Giá Bitcoin hôm nay ngày 12/8: Giới đầu tư tiếp tục đặt cược niềm tin vào Bitcoin, mùa altcoin đang đến?

Giá Bitcoin hôm nay ngày 12/8: Giới đầu tư tiếp tục đặt cược niềm tin vào Bitcoin, mùa altcoin đang đến?

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ngày 12/8, thị trường tiền điện tử tiếp tục tăng trưởng tốt với 89/100 mã tăng giá.

Tính đến thời điểm sáng ngày 12/8, thị trường tiền ảo có 89/100 mã tăng điểm, còn lại 11 đồng tiền ảo khác giảm giá. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa Bitcoin tăng 1,23%, được niêm yết với giá 46.047 USD/BTC.

Bất chấp những thông tin có vẻ như sẽ ảnh hưởng đến giá của Bitcoin trong trung hạn, trong phiên giao dịch ngày hôm nay giá Bitcoin tiếp tục cho thấy sự tăng trưởng tốt, giữ vững ở trên vùng giá 46.000 USD.

Điểm qua về tình hình kinh tế vĩ mô, trong ngày 11/8, Bộ Lao động Mỹ đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này đã tăng 0,5% trong tháng 7, sau khi tăng 0,9% trong tháng 6, ghi nhận mức tăng 5,4% trong vòng 12 tháng.

CPI lõi, loại trừ các thành phần lương thực và năng lượng nhiều biến động, tăng 0,3% trong tháng, sau khi tăng 0,9% trong tháng trước đó.

Cùng ngày, mức thâm hụt ngân sách tháng 7 cũng được Chính phủ Mỹ thông báo đạt kỷ lục 302 tỷ USD do chi tiêu cứu trợ Covid-19 vẫn tăng. Thâm hụt của Mỹ trong 10 tháng đầu năm tài chính 2021 ghi nhận 2.540 nghìn tