Giá Bitcoin hôm nay ngày 10/1: Nỗi lo sợ mang tên không chắc chắn và rủi ro

Giá Bitcoin hôm nay ngày 10/1: Nỗi lo sợ mang tên không chắc chắn và rủi ro

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 10/1, thị trường tiền điện tử có 56/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa là Bitcoin giảm 0,47%, còn 41.884 USD/BTC.

Trong tuần qua, đồng Bitcoin đã có 7 phiên giảm giá liên tiếp, được ghi nhận là chuỗi giao dịch tồi tệ nhất kể từ năm 2018 khiến giá của đồng tiền điện tử vua trượt xuống vùng hỗ trợ tâm lý quan trọng gần 40.000 USD.

Nhiều chuyên gia phân tích đã cảnh báo Bitcoin có thể sẽ vẫn gặp phải các đợt bán tháo mạnh tiếp mặc dù đã có những dấu hiệu cho thấy thị trường đang dần lấy lại sự ổn định trong hai phiên giao dịch cuối tuần vừa qua.

Trong lịch sử, tháng 1 thường là thời điểm giao dịch yếu kém của Bitcoin, tuy nhiên đặc biệt trong năm 2022, thị trường giao dịch Bitcoin đã trải qua những ngày đầu tiên quá khắc nghiệt với mức sụt giảm được ghi nhận khoảng 11%.

Nguyên nhân chủ yếu khiến thị trường lâm vào tình cảnh bi đát như hiện nay là do Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã bắt đầu có kế hoạch cắt giảm số lượng trái phiếu mà họ đang nắm giữ, với các thành viên nói rằng việc giảm bảng cân đối kế toán có thể sẽ bắt đầu sau khi ngân hàng trung ương bắt đầu tăng lãi suất.

Lạm phát tiếp tục sẽ là đề tài thảo luận nóng nhất với các báo cáo về CPI và PPI. Các nhà kinh tế tin rằng sẽ tháng tiếp theo sẽ tiếp tục là thời điểm tăng cao của cả hai chỉ số trên. Chỉ số CPI của tháng 11 vừa qua đã đạt mức 6,8% là mức cao nhất kể từ năm 1982.

Ông Jerome Powell đang được đề cử tiếp tục giữ vị trí Chủ tịch Fed trong nhiệm kỳ tới. Trước khi được chính thức thông qua, ông Powell sẽ cần trả lời các nghị sĩ về biện pháp để ông kiểm soát lạm phát trong nhiệm kỳ tới. Một trong những biện pháp phổ biến và được áp dụng cho đến nay là tăng lãi suất.

Giới chuyên gia cho rằng, Bitcoin cũng như các tài sản rủi ro như cổ phiếu công nghệ của Mỹ đã được hưởng lợi lớn kể từ khi Fed áp dụng chính sách tiền tệ nới lỏng để kích thích nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, bao gồm cả gói hỗ trợ hơn 4 nghìn tỷ USD. Một khi quá trình này bị đảo ngược có thể khiến ham muốn của giới đầu tư đối với các loại hình đầu tư rủi ro cao giảm mạnh.

Sự không chắc chắn của kinh tế vĩ mô đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến các nhà đầu tư trên thị trường. Câu hỏi đang được nhiều người quan tâm nhất hiện nay đó là cho đến thời điểm này đã phải đáy của Bitcoin rồi hay chưa?

Nhiều người tin rằng Bitcoin vẫn đang trong thị trường tăng giá tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích tại FundStrat cho rằng hiện tại đang có rất ít vùng hỗ trợ giá cho Bitcoin và có thể nó sẽ giảm xuống khoảng 39.570 USD, gần bằng mức đáy trong tháng 9/2021.

Nhiều đồng altcoin có dấu hiệu phục hồi trong phiên giao dịch ngày 10/1. Nguồn: Coin360.
Nhiều đồng altcoin có dấu hiệu phục hồi trong phiên giao dịch ngày 10/1. Nguồn: Coin360.

Ngoài Bitcoin, có 5/10 đồng tiền điện tử đứng đầu giảm giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Tether giảm 0,09% còn 1,00 USD; HEX giảm 6,84% còn 0,235 USD; Cardano giảm 2,55% còn 1,16 USD; Solana giảm 2,57% còn 140,48 USD; XRP giảm 0,59% còn 0,751 USD.

Có 4/10 đồng tiền điện tử đứng đầu tăng giá: Ethereum tăng 0,44% đạt 3.153 USD; Binance Coin tăng 0,63% đạt 438,11 USD; LUNA tăng 5,22% đạt 72,48 USD; AVAX tăng 3,37% đạt 89,53 USD; Polkadot tăng 1,06% đạt 26,11 USD.

Cũng giống như Bitcoin, hầu hết các đồng tiền lớn trên thị trường tiền điện tử vẫn đang phải đối mặt với áp lực bán rất lớn sau đợt điều chỉnh vừa qua. Mặc dù nhiều đồng đã có sự phục hồi nhẹ trong phiên ngày hôm nay, tuy nhiên khối lượng giao dịch chung của thị trường vẫn ở mức thấp, các vùng hỗ trợ quan trọng vẫn chưa thể lấy lại được do đó vẫn còn quá sớm để có thể nhận định giai đoạn điều chỉnh đã kết thúc hay chưa.

Nhiều thông tin rò rỉ trên các mạng xã hội cho biết công ty thanh toán Paypal đang thăm dò ý kiến đội ngũ phát triển về việc phát hành đồng tiền kỹ thuật số riêng của mình.

Theo như phỏng vấn của coindesk với một phát ngôn viên của Paypal,Curv - công ty con của Paypal đang trong quá trình tìm hiểu và phát triển một đồng tiền ổn định (stablecoin).

Nhiều bằng chứng cho thấy quá trình này đang được thực hiện, như các dòng code ẩn và một vài hình ảnh hiển thị hoạt động của đồng "Paypal coin" sẽ được hỗ trợ bởi đồng USD.

Trước đó, PayPal đã rất tích cực với các hoạt động tiền điện tử, ví dụ như tăng số lượng tiền điện tử mà khách hàng có thể mua, cũng như đầu tư vào việc giáo dục người dùng về tiền điện tử.

Tháng 8 năm ngoái, PayPal Holdings Inc đã cho phép các khách hàng ở Anh mua, bán và nắm giữ các loại tiền điện tử.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 1.931 tỷ USD, tăng 18 tỷ USD so với ngày 7/1.

Tin bài liên quan