Dữ liệu sơ bộ vắc xin Covid-19 của Moderna cho hiệu quả hơn 94%

Dữ liệu sơ bộ vắc xin Covid-19 của Moderna cho hiệu quả hơn 94%

0:00 / 0:00
0:00

(ĐTCK) Moderna cho biết, dữ liệu thử nghiệm sơ bộ giai đoạn 3 cho thấy vắc xin Covid-19 của hãng có hiệu quả hơn 94% trong việc ngăn ngừa Covid-19, một kết quả mà CEO của Moderna gọi là “kẻ thay đổi cuộc chơi”.

Phân tích đánh giá cho thấy có 95 trường hợp nhiễm Covid-19 được xác nhận trong số 30.000 người tham gia thử nghiệm.

Moderna cho biết, 90 trường hợp nhiễm Covid-19 đã được quan sát thấy ở nhóm dùng giả dược so với 5 trường hợp được quan sát ở nhóm nhận được vắc xin hai liều. Moderna cũng cho biết hiệu quả của vắc xin ước tính là 94,5%.

Thông báo này diễn ra sau tin tức tương tự vào tuần trước từ cuộc thử nghiệm vắc xin Covid-19 giai đoạn cuối của Pfizer khi các công ty dược phẩm trên toàn thế giới chạy đua với thời gian để tìm cách ngăn ngừa virus.

“Đây là thời điểm quan trọng trong quá trình phát triển vắc xin Covid-19 của chúng tôi. Từ đầu tháng 1, chúng tôi đã đuổi theo loại virus này với mục đích bảo vệ càng nhiều người trên thế giới càng tốt. Chúng tôi đã biết rằng mỗi ngày đều quan trọng. Phân tích tích cực tạm thời này từ nghiên cứu Giai đoạn 3 của chúng tôi đã cho chúng tôi xác nhận thử nghiệm lâm sàng rằng vắc xin của chúng tôi có thể ngăn ngừa bệnh Covid-19, bao gồm cả bệnh nặng”, Giám đốc điều hành của Moderna, Stephane Bancel cho biết trong một tuyên bố.

Ông cũng cho biết, không có lo ngại về an toàn đáng kể, việc bổ sung vắc xin nói chung là an toàn và dung nạp tốt với phần lớn các tác dụng phụ ở những người tham gia. Các tác dụng phụ bao gồm đau tại chỗ tiêm và sau liều thứ hai có triệu chứng mệt mỏi, đau cơ và đau đầu.

“Chúng tôi có một loại vắc xin có thể giúp được nhiều người hơn, những người sẽ dùng vắc xin sẽ có một cảm giác tuyệt vời. Như bạn biết, rất nhiều người đã miễn cưỡng trong các cuộc khảo sát về việc tiêm vắc xin vì tôi nghĩ rằng họ lo lắng về việc chính trị hóa vắc xin, họ lo lắng về những gì nhận được khi tiêm vắc xin cúm mà bạn biết có hiệu quả 50% đến 60%”, Bancel nói trong một cuộc phỏng vấn với CNBC.

Với tỷ lệ hiệu quả gần 95%, “tôi tin rằng đó là một người thay đổi cuộc chơi”, ông nói.

Vắc xin của Moderna cũng giống như vắc xin của Pfizer-BioNTech đang sử dụng công nghệ RNA thông tin hoặc gọi là vắc xin mRNA. Đây là một cách tiếp cận mới đối với vắc xin sử dụng vật liệu di truyền để kích thích phản ứng miễn dịch

Moderna cho biết hôm thứ Hai (16/11) rằng, vắc xin của họ vẫn ổn định ở 36 đến 46 độ F như nhiệt độ trong ngôi nhà hoặc tủ lạnh y tế tiêu chuẩn trong tối đa 30 ngày. Vắc xin của Moderna có thể được lưu trữ trong tối đa 6 tháng ở âm 4 độ F. Trong khi đó, vắc xin của Pfizer yêu cầu nhiệt độ bảo quản là âm 94 độ F.

Moderna cho biết, họ có kế hoạch nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ trong “những tuần tới”. Công ty cho biết, thử nghiệm sẽ tiếp tục tích lũy dữ liệu bổ sung liên quan đến tính an toàn và hiệu quả ngay cả khi đã nộp đơn đăng ký.

Moderna cũng cho biết, vào cuối năm nay dự kiến ​​sẽ có khoảng 20 triệu liều vắc xin sẵn sàng xuất xưởng tại Mỹ và họ vẫn đang trên đà sản xuất 500 triệu đến 1 tỷ liều trên toàn cầu vào năm 2021.

Trước đó vào tháng 8, Moderna cho biết, đang tính phí từ 32 đến 37 USD cho mỗi liều vắc xin cho một số nhóm khách hàng. Moderna cho biết họ đang thảo luận về các thỏa thuận số lượng lớn hơn sẽ có mức giá thấp hơn.

Tin bài liên quan