Facebook "refriends" với Úc và cuộc chiến “đại diện cho thế giới”

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Ba (23/2), Facebook cho biết sẽ khôi phục các trang tin tức của Úc sau khi đàm phán thay đổi với chính phủ về dự luật được đề xuất buộc các nền tảng công nghệ phải trả phí cho nội dung truyền thông hiển thị trên nền tảng của họ.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Úc và Facebook đã bị bế tắc trong hơn một tuần qua sau khi chính phủ Úc ban hành dự luật thách thức sự thống trị của Facebook và Alphabet của Google trong thị trường nội dung tin tức.

Tuần trước, Facebook đã chặn người dùng Úc chia sẻ và xem nội dung tin tức trên nền tảng truyền thông xã hội phổ biến của mình và điều này đã thu hút sự chỉ trích từ các nhà xuất bản và chính phủ Úc.

Nhưng sau một loạt cuộc đàm phán giữa Bộ trưởng tài chính Úc Josh Frydenberg và Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, một thỏa thuận mang tính nhượng bộ đã được ký kết và Úc dự kiến ​​sẽ quay trở lại trang mạng xã hội trong những ngày tới.

Vấn đề này hiện cũng được quốc tế theo dõi rộng rãi khi các quốc gia khác gồm Canada và Anh đang xem xét luật tương tự.

“Facebook đã ‘refriends’ lại với Úc và nội dung tin tức của Úc sẽ được khôi phục trên nền tảng Facebook,” Bộ trưởng Frydenberg nói với các phóng viên tại Canberra hôm thứ Ba (23/2).

Ông Frydenberg cho biết, Úc đã có là một "cuộc chiến đại diện cho thế giới" khi các cơ quan pháp lý khác tham gia với các công ty công nghệ về một loạt các vấn đề xung quanh tin tức và nội dung.

Mặc dù Big Tech và các hãng truyền thông đã tranh giành quyền có nội dung tin tức với các cơ quan pháp lý khác nhưng luật do Úc đề xuất là bao quát nhất và được coi là khuôn mẫu khả thi cho các quốc gia khác.

Theo đó, Úc sẽ đưa ra 4 sửa đổi bao gồm việc thay đổi cơ chế trọng tài bắt buộc được đề xuất sử dụng khi các tập đoàn công nghệ không thể đạt được thỏa thuận với các nhà xuất bản về khoản thanh toán hợp lý để hiển thị nội dung tin tức.

Facebook cho biết, họ hài lòng với các sửa đổi và điều này sẽ cần được thực hiện trong luật hiện hành trước quốc hội.

Một phát ngôn viên của nhà xuất bản và đài truyền hình Australia Nine Entertainment đã hoan nghênh sự thỏa hiệp của chính phủ, theo đó họ cho rằng: “Facebook đã quay trở lại các cuộc đàm phán với các tổ chức truyền thông nước Úc”.

Các nhà phân tích cho biết, trong khi thỏa thuận nhượng bộ này đã đánh dấu một số tiến bộ cho các nền tảng công nghệ, chính phủ và giới truyền thông nhưng vẫn còn nhiều điều không chắc chắn về cách thức hoạt động của luật.

Các sửa đổi cũng bao gồm thêm thời gian hòa giải hai tháng trước khi trọng tài do chính phủ chỉ định can thiệp để giúp các bên có thêm thời gian để đạt được thỏa thuận riêng.

Tama Leaver, giáo sư nghiên cứu internet tại Đại học Curtin của Úc cho biết, các chiến thuật đàm phán của Facebook đã làm giảm uy tín của Facebook mặc dù còn quá sớm để nói luật được đề xuất sẽ hoạt động như thế nào.

“Bản thân luật vẫn chưa được kiểm chứng. Nó giống như một khẩu súng nằm trên bàn của Bộ trưởng tài chính mà chưa được sử dụng hoặc thử nghiệm", ông Leaver nói.

Ông Frydenberg cho biết, Google đã hoan nghênh những thay đổi này. Tuy nhiên, người phát ngôn của Google đã từ chối bình luận về các truy vấn của Reuters.

Tin bài liên quan