Ảnh: Pes.eu

Ảnh: Pes.eu

EU cân nhắc tài trợ bổ sung cho các nước Đông Âu để thúc đẩy lệnh cấm dầu của Nga

0:00 / 0:00
0:00
Ủy ban châu Âu đang xem xét cấp thêm tiền cho các quốc gia không giáp biển ở Đông Âu để nâng cấp cơ sở hạ tầng dầu mỏ nhằm thuyết phục họ đồng ý với lệnh cấm vận đối với dầu mỏ của Nga.

Theo phiên bản mới của gói trừng phạt Nga đang được soạn thảo, các công ty EU sẽ bị cấm cung cấp bảo hiểm và các dịch vụ tài chính khác để vận chuyển dầu của Nga đi khắp thế giới.

Các biện pháp này là một phần của gói các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, nhưng vẫn cần một thỏa thuận về quy mô đầu tư để thông qua một văn bản pháp lý.

Trong khi hầu hết các nước EU sẽ phải thực hiện hoàn toàn lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga vào cuối năm nay, Hungary - một trong những quốc gia lên tiếng chỉ trích gói trừng phạt mới đã được lùi thời gian áp dụng cho tới tháng 12/2024. Việc lùi thời gian cũng được ưu tiên cho Slovakia tới cuối năm 2024 và Cộng hòa Czech cho đến tháng 6/2024.

Ba quốc gia này là các quốc gia duy nhất không giáp biển phía đông EU và do đó có nguy cơ bị ảnh hưởng kinh tế nghiêm trọng hơn từ lệnh cấm khai thác dầu của Nga. Các quan chức EU cho biết lo ngại của họ là chính đáng và hiện đang cân nhắc chi tiêu nhiều hơn dự kiến ​​ban đầu để nâng cấp và mở rộng các đường ống dẫn dầu từ các nước EU khác.

Lệnh cấm bảo hiểm và các dịch vụ tài chính khác đối với các tàu chở dầu của Nga được coi là rào cản lớn tiềm tàng đối với xuất khẩu dầu của Nga sang Trung Quốc và các đối tác thương mại khác ngoài EU.

Tin bài liên quan