Chủ tịch Fed, Jerome Powell

Chủ tịch Fed, Jerome Powell

Fed có thể sẽ sớm dừng tăng lãi suất

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các nhà giao dịch trên thị trường trái phiếu đang bắt đầu tăng đặt cược rằng Fed sẽ sớm hạ lãi suất vào khoảng tháng 6/2023 vì nền kinh tế Mỹ đang tiến gần đến suy thoái.

Các nhà giao dịch trên thị trường trái phiếu gần như đã không còn dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào cuộc họp tháng 5/2023. Họ đang bắt đầu tăng đặt cược rằng Fed sẽ sớm hạ lãi suất vào khoảng tháng 6/2023 vì nền kinh tế Mỹ đang tiến gần đến suy thoái.

Việc xuất hiện mối lo ngại mới về Deutsche Bank đã thúc đẩy nhu cầu đầu tư vào tài sản an toàn, nhiều chuyên gia cũng cho rằng các ngân hàng trung ương sẽ sớm phải chuyển sự chú ý vào ổn định thị trường tài chính, thay vì lạm phát như hiện nay.

Các nhà đầu tư trên thị trường hợp đồng hoán đổi tín dụng cũng dự đoán Fed sẽ hạ lãi suất tổng cộng khoảng 1% từ nay đến cuối năm.

“Chúng tôi nghĩ rằng đây có thể là lần tăng lãi suất cuối cùng trong chu kỳ thắt chặt hiện tại”, Kelsey Berro, nhà quản lý danh mục đầu tư thu nhập cố định của JPMorgan Asset Management cho biết sau quyết định tăng lãi suất lần thứ 9 của Fed mới đây.

Tuy vậy, những gì các nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu và hợp đồng hoán đổi tín dụng dự đoán lại đi ngược với những gì mà Chủ tịch Fed Jerome Powell đã phát biểu gần đây. Trong cuộc họp báo về công bố chính sách tiền tệ tháng này, ông Jerome Powell cho biết, việc cắt giảm lãi suất không phải là trường hợp đầu tiên mà ông nghĩ đến.

Các nhà đầu tư đang bắt đầu chuyển sang đầu tư vào các loại tài sản an toàn hơn khi cổ phiếu ngân hàng đồng loạt sụt giảm. Sau một loạt sự cố của các ngân hàng Mỹ và thương vụ sáp nhập lịch sử giữa UBS và Credit Suisse, thì mới đây lại có tin Credit Suisse và UBS nằm trong số những ngân hàng đang bị giám sát trong cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về việc liệu các chuyên gia tài chính tại 2 ngân hàng này có giúp các nhà tài phiệt Nga trốn tránh lệnh trừng phạt hay không.

Deutsche Bank là cái tên mới nhất và đang khiến giới ngân hàng thêm hỗn loạn khi công bố kế hoạch thu mua lại nợ. Giá cổ phiếu của Deutsche Bank cũng giảm tới 15%, sau khi hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng của ngân hàng này tăng vọt. Trái phiếu bổ sung vốn cấp 1 (AT1) của Deutsche Bank cũng đã bị bán tháo. Làn sóng bán tháo mạnh đến nỗi Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã phải công khai trấn an dư luận, ủng hộ ngân hàng này để giúp ổn định tâm lý thị trường.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ có kỳ hạn từ 2 năm đến 10 năm đều đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm nay, ví dụ trái phiếu có kỳ hạn 2 năm đã giảm 28 điểm cơ bản. Chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 5 năm và 30 năm đã tăng lên mức cao nhất trong một năm qua, là 37,4 điểm cơ bản, điều này cho thấy ngày càng nhiều nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ sớm đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên dấu hiệu tốt là các báo cáo đã cho thấy một loạt thước đo hoạt động kinh tế Mỹ vào tháng 03/2023 mạnh hơn dự kiến.

Giới giao dịch trên thị trường trái phiếu cũng đang giảm đặt cược vào khả năng các ngân hàng trung ương lớn khác, như Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) tiếp tục thắt chặt tiền tệ.

Tin bài liên quan