EU đang rơi vào suy thoái

EU đang rơi vào suy thoái

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo số liệu mới từ Eurostat, Cơ quan thống kê Liên minh châu Âu (EU), nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đã rơi vào tình trạng suy thoái kỹ thuật khi giảm 0,1% trong 2 quý liên tiếp. 

Eurostat trước đây cho biết, nền kinh tế của khu vực Eurozone tăng trưởng nhẹ trong quý I/2023, nhưng những thay đổi lớn đối với dữ liệu từ Đức và Ireland khiến dự báo này bị đảo ngược.

Eurostat đã điều chỉnh dự báo kinh tế khu vực Eurozone từ tăng trưởng nhẹ 0,1% trong quý IV/2022 và 0,2% trong quý I vừa qua thành suy giảm 0,1% cho mỗi giai đoạn nêu trên. Theo đó, hai quý suy giảm GDP liên tiếp được định nghĩa là suy thoái kỹ thuật.

Các nền kinh tế khu vực Eurozone đã trải qua 1 năm đầy thách thức khi giá năng lượng tăng dẫn tới lạm phát leo thang. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã thực hiện các đợt tăng lãi suất tổng cộng là 3,75% kể từ tháng 7/2022 để kiềm chế lạm phát.

Những dữ liệu mới cũng làm dấy lên lo ngại chung quanh các dự báo tích cực về kinh tế khu vực cho cả năm 2023.

Ngày 7/6, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đưa ra dự báo, nền kinh tế Eurozone sẽ tăng trưởng 0,9% trong năm 2023, gần bằng một nửa so với nền kinh tế Mỹ.

Trong khi giá năng lượng đã trở lại bình thường từ mức cao nhất vào năm 2022, song giá lương thực tiếp tục tăng nhanh, làm suy yếu mức chi tiêu của các hộ gia đình đối với các hàng hóa và dịch vụ khác.

Chi phí vay của các hộ gia đình và doanh nghiệp tăng lên khi ECB tăng lãi suất, đã tác động đến hệ thống tài chính của khu vực. Lực cản với tăng trưởng từ nguồn này có thể sẽ tăng lên trong những tháng tới, với việc ECB báo hiệu sẽ tăng lãi suất cơ bản thứ 8 liên tiếp trong cuộc họp vào tuần tới.

OECD dự kiến lạm phát khu vực đồng euro sẽ giảm xuống 5,8% trong năm nay từ mức 8,4% vào năm 2022, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức mục tiêu của ECB là 3,2% vào năm 2024.

Một lý do khiến khu vực Eurozone rơi vào suy thoái là Ireland - nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực đã sụt giảm tới 44,7% sản lượng của nhà máy trong tháng 3, có thể là do các công ty dược phẩm Mỹ hoạt động tại quốc gia này. Điều đó khiến GDP của Ireland giảm 17,3% trong quý I năm nay.

Một lo lắng nghiêm trọng hơn đối với các nhà hoạch định chính sách là Đức - thành viên lớn nhất của khu vực đồng euro cũng bước vào suy thoái kỹ thuật trong quý I.

Tin bài liên quan