Giá Bitcoin hôm nay ngày 7/1: Mùa đông tiền điện tử đã đến?

Giá Bitcoin hôm nay ngày 7/1: Mùa đông tiền điện tử đã đến?

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 7/1, thị trường tiền điện tử có 52/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa là Bitcoin giảm 3,25%, còn 41.553 USD/BTC.

Mặc dù thị trường tiền điện tử có vẻ như đã dần ổn định hơn nhờ nhiều "điểm sáng" đến từ các đồng altcoin, tuy nhiên Bitcoin và phần lớn các đồng tiền điện tử đứng đầu vẫn đang phải hứng chịu các đợt bán tháo do tâm lý sợ hãi của giới đầu tư.

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua, cơn hoảng loạn "chạy trốn" khỏi thị trường của giới đầu tư đã khiến hơn 800 triệu USD lệnh phái sinh trên thị trường tiền điện tử bị thanh lý, điều này càng khiến cho giá của các loại tài sản "bốc hơi" nhanh hơn.

Một số nhà phân tích đang theo dõi sát sao việc nhiều nhà đầu tư đang có ý muốn kiếm lời nhanh chóng bằng việc sử dụng đòn bẩy lớn trên các giao dịch hợp đồng tương lai của Bitcoin, việc này khiến thị trường xuất hiện nhiều rủi ro hơn bao giờ hết.

Nguyên nhân chủ yếu khiến không chỉ thị trường tiền điện tử mà cả chứng khoán Mỹ và vàng giảm mạnh là do Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã bắt đầu có kế hoạch cắt giảm số lượng trái phiếu mà họ đang nắm giữ, với các thành viên nói rằng việc giảm bảng cân đối kế toán có thể sẽ bắt đầu sau khi ngân hàng trung ương bắt đầu tăng lãi suất.

Có thể thấy, Fed đang lo ngại việc lãi suất tăng cao nên khó có thể quản lý được. Hiện tại, Fed cũng cần đảm bảo với Quốc hội rằng người dân có đủ việc làm, thu nhập và kiểm soát được lãi suất. Trong ngắn hạn, tăng lãi suất và siết chặt nguồn tiền cũng ảnh hưởng không tốt đến nền kinh tế và sự tăng trưởng của các tài sản.

Cùng với đó là sự cố mất điện tại Kazakhstan do yếu tố chính trị cũng đã khiến tỷ lệ băm (hashrate) của Bitcoin giảm mạnh 13%.

Chính những thông tin này khiến các nhà đầu tư lo ngại và rút tiền khỏi các hình thức đầu tư rủi ro như chứng khoán và tiền điện tử.

Mới đây, một địa chỉ ví thuộc Binance đã "bắt đáy" thêm 43.000 Bitcoin với trung bình giá khoảng 46.500 USD để nâng tổng giá trị của ví lên 5,5 tỷ USD.

Cùng với đó, địa chỉ ví Bitcoin lớn thứ 3 trên thế giới cũng mạnh tay mua thêm 867 Bitcoin trong cùng thời điểm. Tính từ đầu năm 2022 cho đến nay, ví này đã mua thêm 1.880 Bitcoin trong phạm vi giá từ 42.000 – 47.000 USD để nâng tổng số Bitcoin lên 121.396 BTC, tương đương 5 tỷ USD.

Thị trường chưa có dấu hiệu phục hồi trong phiên giao dịch ngày 7/1. Nguồn: Coin360.
Thị trường chưa có dấu hiệu phục hồi trong phiên giao dịch ngày 7/1. Nguồn: Coin360.

Ngoài Bitcoin, có 6/10 đồng tiền điện tử đứng đầu giảm giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum giảm 3,39% còn 3.352 USD; Binance Coin giảm 0,09% còn 466,81 USD; Tether giảm 0,09% còn 1,00 USD; Solana giảm 3,38% còn 144,59 USD; LUNA giảm 2,12% còn 74,31 USD.

Có 4/10 đồng tiền điện tử đứng đầu tăng giá: Cardano tăng 3,09% đạt 1,25 USD; HEX tăng 18,41% đạt 0,227 USD; XRP tăng 1,16% đạt 0,762 USD; Polkadot tăng 1,06% đạt 26,11 USD.

Cùng với sự sụt giảm về giá, tỷ lệ thống trị của Bitcoin (giá trị vốn hóa của Bitcoin so với tổng giá trị vốn hóa của cả thị trường) cũng lao dốc theo. Đã có lúc, tỷ lệ thống trị của Bitcoin đã giảm xuống còn 37%, theo CoinGecko.

Lần gần nhất tỷ lệ thống trị của Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất là khi thị trường bước vào thời kỳ "mùa đông tiền điện tử" năm 2018, khi đó chỉ số này đã chạm đáy khoảng 33%.

Giới chuyên gia nhận định, thời điểm Bitcoin sụt giá mạnh, lợi nhuận đem đến cho các nhà đầu tư không còn hấp dẫn cũng là lúc dòng tiền dịch chuyển sang các đồng altcoin. Dễ dàng nhìn thấy từ đầu năm nay đã có rất nhiều đồng altcoin tăng trưởng từ chục lần cho đến hàng nghìn lần, sức hút khủng khiếp từ chúng là điều không cần phải bàn cãi.

Sự gia tăng giá trị đáng kinh ngạc của những đồng tiền điện tử như vậy có thể giúp giải thích tại sao thị phần của Bitcoin bị suy giảm.

Không chỉ thế, những mảng đang phát triển như DeFi và NFT đều không phát triển dựa trên blockchain Bitcoin, cũng là một phần thúc đẩy sự tăng trưởng của các loại tiền điện tử cạnh tranh như Ethereum, BSC, Solana...

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 1.913 tỷ USD, giảm 74 tỷ USD so với ngày 6/1.

Tin bài liên quan