Được tuyên trắng án, lưỡng đảng đều hy vọng việc khiển trách ông Trump sẽ có tác động lâu dài

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sau khi cựu Tổng thống Donald Trump được Thượng viện tuyên bố trắng án trong lần luận tội thứ hai, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell và các thượng nghị sĩ khác đã đứng lên phát biểu.
Được tuyên trắng án, lưỡng đảng đều hy vọng việc khiển trách ông Trump sẽ có tác động lâu dài

Theo CNN, thông điệp của Mitch McConnell rất rõ ràng rằng cựu Tổng thống không thể là tương lai của Đảng Cộng hòa. Ngay cả khi McConnell đã bỏ phiếu vào thứ Bảy (13/2) rằng ông Trump không có tội vì đã kích động một cuộc nổi dậy nhưng ông đã nhấn mạnh thách thức đối với Đảng Cộng hòa trong tương lai.

Đảng Cộng Hoà đang bị giằng xé với hai lợi ích cạnh tranh giữa việc gắn bó với ông Trump để thu hút những người ủng hộ cho đảng và xóa bỏ những ngày cuối cùng nguy hiểm của ông Trump khỏi di sản của đảng Cộng hoà.

"Hành động của cựu Tổng thống Trump trước cuộc bạo động là một hành động phi nghĩa vụ đáng hổ thẹn", McConnell nói hôm thứ Bảy (13/2).

"Bất cứ ai chê bai hành vi tồi tệ của ông Trump đều bị buộc tội xúc phạm hàng triệu cử tri. Đó là một sự chệch hướng vô lý. Bảy mươi bốn triệu người Mỹ đã không xâm nhập Điện Capitol. Hàng trăm kẻ bạo loạn đã làm. Bảy mươi bốn triệu người Mỹ đã không thiết kế chiến dịch cung cấp thông tin sai lệch và kích động nó. Một người đã làm và chỉ một”, ông nói.

Theo CNN, nhiệm vụ của các đảng Cộng hòa bây giờ sẽ là làm mất đi những ảnh hưởng của ông Trump và loại bỏ xu hướng khoa trương và âm mưu của cựu Tổng thống.

Việc các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu trắng án cho ông Trump không nên được xem là những gì ông ấy đại diện cho hoặc thậm chí cho một lời hứa mà họ sẽ ủng hộ ông để dẫn dắt đảng Cộng hoà trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

"Thời gian sẽ giải quyết vấn đề đó bằng cách này hay cách khác. Nhưng hãy nhớ để trở thành một nhà lãnh đạo, bạn phải có những người theo dõi. Vì vậy, chúng tôi sẽ tìm ra ai là người lãnh đạo, nhưng tất cả mọi người sẽ tham gia”, Thượng nghị sĩ Chuck Grassley, một đảng viên Cộng hòa từ Iowa đã bỏ phiếu trắng án nói khi được hỏi liệu ông Trump có nên là tương lai của đảng hay không.

Thượng nghị sĩ Kevin Cramer, một đảng viên Cộng hòa Bắc Dakota đã bỏ phiếu trắng án cho ông Trump cho biết: “Tôi nghĩ rằng ông ấy có thể không bao giờ trở thành Tổng thống Mỹ một lần nữa dựa trên những gì đang diễn ra ở đây ngay bây giờ. Tôi cho rằng quá trình luận tội đã gây tổn hại vì mọi người đã nhìn thấy những hình ảnh lặp đi lặp lại về đêm đó khủng khiếp như thế nào và phản ứng của ông Trump không phù hợp như thế nào. Mặc dù điều đó không đạt tiêu chuẩn theo quan điểm của tôi về việc xúi giục nổi dậy, nhưng nó sẽ có tác động tai hại đó”.

Trong một tuyên bố vào tối thứ Bảy vài giờ sau khi Thượng viện bỏ phiếu trắng án cho ông Trump về việc kích động cuộc bạo động chết người ngày 6/1 tại Điện Capitol của Mỹ, Tổng thống Joe Biden nói rằng "bản chất của cáo buộc là không có gì phải tranh cãi" và lưu ý tính chất lưỡng đảng của cuộc bỏ phiếu với 7 đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu đồng thuận với đảng Dân chủ để kết luận ông Trump có tội.

"Trong khi cuộc bỏ phiếu cuối cùng không dẫn đến kết án, bản chất của cáo buộc là không có gì phải bàn cãi. Ngay cả những người phản đối kết tội như Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện McConnell cũng tin rằng Donald Trump đã phạm tội đáng hổ thẹn. Về mặt thực tế và đạo đức ông Trump phải chịu trách nhiệm về việc kích động bạo lực bùng phát ở Điện Capitol”, Tổng thống Biden nói trong những bình luận đầu tiên kể từ khi Trump tuyên bố trắng án vào chiều thứ Bảy (13/2).

Tin bài liên quan