Eximbank (EIB): Đại hội cổ đông bất thường thông qua bầu bổ sung thành viên HĐQT

Eximbank (EIB): Đại hội cổ đông bất thường thông qua bầu bổ sung thành viên HĐQT

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ngày 14/2, Eximbank (EIB) đã tiến hành được đại hội bất thường lần 2 khi đáp ứng đủ tỷ lệ cổ đông tham dự và thông qua bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ VII. 

Kết quả bỏ phiếu, các tờ trình về miễn nhiệm thành viên HĐQT và bổ sung, sửa đổi Điều lệ Eximbank, tờ trình về phương án đầu tư tài sản tại số 242 Bình Thới, quận 11 (99,45%) được thông qua.

Cụ thể, Eximbank tổ chức ĐHĐCĐ bất thường nhằm bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ VII (2022 - 2025) sau khi một số thành viên có đơn từ nhiệm.

Theo đó, đại hội bất thường của Eximbank thông qua việc miễn nhiệm bà Lê Hồng Anh và ông Đào Phong Trúc Đại, 2 thành viên HĐQT có liên quan đến Tập đoàn Thành Công, trước đó đã có đơn từ nhiệm vì lý do cá nhân.

Số lượng thành viên HĐQT nhiệm kỳ VII bầu bổ sung tối đa 3 thành viên, trong đó có 1 thành viên HĐQT độc lập.

Danh sách nhân sự bầu bổ sung vào HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VII (2020 - 2025) được chấp thuận theo Công văn số 254/NHNN-TTGSNH ngày 14/01/2023 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam gồm 3 thành viên:

Bà Lê Thị Mai Loan (sinh năm 1982) - đang là thành viên HĐQT CTCP Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBS). Trước đó, bà Loan từng kinh qua các vị trí Phó chánh Văn phòng HĐQT, Phó Ban nguồn vốn SBS, thành viên Ban kiểm soát CTCP Bamboo Capital…

Ông Phạm Quang Dũng (sinh năm 1982) - đang là Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Phú Mỹ. Ông Dũng từng giữ các vị trí quan trọng tại Techcombank trước đó, Phó giám đốc khối Doanh nghiệp lớn tại SeaBank…

Bên cạnh 2 ứng viên nêu trên, Eximbank cũng bầu ông Trần Anh Thắng vào ghế Thành viên HĐQT độc lập nhiệm kỳ VII (2020 - 2025). Ông Trần Anh Thắng (sinh năm 1984) - đang là Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Du lịch Hà Nội Non Nước.

Ông Thắng từng giữ vị trí Chủ tịch HĐQT CTCK Nhất Việt, Chủ tịch HĐQT CTCP Quản lý Quỹ Amber.

Đồng thời, Eximbank cũng bổ sung tờ trình về việc miễn nhiệm chức danh Thành viên Ban kiểm soát không chuyên trách nhiệm kỳ VII (2020 - 2025) đối với ông Trịnh Bảo Quốc vào tài liệu đại hội cổ đông bất thường lần 2.

Phát biểu tại đại hội cổ đông bất thường sáng nay, bà Lương Thị Cẩm Tú, Chủ tịch HĐQT Eximbank cho hay, trong năm vừa qua, HĐQT định hướng chỉ đạo Ban điều hành, nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ để thực hiện chia cổ tức cho cổ đông.

Sau đó, HĐQT đã thực hiện để chốt danh sách cổ đông trả cổ tức tỷ lệ 20%. Thời gian tới, sau khi hoàn thiện thủ tục hành chính, cổ đông Eximbank sẽ được nhận cổ tức như đã cam kết.

Ngày đăng ký cuối cùng hưởng quyền nhận là 20/2. Đây là lần đầu tiên trả cổ tức cho cổ đông của Eximbank trong gần 1 thập kỷ, kể từ năm 2014. Lần chia cổ tức gần đây nhất là 4% bằng tiền mặt cho năm 2013 và được thực hiện vào năm 2014.

"Năm 2022, Eximbank cũng đã vượt kế hoạch kinh doanh, lợi nhuận tăng 280% so với 2021. Tại Đại hội cổ đông thường niên sắp tới, chúng tôi sẽ chốt kết quả kinh doanh và dự kiến tỷ lệ chia cổ tức rất cao", bà Tú cho biết.

