Đồng đô la mạnh lên là tốt cho Mỹ nhưng không tốt cho thế giới

Đồng đô la mạnh lên là tốt cho Mỹ nhưng không tốt cho thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Quyết tâm của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) nhằm giảm lạm phát trong nước bằng cách tăng lãi suất đang gây ra nỗi đau sâu sắc ở các quốc gia khác thông qua việc đẩy giá cả lên cao, tăng quy mô thanh toán nợ và làm tăng nguy cơ suy thoái sâu.

Những đợt tăng lãi suất đó đang làm tăng giá trị của đồng đô la - đồng tiền sử dụng cho phần lớn các giao dịch và thương mại trên thế giới - gây ra tình trạng hỗn loạn kinh tế ở cả các quốc gia giàu và nghèo. Ở Anh và trên phần lớn lục địa châu Âu, sự tăng tốc của đồng đô la đang khiến vấn đề lạm phát trở nên nhức nhối.

Hôm thứ Hai (26/9), đồng bảng Anh đã chạm mức thấp kỷ lục so với đồng đô la khi các nhà đầu tư chùn bước trước kế hoạch cắt giảm thuế và chi tiêu của chính phủ. Và Trung Quốc đã cố định đồng nhân dân tệ ở mức thấp nhất trong hai năm trong khi thực hiện các bước để quản lý sự suy giảm của đồng tiền.

Nigeria và Somalia là những nơi nguy cơ chết đói đã rình rập và việc đồng đô la mạnh đang đẩy giá thực phẩm, nhiên liệu và thuốc nhập khẩu lên cao. Đồng đô la mạnh đang đẩy Argentina, Ai Cập và Kenya đến gần với tình trạng vỡ nợ và đe dọa làm hạn chế hoạt động đầu tư nước ngoài vào các thị trường mới nổi như Ấn Độ và Hàn Quốc.

Eswar Prasad, giáo sư kinh tế tại Cornell và là tác giả của một số cuốn sách về tiền tệ cho biết: “Đối với phần còn lại của thế giới, đó là một tình huống không có lợi. Fed không có lựa chọn nào khác ngoài hành động nhanh chóng để kiểm soát lạm phát. Bất kỳ sự chậm trễ nào trong hành động đều có thể khiến mọi thứ thậm chí có khả năng tồi tệ hơn”.

Vì sao đồng đô la có sức ảnh hưởng lớn

Các quyết định chính sách được đưa ra ở Washington thường gây được tiếng vang lớn. Mỹ là một siêu cường với nền kinh tế lớn nhất thế giới và trữ lượng khổng lồ về dầu mỏ và khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên, khi nói đến tài chính và thương mại toàn cầu, ảnh hưởng của Mỹ là rất lớn.

Đó là vì đồng đô la là tiền tệ dự trữ của thế giới - đồng tiền mà các tập đoàn và tổ chức tài chính đa quốc gia thường sử dụng nhất để định giá hàng hóa và thanh toán các tài khoản cho dù họ ở bất cứ đâu. Năng lượng và thực phẩm có xu hướng được định giá bằng đô la khi mua và bán trên thị trường thế giới. Các quốc gia đang phát triển phải gánh rất nhiều nợ. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), khoảng 40% giao dịch trên thế giới được thực hiện bằng đô la, cho dù Mỹ có tham gia hay không.

Và hiện tại, giá trị của đồng đô la so với các loại tiền tệ chính khác như đồng yên Nhật đã đạt mức cao trong nhiều thập kỷ. Đồng euro, được 19 quốc gia trên khắp châu Âu sử dụng, lần đầu tiên đạt tỷ giá ngang bằng với đồng đô la vào tháng 6 kể từ năm 2002. Đồng đô la cũng đang lấn át các loại tiền tệ khác, bao gồm đồng real của Brazil, đồng won của Hàn Quốc và đồng Dinar Tunisia.

