Xe quân sự Nga tiến theo hướng Kharkov, Ukraine. Ảnh: Sputnik..

Xe quân sự Nga tiến theo hướng Kharkov, Ukraine. Ảnh: Sputnik..

Đức ra điều kiện để dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Nga: Phải rút quân khỏi Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock mới đây tuyên bố, các lệnh trừng phạt của phương Tây áp lên Nga chỉ được dỡ bỏ khi nào Nga rút quân khỏi nước láng giềng Ukraine. Bà Ngoại trưởng cũng bày tỏ không còn tin vào riêng lời hứa của ông Putin.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Bild vào hôm 1/5, Ngoại trưởng Baerbock giải thích rằng "một lệnh đình chiến chỉ là bước đầu" khi nói đến việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Bà Baerbock nói thêm rằng "hòa bình với các điều khoản do Nga quy định" sẽ không mang lại an ninh cho Ukraine hoặc châu Âu, thậm chí có thể dẫn tới "cuộc chiến kế tiếp, gần với biên giới chúng tôi hơn".

Theo Ngoại trưởng Baerbock, cuộc tấn công của Nga vào Ukraine "đã đập vỡ không hồi phục được" hòa bình ở châu Âu và rằng "không có đường trở lại" thời điểm trước ngày 24/2/2022, khi Tổng thống Nga Putin công bố phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" dù cho trước đó chính phủ của ông cam đoan rằng họ không có kế hoạch thực hiện cuộc tấn công nào vào Ukraine.

Bà Baerbock nói rằng "chúng tôi bây giờ không còn có thể dựa vào riêng các lời hứa của ông Putin". Bà bổ sung thêm rằng cộng đồng quốc tế có trách nhiệm bảo đảm Ukraine đủ mạnh để đưa ra quyết định của riêng mình.

Từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tiến công vào lãnh thổ Ukraine, EU đã phê chuẩn 5 gói trừng phạt Nga và đang cân nhắc gói thứ 6. Moscow coi các lệnh trừng phạt này (áp dụng vào nhiều ngành kinh tế Nga) là "bất hợp pháp" và "không thể biện minh".

Kể từ khi phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine vào cuối tháng 2, Nga đã yêu cầu Ukraine phải tuyên bố chính thức là nước trung lập không bao giờ gia nhập khối quân sự NATO.

Tin bài liên quan