Fed dự kiến sẽ có hai lần tăng lãi suất trong năm 2023.

Fed dự kiến sẽ có hai lần tăng lãi suất trong năm 2023.

Fed có thể xoay trục chính sách tiền tệ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sau cuộc họp vừa qua của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), giá cổ phiếu giảm và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng, khi các nhà đầu tư dự đoán Fed sẽ sớm thắt chặt chính sách tiền tệ.

Cuộc họp hôm thứ Tư tuần qua của Fed làm tăng đáng kể kỳ vọng lạm phát trong năm nay, kèm theo đó là thay đổi khung thời gian về thời điểm tăng lãi suất. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương không đưa ra bất cứ dấu hiệu nào về thời điểm cắt giảm chương trình mua trái phiếu, mặc dù Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell cho biết, vấn đề này đã được thảo luận tại cuộc họp.

Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Fed đã nhất trí duy trì lãi suất cho vay ngắn hạn gần mức 0%/năm, nhưng các quan chức chỉ ra rằng, những đợt tăng lãi suất có thể xuất hiện trong năm 2023.

Việc này đi ngược lại các nhận định hồi tháng 3/2021 về việc lãi suất sẽ không tăng cho tới ít nhất là năm 2024. Đồ thị điểm của các thành viên trong cuộc gặp mặt đã dự báo sẽ có hai lần tăng lãi suất trong năm 2023.

Mặc dù Fed đã nâng kỳ vọng lạm phát của họ lên 3,4%, cao hơn so với con số 2,4% hồi tháng 3/2021, sau khi chỉ số giá tiêu dùng tăng lên mức cao nhất trong 13 năm qua, nhưng các tuyên bố sau cuộc họp vẫn giữ nguyên lập trường rằng, áp lực lạm phát hiện thời chỉ mang tính chất tạm thời.

“Fed đang báo hiệu rằng, lãi suất cần được tăng nhanh hơn và sớm hơn, với việc dự báo của họ đã chỉ ra sẽ có hai lần tăng lãi suất trong năm 2023. Sự thay đổi lập trường này có đôi chút đối nghịch so với các tuyên bố gần đây của Fed là lạm phát tăng chỉ mang tính chất tạm thời”, ông James McCann, Phó trưởng ban Kinh tế tại Aberdeen Standard Investment nhận xét.

Tình hình kinh tế hiện nay và tình hình kinh tế khi sự kiện Taper Tantrum năm 2013 (Fed xoay trục chính sách tiền tệ từ nới lỏng sang thắt chặt) có nhiều nét tương đồng.

Ngay cả khi đã tăng mức dự báo lạm phát, FOMC vẫn cho rằng, lạm phát sẽ tiến tới mức mục tiêu 2% trong dài hạn. Ông Powell phát biểu trong một cuộc họp báo sau đó: “Kỳ vọng của chúng tôi là những chỉ số lạm phát cao này sẽ giảm bớt”.

Đồng thời, ông Powell lưu ý, mọi người không nên suy luận quá nhiều từ các đồ thị dự báo, vì đây không phải là một dự báo tốt cho các xu hướng trong tương lai. Bên cạnh đó, một số động lực gắn liền với việc mở cửa trở lại nền kinh tế “có thể làm gia tăng khả năng lạm phát, cao hơn và bền vững hơn những gì chúng ta đã trông đợi”.

Ông Powell cho biết, tiến độ hướng tới mục tiêu kép của Fed về lạm phát và việc làm diễn ra nhanh hơn so với dự đoán.

Nền kinh tế Mỹ đang hồi phục mạnh mẽ nên Fed nâng mức dự báo GDP năm nay từ tăng 6,5% lên 7%, trong khi dự báo tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 4,5%.

Phần lớn sự phát triển nhanh chóng này thể hiện sự hồi phục liên tục của các hoạt động kinh tế sau khủng hoảng và các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 tuy vẫn còn yếu nhưng đã có những dấu hiệu tiến triển.

Thực tế, các chỉ số kinh tế gần đây cho thấy, trong một số lĩnh vực, Mỹ đang phát triển với tốc độ nhanh nhất kể từ Chiến tranh Thế giới lần thứ hai (1939 - 1945). Tuy nhiên, sự tăng trưởng đó đi kèm với lạm phát và Ngân hàng Trung ương đối mặt với áp lực từ nhiều nguồn để bắt đầu hạn chế chương trình mua vào 120 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng.

Sau cuộc họp hôm Thứ tư, giá cổ phiếu giảm và lợi suất trái phiếu chính phủ tăng, khi các nhà đầu tư dự đoán Fed sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ, bao gồm cả khả năng cắt giảm chương trình mua vào trái phiếu ngay trong năm nay.

Tình hình kinh tế hiện nay và tình hình kinh tế khi sự kiện Taper Tantrum năm 2013 (Fed xoay trục chính sách tiền tệ từ nới lỏng sang thắt chặt) có nhiều nét tương đồng: kỳ vọng lạm phát tăng cao, lãi suất ở gần mức 0%/năm và tiền liên tục được bơm vào thị trường nhằm kích thích tăng trưởng thông qua việc mua vào trái phiếu.

Điều Fed được kỳ vọng thực hiện lúc này là phát đi các thông điệp chính sách một cách mềm mại, tránh các cú sốc lớn cho thị trường tài chính.

Tin bài liên quan