ECB tăng lãi suất 75 điểm cơ bản để giải quyết lạm phát tăng vọt

(ĐTCK) Hôm thứ Năm (8/9), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định tăng lãi suất 75 điểm cơ bản và báo hiệu các đợt tăng tiếp theo nhằm ưu tiên cuộc chiến chống lạm phát ngay cả khi nền kinh tế EU đang hướng tới một cuộc suy thoái.
ECB tăng lãi suất 75 điểm cơ bản để giải quyết lạm phát tăng vọt

“Bước quan trọng này sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi từ mức chính sách hiện hành có tính tương thích cao sang mức sẽ đảm bảo lạm phát trở lại kịp thời với mục tiêu trung hạn 2% của ECB”, tuyên bố của ECB cho biết.

ECB cho biết thêm rằng, họ "dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất hơn nữa vì lạm phát vẫn còn quá cao và có khả năng duy trì trên mục tiêu trong một thời gian dài".

Bên cạnh đó, ECB đã điều chỉnh tăng kỳ vọng lạm phát với dự báo trung bình lạm phát sẽ ở mức 8,1% vào năm 2022 và 5,5% vào năm 2023 và 2,3% vào năm 2024.

ECB đã giữ lãi suất ở mức âm kể từ năm 2014 nhằm thúc đẩy chi tiêu và chống lạm phát thấp. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương hiện phải đối mặt với một vấn đề rất khác khi giá tiêu dùng trong khu vực đồng euro tăng 9,1% trong tháng 8, lập kỷ lục lần thứ chín liên tiếp.

Lạm phát đang gia tăng do giá năng lượng tăng vọt. Giá cũng đang tăng trong các lĩnh vực bao gồm thực phẩm, quần áo, ô tô, thiết bị gia dụng và dịch vụ. Các yếu tố bao gồm các vấn đề về chuỗi cung ứng đang diễn ra và tác động trực tiếp của các đợt nắng nóng gần đây đã giúp đẩy giá tiêu dùng tăng cao.

GDP trên toàn khu vực đồng euro đã tăng 0,8% trong quý II, nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng, khu vực đồng euro khó có thể tránh khỏi suy thoái trong những tháng tới khi sức chi tiêu của người tiêu dùng bị thắt chặt và các doanh nghiệp phải vật lộn để vượt qua chi phí đầu vào cao hơn.

“Năng lượng là nguyên nhân chính gây ra lạm phát, cùng với sự gia tăng lương thực, nhưng lạm phát giá cũng lan rộng trên một loạt sản phẩm và dịch vụ mà nhu cầu đóng vai trò quan trọng. Vì vậy, khi đối mặt với lạm phát cực kỳ cao, mức độ nghiêm trọng và dai dẳng trên các lĩnh vực có tính chất đó, cần phải có hành động kiên quyết”, bà Christine Lagarde, Chủ tịch ECB cho biết.

Trước những cáo buộc rằng ECB đang đi sau so với các ngân hàng trung ương lớn khác trong việc tăng lãi suất, bà Lagarde cho biết, họ đã bắt đầu bình thường hóa chính sách tiền tệ từ tháng 12/2021 khi kết thúc chương trình mua tài sản.

Khi được hỏi liệu suy thoái có nằm trong dự báo của ECB hay không, bà Lagarde cho biết, triển vọng cơ bản của khối là tăng trưởng GDP ở mức 3,1% cho năm 2022, 0,9% cho năm 2023 và 1,9% cho năm 2024 và do đó ECB có thể tránh được suy thoái.

Những kịch bản xấu bao gồm rủi ro bao gồm việc Nga ngừng hoàn toàn cung cấp năng lượng cho phần còn lại của châu Âu và tình trạng phân bổ năng lượng xảy ra, ngân hàng trung ương dự báo EU sẽ tăng trưởng 2,9% vào năm 2022, giảm 0,9% vào năm 2023 và tăng trưởng 1,9% vào năm 2023.

Willem Sels, Giám đốc đầu tư toàn cầu của HSBC cho biết: “ECB và các ngân hàng trung ương khác đã bị giằng xé giữa nhu cầu kiềm chế lạm phát và nhận thức rằng rủi ro suy thoái tiếp tục gia tăng”.

“Giá khí đốt đang tăng mạnh và chúng tôi biết rằng ECB lo ngại lạm phát gia tăng dẫn đến nhu cầu tiền lương cao hơn, điều này có thể khiến áp lực lạm phát trở nên khó khăn hơn. Chính sách tiền tệ hoạt động với độ trễ và các thống đốc ECB có thể đã đánh giá rằng tốt hơn là nên tăng lãi suất trước và hoàn thành việc tăng lãi suất vào cuối năm”, ông cho biết.

“Việc tăng lãi suất sẽ làm tăng thêm chi phí đi vay của các nước ngoại vi và thắt chặt các điều kiện tài chính, điều này có thể làm suy thoái sâu hơn”, ông cho biết thêm.

Ngoài ra, bất kỳ sự tăng giá nào của đồng euro đều sẽ không bền vững khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) dự kiến ​​tăng lãi suất, bên cạnh đó là chi phí nợ tăng, suy thoái tiềm ẩn, cuộc bầu cử sắp tới ở Ý và rủi ro địa chính trị.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,203.28

-11.42 (-0.95%)

 
VNIndex 1,203.28 -11.42 -0.95%
HNX 264.44 -1.2 -0.46%
UPCOM 88.55 0.32 0.36%