Ảnh Internet

Ảnh Internet

Fed tiếp tục tập trung vào hỗ trợ kinh tế, chưa tăng lãi suất

(ĐTCK) Hôm thứ Ba (23/2), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell đã đưa ra một thông điệp thẳng thắn tới các nhà lập pháp Mỹ rằng, triển vọng kinh tế vẫn còn rất bất định và ngân hàng trung ương phải tiếp tục nỗ lực để hỗ trợ nền kinh tế.

Đó là lời cam kết mà ông Powell đã đưa ra nhiều lần trong 11 tháng qua khi các nhà đầu tư lo ngại rằng nền kinh tế đang cải thiện nhanh chóng sẽ khiến Fed phải rút lại nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng.

Thông điệp của ông đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ giảm gần 10 triệu việc làm từ tháng 2/2020, triển vọng kinh tế đang phục hồi nhanh chóng nhưng vẫn chưa được đảm bảo, Quốc hội Mỹ vừa thông qua gói cứu trợ 1.900 tỷ USD và Đảng Cộng hòa cho rằng nó quá lớn và có thể dẫn đến lạm phát làm tổn hại cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, ông Powell đã từ chối cân nhắc về các kế hoạch chi tiêu của chính quyền Tổng thống Biden, nhưng bác bỏ ý kiến ​​được nhiều thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa nêu ra rằng nền kinh tế đang trên đỉnh của việc tăng quá nóng và gây ra lạm phát.

“Sự phục hồi kinh tế vẫn chưa đồng đều và chưa hoàn thành và con đường phía trước rất không chắc chắn. Vẫn còn một con đường dài để đi”, ông Powell nói.

Để thúc đẩy tăng trưởng, Fed có kế hoạch khuyến khích cho vay và chi tiêu bằng cách giữ lãi suất gần bằng 0 bằng cách tiếp tục mua số lượng lớn trái phiếu để tiếp tục bơm tiền qua hệ thống tài chính. Các nhà đầu tư ngày càng lo ngại rằng Fed có thể làm chậm việc mua trái phiếu đó nếu lạm phát bắt đầu tăng.

Những nhà đầu tư lo lắng đã khiến cổ phiếu giảm trong 5 ngày liên tiếp. Vào thứ Ba (23/2), chỉ số S&P 500 đã giảm gần 2% trước khi phục hồi sau phát biểu của ông Powell.

Julia Coronado, người sáng lập MacroPolicy Perspectives và là cựu nhà kinh tế của Fed cho biết: “Chúng ta đang ở trong một trong những thời điểm hưng phấn của thị trường, trong đó có sự tập trung cao độ vào lạm phát và ông ấy rất lạc quan, rất bình tĩnh”.

Ông Powell nhắc lại rằng, Fed có kế hoạch tiếp tục mua trái phiếu cho đến khi nhìn thấy “tiến bộ đáng kể hơn nữa” hướng tới mục tiêu song song là toàn dụng lao động và lạm phát ổn định.

“Mỹ có thể mong đợi chúng tôi di chuyển một cách cẩn thận, kiên nhẫn và có nhiều cảnh báo trước khi nói đến việc làm chậm lại sự hỗ trợ đó”, ông Powell phát biểu.

Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm mạnh sau khi tăng mạnh vào năm ngoái, nhưng tỷ lệ thất nghiệp chính thức vẫn gần gấp đôi mức tháng 2/2020. Tình trạng mất việc làm ngày càng nghiêm trọng đối với nhóm thiểu số và những người có trình độ học vấn thấp hơn. Mặc dù chi tiêu đã tăng trở lại, nhưng hoạt động trong ngành dịch vụ vẫn giảm.

Ông Powell nói rằng, nếu giá bắt đầu tăng một cách đáng báo động, Fed có các công cụ để chống lại điều đó.

“Tôi thực sự không mong đợi rằng chúng ta sẽ ở trong tình huống lạm phát tăng lên mức đáng lo ngại. Đây không phải là vấn đề cho thời điểm này, gần như tôi có thể hình dung được”, ông nói.

Ông cũng đẩy lùi ý kiến ​​cho rằng chi tiêu của chính phủ sẵn sàng khiến giá cả tăng vọt ngoài tầm kiểm soát.

“Có lẽ đã từng có mối liên hệ chặt chẽ giữa thâm hụt ngân sách và lạm phát nhưng gần đây thực sự không có”, ông nói và lưu ý rằng mặc dù ông dự đoán lạm phát sẽ tăng vọt trong những tháng tới, nhưng có sự phân biệt giữa mức tăng giá tạm thời và mức tăng bền vững.

Ông Powell cho biết, nền kinh tế trong 3 tháng qua đã không "thực sự đạt được" tiến bộ đáng kể mà Fed đang tìm kiếm như một điều kiện tiên quyết để giảm bớt hoạt động mua trái phiếu của mình vì tốc độ tăng việc làm đã chậm lại. Nhưng ông nói rằng, có một kỳ vọng rằng tiến trình hồi phục sẽ "tăng lên khi đại dịch giảm bớt."

Khi nói đến lãi suất của Fed, ông Powell cũng đưa ra một giọng điệu thận trọng. Fed muốn đạt được toàn dụng lao động để đánh vào lạm phát 2% và tin rằng nền kinh tế đang trên đà tăng giá nhanh hơn nữa trước khi đạt mức lạm phát đó.

“Hiện tại, trọng tâm của chúng tôi là cung cấp cho nền kinh tế sự hỗ trợ mà nó cần”, ông Powell tóm tắt thông điệp của mình.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,031.64

-42.88 (-4.16%)

 
VNIndex 1,031.64 -42.88 -4.16%
HNX 224.31 -10.82 -4.82%
UPCOM 82.41 -1.38 -1.67%