Hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2021 tổ chức ở Cornwall (Anh). Nguồn: Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2021 tổ chức ở Cornwall (Anh). Nguồn: Reuters

G7 lên kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng lớn để cạnh tranh với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Bảy (12/6), tại Hội nghị thượng đỉnh G7, các nhà lãnh đạo đã thảo luận về vấn đề nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc bằng cách cung cấp cho các quốc gia đang phát triển một kế hoạch cơ sở hạ tầng để có thể cạnh tranh với sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

G7 đã thảo luận về chiến lược để cạnh tranh với Bắc Kinh và tìm kiếm một phản ứng chặt chẽ trước sự trỗi dậy mạnh mẽ về kinh tế và quân sự của Trung Quốc.

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo G7 khác đã đề ra kế hoạch được gọi là sáng kiến ​​Xây dựng lại Thế giới Tốt đẹp hơn (B3W) nhằm cung cấp một mối quan hệ đối tác cơ sở hạ tầng minh bạch để giúp đáp ứng nguồn tài chính 40.000 tỷ USD mà các quốc gia đang phát triển cần vào năm 2035.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền của ông Biden cho biết: “Đây không chỉ là đối trọng với Trung Quốc. Nhưng cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa đưa ra một giải pháp thay thế tích cực nào phản ánh các giá trị, tiêu chuẩn và cách làm của chúng tôi”.

Nhà Trắng cho biết, G7 và các đồng minh sẽ sử dụng sáng kiến ​​này để huy động vốn từ khu vực tư nhân trong các lĩnh vực như khí hậu, y tế và an ninh sức khỏe, công nghệ kỹ thuật số cũng như công bằng và bình đẳng giới.

Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc (BRI) là một kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá hàng nghìn tỷ đô la mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi động vào năm 2013 liên quan đến các sáng kiến ​​phát triển và đầu tư sẽ trải dài từ châu Á sang châu Âu và hơn thế nữa.

Trong đó, hơn 100 quốc gia đã ký thỏa thuận với Trung Quốc để hợp tác trong các dự án BRI như đường sắt, cảng, đường cao tốc và các cơ sở hạ tầng khác.

Sự tái xuất của Trung Quốc với tư cách là một cường quốc toàn cầu hàng đầu được xem là một trong những sự kiện địa chính trị quan trọng nhất trong thời gian gần đây cùng với sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991 và kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Năm 1979, Trung Quốc có nền kinh tế nhỏ hơn Ý, nhưng sau khi mở cửa cho đầu tư nước ngoài và thực hiện các cải cách thị trường, Trung Quốc đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và dẫn đầu toàn cầu về một loạt công nghệ mới.

Theo cơ sở dữ liệu của Refinitiv, tính đến giữa năm 2020, đã có hơn 2.600 dự án với chi phí 3.700 tỷ USD có liên quan đến Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường được thực hiện mặc dù Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào tháng 6/2020 cho biết có khoảng 20% ​​dự án đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19.

Theo đó, các nhà lãnh đạo của G7 gồm Mỹ, Canada, Anh, Đức, Ý, Pháp và Nhật Bản muốn sử dụng cuộc gặp tại hội nghị thượng đỉnh lần này để cho thế giới thấy rằng các nền kinh tế giàu có nhất có thể cung cấp một giải pháp thay thế cho ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Nhà Trắng cho biết, trong một phần của kế hoạch G7, Mỹ sẽ làm việc với Quốc hội Mỹ để bổ sung nguồn tài chính phát triển hiện có và để "xúc tác chung cho hàng trăm tỷ USD đầu tư cơ sở hạ tầng".

Tin bài liên quan