Hội đồng quản trị Eximbank đã công bố kế hoạch kinh doanh năm 2023 với mục tiêu lợi nhuận trước thuế ước đạt 5.000 tỷ đồng, tăng 35% so với năm 2022. Tổng tài sản đến cuối năm 2023 khoảng 210.000 tỷ đồng, tăng 14% so với cuối năm 2022.

Trong đó, dư nợ cấp tín dụng đạt 146.600 tỷ, tăng 14%. Với số dư nợ tín dụng kể trên, Ban điều hành Eximbank dự kiến kiểm soát tỷ lệ nợ xấu nội bảng dưới 1,6%, thấp hơn so với mức 1,7% vào cuối năm nay. Huy động vốn ước tính tăng 11,8% lên khoảng 165.000 tỷ đồng.

Về việc khi nào Eximbank xây dựng lại trụ sở mới, theo bà Tú, HĐQT nhiệm kỳ VII đã thành lập ra ban đầu tư của Ngân hàng trực thuộc HĐQT, tiến hành rà soát tất cả tài sản của Ngân hàng. Trong đó có trụ sở 7 Lê Thị Hồng Gấm, Quận 1, TP.HCM.

Tuy nhiên, Ngân hàng phải chờ xin ý kiến, trình các thủ tục pháp lý trước khi khởi công. Trong nhiệm kỳ này, quyết tâm làm ngay trụ sở Lê Thị Hồng Gấm để đảm bảo quy mô, hiệu quả của Ngân hàng chứ không đi thuê như hiện nay. Nhưng thời gian sẽ phụ thuộc vào ý kiến của cơ quan chức năng và quy mô đầu tư.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về phương án cụ thể đầu tư tài sản tại 242 Bình Thới, quận 11, TP.HCM sẽ được xử lý ra sao, ông Trần Tấn Lộc, Tổng giám đốc Eximbank cho biết, trước đây Eximbank mua tài sản này, nhưng theo ý kiến của cơ quan thanh tra trước đây, đưa vào khai thác sử dụng nếu không có phương án cụ thể thì thanh lý.

Nhu cầu sử dụng bất động sản của Eximbank để làm trụ sở kinh doanh, địa điểm làm việc, cơ sở kho tàng phục vụ trực tiếp cho hoạt động nghiệp vụ Ngân hàng là rất lớn, cấp thiết, việc tiếp tục tiến hành thanh lý bất động sản tại số 242 Bình Thới sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của Eximbank. Do đó, HĐQT trình ĐHĐCĐ giữ lại tài sản là bất động sản số 242 Bình Thới để triển khai việc đầu tư làm trụ sở kinh doanh, địa điểm làm việc.

Riêng với tranh chấp tại số 21 Kỳ Đồng, quận 3, TP.HCM, trước đây, Ngân hàng có thuê để làm trụ sở, tổng giá trị xây đối với tòa nhà là khoảng 110 tỷ đồng, theo hạch toán thời điểm đó, Ngân hàng trích khấu hao trong 50 năm để phân bổ.

Tuy nhiên, theo bà Tú, lúc đó tiền thuê nhà chỉ trong 10 năm và lấy lại nhà không cho thuê. Do đó, chênh lệch số tiền thuê và đưa ra tòa xử lý. Tòa có nêu chủ nhà hoàn trả lại giá trị mà Eximbank đã đầu tư, có phần chênh lệch 50 tỷ đồng và Eximbank phải hạch toán chi phí này trong năm 2022.

Hiện đối tác chiến lược nước ngoài của Eximbank là SMBC đã thoái 15% vốn tại Ngân hàng này.

Hội đồng quản trị Eximbank cũng vừa có thông báo điều chỉnh tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa từ 30% xuống 29,97043%. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các cổ đông lớn của ngân hàng này liên tục rời đi trong thời gian gần đây. Cụ thể vào giữa tháng 1/2023, Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) thông báo đã chính thức bán xong 132,8 triệu cổ phiếu của Eximbank.

Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của SMBC tại Eximbank giảm từ 15,07% (185,3 triệu cổ phiếu) xuống còn 4,27% (52,51 triệu cổ phiếu) và không còn là cổ đông lớn tại ngân hàng này. Trước đó, một nhóm cổ nhóm cổ đông liên quan đến Tập đoàn Thành Công cũng bán hết tổng cộng hơn 117,6 triệu cổ phiếu EIB của Eximbank.

Liên quan đến cổ phiếu EIB của Eximbank, cuối tuần rồi, cơ quan công an đã yêu cầu hai công ty chứng khoán cung cấp tài khoản 3 đơn vị là nhà đầu tư tổ chức (quỹ đầu tư) có giao dịch liên quan đến cổ phiếu Eximbank trong năm 2022 để phục vụ điều tra nghi vấn thao túng chứng khoán.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa yêu cầu một số công ty chứng khoán cung cấp chứng cứ, đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử… của một số tài khoản có liên quan đến giao dịch cổ phiếu EIB.

Trong đó, với Công ty Chứng khoán ACBS, cơ quan công an yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến 2 tài khoản là HSBFCA7371 tên tài khoản là KB Vietnam Focus Balanced Fund và tài khoản HSBFCA7351 tên Samsung Vietnam Securuties Master Investment Trust (Equity).

Nội dung chi tiết là xem xét 2 tải khoản này đã đăng ký sử dụng các dịch vụ nào, thông tin cụ thể về các dịch vụ này, việc đăng ký thay đổi sử dụng các dịch vụ này được diễn ra như thế nào, vào thời điểm cụ thể nào.

Đồng thời, sao kê giao dịch 2 tài khoản chứng khoán này với việc giao dịch mã chứng khoán EIB trong thời gian từ ngày 1/1/2022 đến nay, bao gồm việc cung cấp địa chỉ IP được sử dụng đặt lệnh giao dịch và thông tin nhân viên môi giới thực hiện giao dịch trên…

Đặc biệt, yêu cầu sao kê lịch sử nộp tiền vào tài khoản chứng khoán, rút tiền khỏi tài khoản chứng khoán đối với 2 tài khoản trên… Thời gian trả lời kết quả cho Cơ quan cảnh sát điều tra là trước ngày 20/2/2023.

Đối với Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCI), cơ quan công an yêu cầu cung cấp thông tương tự như trên đối với tài khoản SCBFC0003, tên tài khoản là Vietnam Enterprice Investments Limited.

Liên quan đến vụ việc, trước nghi vấn thao túng giá cổ phiếu Eximbank được lan truyền, phía ACBS khẳng định, không tham gia vào bất cứ giao dịch hoặc có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến giao dịch mã chứng khoán EIB nói trên. Trong quá trình hoạt động, ACBS luôn tuân thủ theo quy định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Công ty Chứng khoán Bản Việt đã đăng tải thông cáo báo chí, lên tiếng về vụ việc này. VCI khẳng định, các thông tin nêu trên là hoàn toàn sai lệch, không chính xác và bịa đặt. Bên cạnh đó, VCI cũng luôn đặt lợi ích của cổ đông và khách hàng lên trên hết.

Còn phía Dragon Capital - công ty quản lý quỹ đang quản lý các quỹ đầu tư trên – cũng đã có phản hồi trước thắc mắc của các bên liên quan về vụ việc.

Dragon Capital cho biết, đã nhận được thông báo từ các công ty chứng khoán về việc nhà chức trách đã yêu cầu họ cung cấp chi tiết giao dịch trong năm 2022 đối với cổ phiếu EIB đang niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Đồng thời, Dragon Capital cho rằng, một số quỹ do công ty quản lý hoặc tư vấn đã giao dịch trong thời gian này và đây hoàn toàn là hoạt động đầu tư bình thường. Dragon Capital biết, các nhà đầu tư khác cũng giao dịch cổ phiếu này trong khoảng thời gian đó.

Dragon Capital cho biết, chưa có bất kỳ nhà chức trách nào hoặc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước liên hệ trực tiếp với Quỹ về vụ việc này, và cũng không có bất kỳ dấu hiệu nào về việc chúng tôi đang bị điều tra. Quỹ sẽ hợp tác việc điều tra khi có yêu cầu

Tin bài liên quan