G7 dự kiến tặng 1 tỷ liều vắc xin Covid-19 cho các quốc gia nghèo hơn

G7 dự kiến tặng 1 tỷ liều vắc xin Covid-19 cho các quốc gia nghèo hơn

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tại Hội nghị thượng đỉnh G7 bắt đầu vào thứ Sáu (11/6), Thủ tướng Anh Boris Johnson hy vọng G7 sẽ đồng ý tặng 1 tỷ liều vắc xin Covid-19 cho các nước nghèo hơn và giúp tiêm chủng trên toàn thế giới vào cuối năm sau.

Sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ thúc đẩy cuộc chiến chống Covid-19 với việc tài trợ 500 triệu liều vắc xin Pfizer, Thủ tướng Anh cho biết Anh sẽ cung cấp ít nhất 100 triệu liều vắc xin thừa cho các quốc gia nghèo nhất.

Thủ tướng Anh đã kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 cam kết tiêm chủng cho toàn thế giới vào cuối năm 2022 và G7 dự kiến ​​sẽ cam kết tăng 1 tỷ liều vắc xin cho toàn thế giới.

"Nhờ sự thành công của chương trình vắc xin của Anh, chúng tôi hiện có thể chia sẻ một số liều vắc xin dư thừa của chúng tôi với những người cần chúng. Khi làm như vậy, chúng tôi sẽ thực hiện một bước tiến lớn để đánh bại đại dịch này một cách tốt đẹp", Thủ tướng Johnson sẽ nói vào thứ Sáu (11/6) theo trích dẫn từ thông báo do văn phòng Thủ tướng Johnson công bố.

Nỗ lực toàn cầu

Trong khi các nhà khoa học đưa vắc xin ra thị trường với tốc độ chóng mặt, Anh là quốc gia đã tiêm liều vắc xin đầu tiên cho 77% dân số trưởng thành và mức độ đó ở Mỹ là 64%. Các nhà khoa học cho biết rằng đại dịch sẽ chỉ chấm dứt khi tất cả các quốc gia đã được tiêm vắc xin.

Với dân số toàn cầu gần 8 tỷ người và hầu hết mọi người đều cần tiêm hai liều vắc xin, các nhà vận động cho biết các cam kết đã đánh dấu sự khởi đầu nhưng các nhà lãnh đạo thế giới cần phải đi xa hơn và nhanh hơn nhiều.

“Nếu các nhà lãnh đạo G7 tặng 1 tỷ liều vắc xin thì hội nghị thượng đỉnh này có thể sẽ thất bại”, Anna Marriott, Giám đốc chính sách y tế của Oxfam cho biết và nói thêm rằng thế giới cần 11 tỷ liều để chấm dứt đại dịch.

Oxfam cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 ủng hộ việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ vắc xin.

"Cuộc sống của hàng triệu người ở các nước đang phát triển không bao giờ được phụ thuộc vào thiện chí của các quốc gia giàu có và các tập đoàn dược phẩm ưu tiên lợi nhuận", bà Marriott cho biết.

Trong số 100 triệu vắc xin mà Anh tài trợ, 80 triệu vắc xin sẽ được chuyển cho chương trình COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu và phần còn lại sẽ được chia sẻ song phương với các quốc gia có nhu cầu.

Theo đó, vắc xin mà Anh tài trợ sẽ được lấy từ nguồn dự trữ mà họ đã mua cho chương trình trong nước và sẽ đến từ các nhà cung cấp Oxford-AstraZeneca, Pfizer-BioNTech, Janssen, Moderna và những nhà cung cấp khác.

Thủ tướng Johnson đã lặp lại lời kêu gọi của Tổng thống Biden khi kêu gọi các nhà lãnh đạo cam kết tương tự và để các công ty dược phẩm áp dụng mô hình của Oxford-AstraZeneca và cung cấp vắc xin với chi phí thấp trong suốt thời gian xảy ra đại dịch.

Việc để các quốc gia nghèo hơn đối phó với đại dịch có nguy cơ cho phép virus đột biến hơn nữa và làm vắc xin trở nên kém hiệu quả. Các tổ chức từ thiện cũng cho biết sẽ cần hỗ trợ hậu cần để giúp quản lý số lượng lớn vắc xin ở các nước nghèo hơn.

Tin bài liên quan