nhận doanh số bán iPhone giảm 19,1% trong quý I/2024, trong khi Tập đoàn Huawei chứng kiến sự hồi sinh trong lĩnh vực kinh doanh điện thoại thông minh.

Báo cáo cho biết, doanh số bán điện thoại thông minh của Huawei tại thị trường Trung Quốc đã tăng vọt 69,7% so với cùng kỳ trong quý I/2024. Điều này một phần nhờ vào sự ra mắt của điện thoại thông minh Mate 60 của Huawei, được trang bị chip cao cấp hỗ trợ kết nối di động 5G thế hệ tiếp theo.

Bắt đầu từ năm 2019, Mỹ đã áp dụng các lệnh trừng phạt đối với Huawei trong nỗ lực ngăn chặn hãng này tiếp cận công nghệ mới và gần như xóa sổ hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei.

Theo báo cáo, Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ tư ở Trung Quốc, gây áp lực lên Apple hiện được xếp hạng lớn thứ ba.

Ivan Lam, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao của Counterpoint Research cho biết: “Doanh số bán hàng của Apple đã giảm trong quý do sự trở lại của Huawei đã tác động trực tiếp đến Apple ở phân khúc cao cấp… Bên cạnh đó, nhu cầu thay thế điện thoại của Apple đã giảm nhẹ so với những năm trước”.

Nhìn chung, doanh số bán điện thoại thông minh ở Trung Quốc tăng 1,5% trong quý I/2024 so với cùng kỳ, đánh dấu quý thứ hai tăng trưởng tích cực của ngành.

Counterpoint Research dự đoán mức tăng trưởng ở mức một chữ số cho thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc vào năm 2024. Ngoài ra, các tính năng AI được đưa vào thiết bị cầm tay của các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu mới về điện thoại di động thông minh mới.

Các nhà sản xuất thiết bị Trung Quốc Xiaomi và Oppo đều đã tích hợp bộ vi xử lý Snapdragon 8 Gen 3 của Qualcomm - được thiết kế cho các ứng dụng AI - trong các điện thoại hàng đầu mới nhất.

Trong khi đó, Honor - công ty con của Huawei - đã giới thiệu tính năng theo dõi chuyển động mắt được hỗ trợ bởi AI trong điện thoại thông minh mới nhất Magic 6 Pro.

Báo cáo cho biết, các công ty điện thoại thông minh Trung Quốc có thể sẽ bắt đầu đưa những tiến bộ AI mới vào các điện thoại giá tầm trung trong tương lai.

Tin bài liên quan