Nhà kinh tế Fed đánh giá rủi ro thị trường tài chính đáng lo ngại

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các nhà kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đưa ra một đánh giá tiềm ẩn đáng lo ngại hơn về những rủi ro đối với sự ổn định tài chính trong cuộc họp chính sách của Fed vào tháng 1 so với đánh giá được Chủ tịch Jerome Powell trình bày công khai.
Ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)

Ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)

Phát biểu công khai với các phóng viên vào ngày 27/1 sau cuộc họp hoạch định chính sách cuối cùng của Fed, ông Powell gọi điểm yếu của thị trường tài chính nói chung ở mức “vừa phải”.

Tuy nhiên, theo biên bản cuộc họp được công bố hôm thứ Tư (17/2), các nhà kinh tế của Fed đã đưa ra đánh giá ít lạc quan hơn trong bài thuyết trình của họ tại cuộc họp tháng Giêng và nói với các nhà hoạch định chính sách rằng điều đó là "đáng chú ý".

Mặc dù ông Powell đồng ý với đánh giá chung của các nhà kinh tế của Fed, nhưng chỉ nói chung chung với các phóng viên hơn là cách tiếp cận chi tiết mà các nhà kinh tế của Fed thực hiện trong bài thuyết trình của họ trước Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) vào tháng trước, theo một quan chức của Fed quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Việc đánh giá rủi ro ổn định tài chính của Fed có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định lập trường của Fed về chính sách tiền tệ và cách tiếp cận đối với quy định tài chính.

Nếu các nhà hoạch định chính sách xem những điểm yếu của hệ thống tài chính là ở mức cao, họ có thể thắt chặt các quy tắc quản lý các ngân hàng hoặc thậm chí tăng chi phí đi vay để cố gắng kiềm chế bất kỳ mức vượt quá nào họ nhận thấy.

Các quan chức Fed đã không cho thấy dấu hiệu nào trong cuộc họp vào tháng trước về việc muốn sớm rút lại bất cứ lúc nào về sự ủng hộ đối với nền kinh tế và thị trường tài chính đang trong giai đoạn đại dịch. Theo biên bản cuộc họp, Fed dự kiến ​​sẽ phải mất "một thời gian" trước khi các điều kiện được đáp ứng để thu hẹp mua trái phiếu với quy mô lớn.

Fed hiện đang mua 120 tỷ USD tài sản mỗi tháng, bao gồm 80 tỷ USD trái phiếu kho bạc và 40 USD chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp (Mortgage Backed Securities), đồng thời đã cam kết duy trì tốc độ đó cho đến khi đạt được “tiến bộ đáng kể hơn nữa” đối với các mục tiêu về việc làm tối đa và lạm phát 2%.

Những người theo dõi Fed cho biết, câu hỏi về thời điểm mà Fed có thể bắt đầu giảm bớt những khoản mua lại tài sản đó có thể xuất hiện trước mắt vào cuối năm nay khi nền kinh tế hồi phục với sự phân phối rộng rãi hơn các loại vắc xin để chống lại Covid-19 và thậm chí là chi tiêu nhiều hơn của chính phủ liên bang. Điều đó đặc biệt có thể xảy ra nếu thị trường chứng khoán và tài sản tiếp tục đà tăng và các điều kiện tài chính vốn đã lỏng lẻo lại tiếp tục duy trì.

Ông Powell trong quá khứ đã đánh dấu những nguy cơ mà giá tài sản tăng quá mức và các lỗ hổng tài chính khác có thể gây ra cho nền kinh tế. Nếu năm 2007, bong bóng thị trường bất động sản bùng nổ đã khiến nền kinh tế đi xuống, trong khi trước đó năm 2001, giá cổ phiếu công nghệ sụt giảm đã dẫn đến suy thoái kinh tế.

Chủ tịch Fed đã bảo vệ chính sách tiền tệ nới lỏng của ngân hàng trung ương trong cuộc họp báo ngày 27/1 và nói rằng điều đó là hợp lý.

Ông cũng lập luận rằng, sự gia tăng giá cổ phiếu trong những tháng gần đây được thúc đẩy nhiều hơn bởi chính sách tài khóa và việc phát triển và phổ biến vắc xin hơn là do quan điểm tiền tệ của Fed.

Tin bài liên quan