Giá Bitcoin hôm nay ngày 10/9: Ukraine đạt bước tiến lớn trong quá trình hợp pháp hóa Bitcoin, dòng tiền chảy mạnh vào các đồng altcoin

Giá Bitcoin hôm nay ngày 10/9: Ukraine đạt bước tiến lớn trong quá trình hợp pháp hóa Bitcoin, dòng tiền chảy mạnh vào các đồng altcoin

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 10/9, thị trường tiền điện tử có 83/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa Bitcoin tăng 1,67%, được niêm yết ở 46.690 USD/BTC.

Sau cú "flash crash" diễn ra trong phiên giao dịch ngày 7/9, giá của đồng Bitcoin đã lấy lại được sự ổn định và giữ vững ở quanh vùng 46.000 USD.

Theo giới chuyên gia nhận định, Bitcoin đã chuỗi 7 tuần liên tiếp tăng điểm dẫn đến việc thị trường trở nên quá nóng, do đó một sự điều chỉnh lúc này là quãng nghỉ cần thiết trước khi Bitcoin trở lại xu hướng tăng tiếp theo của mình.

Dữ liệu từ WhaleAlert cho thấy, các nhà đầu tư cá voi đã bắt đầu quay trở lại thị trường bằng các hoạt động thu gom hàng, bắt đáy. Cụ thể trong phiên giao dịch ngày 8/9, một địa chỉ ví cá voi đã mua 490 Bitcoin với giá khoảng 46.800 USD trên sàn Coinbase. Tính đến thời điểm hiện tại ví của cá voi này đang giữ hơn 4.000 Bitcoin.

Sau khi bộ luật công nhận Bitcoin chính thức được chính phủ El Salvador áp dụng thì mới đây, ngân hàng lớn nhất ở El Salvador, Bancoagrícola đã ký một thoả thuận với mạng thanh toán tiền điện tử Flexa để cho phép khách hàng của ngân hàng này có thể giao dịch Bitcoin, bao gồm cả khách hàng nhỏ lẻ và các tổ chức.

Theo đó, khách hàng của ngân hàng Bancoagrícola có thể thực hiện các giao dịch Bitcoin bằng bằng thẻ tín dụng với đồng USD thông qua Flexa hoặc các ví hỗ trợ Lightning Network khác như Chivo và Éclair. Các khoản thanh toán này sẽ không bị thu thêm bất kỳ khoản phụ phí nào khác.

Nếu chính sách áp dụng Bitcoin vào đời sống của chính phủ El Salvador thành công, có thể sẽ khiến các tổ chức cung cấp dịch vụ chuyển tiền liên quốc gia như MoneyGram và Western Union mất tới 400 triệu USD mỗi năm. Số tiền này chủ yếu đến từ lượng tiền kiều hối chuyển từ nước ngoài về El Salvador.

Tiếp nối El Salvador, Ukraine là quốc gia hợp pháp hóa Bitcoin thông qua dự luật điều chỉnh tiền điện tử trong nước nhằm thu hút dòng vốn đầu tư. Dự luật này đã được soạn thảo vào năm 2020 và được Quốc hội Ukraine thông qua với 276 phiếu ủng hộ trên tổng số 282 phiếu.

Nếu dự luật được Tổng thống Volodymyr Zelensky ký thông qua, tài sản tiền điện tử, ví kỹ thuật số và khóa riêng tư cùng với giới đầu tư vào tiền điện tử sẽ được bảo vệ bởi luật pháp Ukraine.

Dự luật mới được thông qua sẽ cho phép người dân Ukraine có thể sở hữu và giao dịch Bitcoin cũng như các đồng tiền điện tử khác trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Nghị viện Ukraine dự kiến sẽ hoàn thiện các bộ luật về thuế và dân sự vào cuối năm nay để mở cửa thị trường cho các doanh nghiệp và tổ chức đầu tư có thể tham gia.

Thị trường có dấu hiệu hồi phục trong phiên giao dịch ngày 10/9. Nguồn: Coin360.
Thị trường có dấu hiệu hồi phục trong phiên giao dịch ngày 10/9. Nguồn: Coin360.

Ngoài Bitcoin, có 9/10 đồng tiền điện tử đứng đầu tăng giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum tăng 0,12% đạt 3.476 USD; Cardano tăng 4,17% đạt 2,53 USD; Binance Coin tăng 5,44% đạt 431,65 USD; Tether tăng 0,24% đạt 1,00 USD; XRP tăng 4,51% đạt 1,15 USD; Dogecoin tăng 1,42% đạt 0,252 USD; Polkadot tăng 15,81% đạt 31,82 USD; Chainlink tăng 7,58% đạt 28,97 USD.

Có 1 đồng tiền trong top 10 giảm giá đó là: Solana giảm 9,73% còn 191,51 USD.

Sau cú lao dốc mạnh ngày 7/9, giá Bitcoin hầu như không có nhiều biến động mà giao dịch đi ngang quanh khu vực 46.000 USD. Sự ảm đạm của đồng tiền lớn nhất thị trường đã tạo điều kiện cho dòng tiền có sự chuyển dịch sang các đồng altcoin.

Trong phiên ngày hôm nay, tỷ lệ thống trị của Bitcoin (Bitcoin Dominance) tiếp tục điều chỉnh xuống mức thấp 40,65%, càng thể hiện rõ hơn cho điều này.

Nổi bật nhất trong các đồng altcoin chắc chắn phải gọi tên đồng Solana (SOL). Trong phiên giao dịch ngày hôm qua, bất chấp sự sụt giảm của thị trường đồng SOL đã lập đỉnh kỷ lục mới ở 217 USD, ghi nhận mức tăng trưởng gần 200% trong vòng 2 tuần qua.

Đà tăng giúp SOL trở thành đồng tiền điện tử có mức tăng trưởng mạnh nhất trong top 10, vươn lên vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng (coinmarketcap), bỏ xa các đồng khác như XRP, DOGE và DOT.

Sự thăng hoa của SOL chủ yếu có nguyên nhân từ sự bùng nổ của lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) và NFT.

Mới đây, Solana tiếp tục đẩy mạnh vào không gian NFT bằng cách kích hoạt thị trường sưu tầm kỹ thuật số được FTX hậu thuẫn vào đầu tuần này. FTX, một nền tảng phái sinh tiền điện tử, đã tiết lộ rằng liên doanh NFT mới của họ sẽ cho phép người tạo và chủ sở hữu NFT giao dịch các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số cross-chain thông qua Solana và Ethereum.

Trong một thông báo được đăng tải trên Twitter, nhà phát triển InputOutputHK của Cardano đã xác nhận tính năng hợp đồng thông minh (smart contracts) sẽ được cập nhật trên hệ thống vào ngày 12/9.

Bản nâng cấp sẽ giúp cho blockchain Cardano có thể cạnh tranh với các nền tảng smart contract nổi tiếng như Ethereum hay một đối thủ mới đang gây bão trên thị trường đó là Solana.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 2.075 tỷ USD, tăng 35 tỷ USD so với ngày 9/9.

Tin bài liên quan