Một lý do nữa là chuỗi các cuộc khủng hoảng đã làm rung chuyển toàn cầu bao gồm đại dịch Covid, các rào cản trong chuỗi cung ứng, xung đột Nga-Ukraine và một loạt các thảm họa khí hậu đã ảnh hưởng đến nguồn cung cấp thực phẩm và năng lượng của thế giới. Trong một thế giới đầy lo lắng, đồng đô la có truyền thống là biểu tượng của sự ổn định và an ninh. Mọi thứ càng trở nên tồi tệ hơn thì càng có nhiều người mua đô la. Trên hết, triển vọng kinh tế ở Mỹ dù cho có nhiều thách thức nhưng vẫn tốt hơn so với hầu hết các khu vực khác.

Trong khi đó, lãi suất tăng làm cho đồng đô la trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư bằng cách đảm bảo lợi nhuận tốt hơn. Điều đó có nghĩa là họ đang đầu tư ít hơn vào các thị trường mới nổi, điều này gây thêm căng thẳng cho các nền kinh tế đó.

Sự kết hợp bất thường của các sự kiện đã dẫn đến nhu cầu toàn cầu suy yếu và làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn đối với các quốc gia có thể tận dụng đồng tiền mất giá để xuất khẩu nhiều hàng hóa của họ vì giá hàng hoá trở nên rẻ hơn.

Sức mua suy giảm ở các quốc gia có đồng nội tệ mất giá

Giáo sư kinh tế Eswar Prasad cho biết, một đồng tiền yếu đôi khi có thể hoạt động như một “cơ chế đệm”, khiến các quốc gia nhập khẩu ít hơn và xuất khẩu nhiều hơn. Nhưng ngày nay, nhiều người “không nhìn thấy lợi ích của việc tăng trưởng mạnh hơn”.

Tuy nhiên, họ phải trả nhiều tiền hơn cho các mặt hàng nhập khẩu thiết yếu như dầu, lúa mì hoặc dược phẩm cũng như các hóa đơn vay đến hạn từ các khoản nợ hàng tỷ đô la.

Ví dụ, vào một năm trước, giá dầu trị giá 100 USD hoặc khoản thanh toán khoản nợ 100 USD có giá 1.572 bảng Ai Cập, 117.655 won Hàn Quốc và 41.244 naira Nigeria. Giả sử không có tăng giá hoặc lạm phát. Ngày nay - hoàn toàn là do đồng đô la mạnh lên - khoản thanh toán 100 USD tương tự đó có giá 1.950 bảng Ai Cập, 143.158 won và 43.650 naira.

Trong khi đó, sức mua của người Mỹ lại tăng lên. Năm ngoái, một hộp trà trị giá 12 bảng Anh từ Anh có giá 16,44 USD, và ngày nay nó chỉ có giá 13,03 USD. Một hộp socola Bỉ trị giá 50 euro từ 58,50 USD nay chỉ cần 48,32 USD. Nhập khẩu rẻ hơn đang giúp kiểm soát lạm phát của Mỹ.

Jason Furman, giáo sư tại Harvard cho biết: “Tôi không thể nhớ lần cuối cùng khi vấn đề là đồng đô la mạnh là cách Mỹ xuất khẩu lạm phát, dập tắt một số lạm phát của chính mình nhưng bằng cách thêm nhiều đồng đô la khác trên khắp thế giới”.

Người dễ bị tổn thương nhất phải đối mặt với tác động lớn nhất. Các nước nghèo thường không có lựa chọn nào khác ngoài việc trả các khoản vay bằng đô la, bất kể tỷ giá hối đoái là bao nhiêu khi họ vay tiền lần đầu. Lãi suất Mỹ tăng vọt là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng nợ thảm khốc ở Mỹ Latinh vào những năm 1980.

