EU có kế hoạch tìm nguồn thay thế từ châu Phi để thay thế nhập khẩu khí đốt của Nga

(ĐTCK) Liên minh châu Âu (EU) sẽ tìm cách tăng cường hợp tác với các nước châu Phi để giúp thay thế nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Nga và giảm gần 2/3 sự phụ thuộc vào Moscow trong năm nay.
EU có kế hoạch tìm nguồn thay thế từ châu Phi để thay thế nhập khẩu khí đốt của Nga

Theo một tài liệu dự thảo của EU được Bloomberg News đưa tin, các quốc gia ở châu Phi, đặc biệt là ở phần phía Tây của lục địa này như Nigeria, Senegal và Angola có tiềm năng lớn về khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) chưa được khai thác. Thông tin về việc tham gia năng lượng bên ngoài sẽ được Ủy ban châu Âu thông qua vào cuối tháng này như một phần trong kế hoạch của khối nhằm cắt giảm sự phụ thuộc năng lượng vào Moscow.

EU đang muốn tách khỏi sự phụ thuộc vào nhà cung cấp lớn nhất của mình sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine leo thang. Dự thảo chiến lược năng lượng của EU cũng tìm cách chuẩn bị cho khu vực nhập khẩu 10 triệu tấn hydro tái tạo vào năm 2030 để giúp thay thế khí đốt từ Nga, phù hợp với Thỏa thuận xanh đầy tham vọng của EU nhằm loại bỏ nhiên liệu hóa thạch và đạt được sự trung hòa khí hậu vào giữa thế kỷ này.

Kế hoạch của EU về việc tăng nhập khẩu LNG thêm 50 tỷ m3 và thúc đẩy các chuyến hàng khí đốt từ các quốc gia khác ngoài Nga thêm 10 tỷ m3 sẽ yêu cầu cần phải thiết lập mối quan hệ với các nhà cung cấp truyền thống trên cơ sở mới và mở rộng thương mại với các nhà cung cấp mới nổi.

Các bước chính của kế hoạch bao gồm thực hiện đầy đủ thỏa thuận với Mỹ về việc cung cấp 15 tỷ m3 LNG bổ sung vào năm 2022 và khoảng 50 tỷ m3 hàng năm cho đến năm 2030. Một mục tiêu khác là ký một biên bản ghi nhớ ba bên với Ai Cập và Israel để tăng cường cung cấp LNG cho châu Âu vào mùa hè năm nay.

EU cũng có kế hoạch hỗ trợ tăng gấp đôi công suất của Dự án Hành lang Khí đốt phía Nam (SGC) để đưa khí đốt từ Azerbaijan lên 20 tỷ m3 mỗi năm. Ngoài ra, trong khi một nhóm làm việc với Canada đã được thiết lập để xem xét việc cung cấp khí đốt ngày càng tăng trong những năm tới, Nhật Bản và Hàn Quốc đã chuyển hướng một số lượng hàng hóa LNG đến châu Âu.

"Qatar sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho việc hoán đổi với các nước châu Á. Về đường ống dẫn khí đốt, Na Uy đã tăng cường giao hàng tới châu Âu và cả Algeria và Azerbaijan đều cho thấy họ sẵn sàng làm như vậy”, Uỷ ban châu Âu cho biết.

Cơ quan điều hành của EU cũng cho biết trong tài liệu rằng, EU phải làm việc để đảm bảo “các thị trường LNG toàn cầu mở, linh hoạt, thanh khoản và hoạt động tốt với cả các nhà sản xuất lớn như Mỹ, Úc và Qatar và người tiêu dùng, bao gồm cả Trung Quốc , Nhật Bản và Hàn Quốc”.

Việc châu Âu gia tăng mua hàng diễn ra trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng và giá LNG vốn đã cao và điều này sẽ ảnh hưởng đến thương mại toàn cầu.

“EU cũng cần gửi các tín hiệu nhất quán tới thị trường để cân bằng nhu cầu ngắn hạn và trung hạn với các mục tiêu dài hạn. Tất cả những điều này đòi hỏi một chính sách khí phối hợp nhiều hơn để khai thác thị trường và sức nặng chính trị của liên minh và phát triển một công cụ cho một hành động chung”, theo tài liệu dự thảo của EU cho biết.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,285.45

16.88 (1.31%)

 
VNIndex 1,285.45 16.88 1.31%
HNX 311.17 -2.12 -0.68%
UPCOM 94.95 0.17 0.18%