Ảnh Internet

Ảnh Internet

Giá Bitcoin hôm nay ngày 12/1: Áp lực lạm phát tăng cao sẽ đem đến triển vọng phục hồi cho Bitcoin

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 12/1, thị trường tiền điện tử có 88/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa là Bitcoin tăng 0,81%, đạt 42.560 USD/BTC.

Giá Bitcoin đã có thời điểm tăng cao lên trên 43.000 USD trong phiên giao dịch ngày hôm nay để tạo ra động lượng thúc đẩy sự phục hồi trên thị trường tiền điện tử. Không chỉ thị trường tiền điện tử mà cả thị trường chứng khoán Mỹ cũng ghi nhận sự hồi phục sau chuỗi ngày đi xuống.

Sự biến chuyển của thị trường được diễn ra sau cuộc phiên điều trần trước Quốc hội của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.

Ông Powell đã trấn an giới đầu tư rằng chuỗi cung ứng sẽ bình ổn trở lại và áp lực lạm phát sẽ giảm đi trong năm 2022. Tuy nhiên, ông không đưa ra một sự thay đổi nào mang tính cứng rắn hơn so với những gì mà Fed đã phát tín hiệu trước đó.

Sau phiên điều trần của ông Powell, lợi suất trái phiếu 10 năm đã giảm dưới 1,75% và chỉ số Dollar Index giảm 0,4%, về dưới 95,6 điểm.

Ngoài ra, ông Powell cũng cho biết báo cáo về tiền điện tử của Cục Dự trữ Liên bang đã sẵn sàng để được công bố trong những tuần sắp tới.

Báo cáo có khả năng tập trung vào đồng CBDC, hoặc đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương mà ông Powell cho biết Fed đang xem xét kể từ khi Trung Quốc tung ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của riêng mình. Không chỉ thế bản báo cáo cũng có thể sẽ xem xét đến các vấn đề khác của tiền điện tử ngoài đồng CBDC.

Một điểm quan trọng khác đó là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 của Mỹ dự kiến công bố vào thứ Tư. Các chuyên gia kinh tế dự đoán CPI sẽ tăng 0,5% để lên mức 7,1%.

Trong vòng khoảng hai tháng qua, hầu như giá Bitcoin đều xảy ra biến động mỗi khi dữ liệu về CPI của Mỹ được công bố. Trước đó Bitcoin được nhiều nhà đầu tư xem là một hàng rào hữu hiệu để chống lại sự lạm phát, cùng với việc các chỉ báo kỹ thuật cho thấy Bitcoin đang ở vùng quá bán kể từ khi tháng 12, có thể là những tín hiệu tốt kích thích giới đầu tư tham gia mua vào trong thời điểm ngắn hạn.

Mới đây, Ngân hàng Trung ương Iran (CBI) và Bộ Thương mại đã đạt được thỏa thuận về việc liên kết nền tảng thanh toán của CBI với một hệ thống thương mại cho phép các doanh nghiệp thanh toán bằng tiền điện tử.

Thứ trưởng Bộ Công nghiệp, Mỏ và Thương mại Iran, Alireza Peyman-Pak, cho biết cơ chế thanh toán mới sẽ được hoàn thiện trong vòng 2 tuần tới.

Tất cả mọi thành phần của nền kinh tế Iran đều có thể sử dụng hệ thống mới. Nhà giao dịch có thể lấy rúp, đồng rupee, đồng USD hoặc đồng EURO để đổi lấy tiền điện tử như Bitcoin, đây là một hình thức tín dụng và sau đó chuyển nó cho người bán hoặc nhà nhập khẩu.

Thị trường có dấu hiệu phục hồi trong phiên giao dịch ngày 12/1. Nguồn: Coin360.
Thị trường có dấu hiệu phục hồi trong phiên giao dịch ngày 12/1. Nguồn: Coin360.

Ngoài Bitcoin, có 9/10 đồng tiền điện tử đứng đầu tăng giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum tăng 3,66% đạt 3.231 USD; Tether tăng 0,09% đạt 1,00 USD; Binance Coin tăng 6,04% đạt 459,22 USD; Cardano tăng 2,79% đạt 1,19 USD; Solana tăng 2,86% đạt 140,83 USD; XRP tăng 3,41% đạt 0,771 USD; LUNA tăng 0,46% đạt 73,02 USD; Polkadot tăng 5,73% đạt 25,64 USD.

Có 1/10 đồng tiền điện tử đứng đầu giảm giá: HEX giảm 0,58% còn 0,231 USD.

Cùng với Bitcoin, đồng tiền đứng đầu các altcoin Ethereum cũng đang hồi phục ấn tượng từ sau khi chạm đáy 2.900 USD vào ngày 10/1. Mức đáy 2.900 USD đánh dấu mức giảm 40% từ đỉnh kỷ lục được thiết lập vào ngày 10/11, cũng là điểm thấp nhất được tìm thấy trong vòng 102 ngày qua.

Sự thật hiển nhiên là khi giá của một tài sản giảm mạnh như thế, tâm lý của giới đầu tư sẽ khó lòng tránh được nỗi sợ hãi. Trong một bài tweet mới được đăng tải bởi công ty phân tích thị trường Santiment, các nhà đầu tư nắm giữ nhiều đồng tiền điện tử lớn như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Cardano (ADA), Solana (SOL) và Binance Coin (BNB) đều đang khá bi quan về triển vọng phục hồi.

Theo ghi nhận, tâm lý chung của giới đầu tư đang ngập tràn sự sợ hãi, sự không chắc chắn và những nỗi nghi ngờ. Tuy nhiên, khi Santiment sử dụng bộ chỉ số MVRV (giá trị thị trường so với giá trị thực tế) để xác định đáy của đợt điều chỉnh này thì nó đang ở mức thấp nhất trong vòng 6 tháng, đồng nghĩa với ít rủi ro nhất thời điểm này khi tích lũy ETH.

Santiment giải thích MVRV cho thấy vùng 3.100 USD là nơi các nhà giao dịch cảm thấy "tổn thương" nhất từ tháng 7 và giá đã bật tăng trở lại từ điểm này. Cùng với đó, các địa chỉ ví trên thị trường vẫn đang hoạt động tương đối tốt.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 1.965 tỷ USD, tăng 45 tỷ USD so với ngày 11/1.

Tin bài liên quan