Tình hình đặc biệt khó khăn vì nhiều quốc gia đã phải trả nợ trên mức trung bình để đối phó với thảm họa do đại dịch gây ra. Và bây giờ họ đang phải đối mặt với áp lực mới để cung cấp sự hỗ trợ của công chúng khi giá thực phẩm và năng lượng tăng cao.

Tại Indonesia trong tháng này, hàng nghìn người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát do tức giận về việc tăng giá 30% đối với nhiên liệu được trợ giá. Ở Tunisia, tình trạng thiếu các mặt hàng thực phẩm được trợ cấp như đường, cà phê, bột mì và trứng đã khiến các quán cà phê phải đóng cửa và trống rỗng các kệ hàng trên thị trường.

Các công ty tư nhân cũng vậy, tại các thị trường mới nổi như Hàn Quốc, Brazil và Indonesia, họ đã vay một lượng lớn đô la trong thập kỷ qua do bị thu hút bởi mức lãi suất thấp đáng tin cậy.

Nghiên cứu mới về tác động của đồng đô la mạnh đối với các quốc gia mới nổi cho thấy rằng điều đó có khả năng kéo nền kinh tế đi xuống trên diện rộng.

“Bạn có thể thấy những tác động tiêu cực rất rõ rệt này của đồng đô la mạnh hơn”, Maurice Obsfeld, giáo sư kinh tế tại Đại học California và là tác giả của nghiên cứu cho biết.

Sau đó, có một hiệu ứng chồng chất. Ngay cả ở những quốc gia có lạm phát không cao, các ngân hàng trung ương cũng cảm thấy áp lực phải tăng lãi suất để củng cố đồng tiền của họ và ngăn giá nhập khẩu tăng vọt. Tuần trước, Argentina, Philippines, Brazil, Indonesia, Nam Phi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Ả Rập Saudi, Anh và Na Uy đã tăng lãi suất.

Bất chấp nỗi đau mà đồng đô la mạnh đang gây ra, hầu hết các nhà kinh tế đều nói rằng, kết quả toàn cầu sẽ tồi tệ hơn nếu Fed không ngăn chặn được lạm phát ở Mỹ.

Đồng thời, sự gia tăng của lãi suất trên toàn cầu đang gây ra lo ngại rằng các ngân hàng trung ương có thể di chuyển quá xa và quá nhanh. Ngân hàng Thế giới (WB) đã cảnh báo trong tháng này rằng, việc tăng lãi suất đồng thời đang đẩy thế giới đến suy thoái và các quốc gia đang phát triển đối mặt với một chuỗi khủng hoảng tài chính sẽ gây ra “tác hại lâu dài”.

Rõ ràng, nhiệm vụ của Fed là chăm sóc nền kinh tế Mỹ, nhưng một số nhà kinh tế và các nhà hoạch định chính sách đối ngoại cho rằng, họ nên chú ý nhiều hơn đến các quyết định của mình đối với phần còn lại của thế giới.

Năm 1998, chủ tịch Fed vào thời điểm đó là ông Alan Greenspan đã lập luận rằng: “Không thể tin được rằng Mỹ có thể vẫn là một ốc đảo thịnh vượng mà không bị ảnh hưởng bởi một thế giới đang trải qua căng thẳng gia tăng đáng kể”.

Mặc dù Mỹ hiện đang phải đối mặt với một nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, nhưng tình thế tiến thoái lưỡng nan cơ bản là giống nhau.

Theo nhà kinh tế học Maurice Obsfeld, “các ngân hàng trung ương có nhiệm vụ hoàn toàn trọng yếu trong nước”, nhưng toàn cầu hóa tài chính và thương mại đã khiến các nền kinh tế phụ thuộc lẫn nhau hơn bao giờ hết và vì vậy cần có sự hợp tác chặt chẽ hơn. “Tôi không nghĩ rằng các ngân hàng trung ương có thể không nghĩ gì về những điều đang xảy ra ở nước ngoài”, ông cho biết.

Tin bài liên quan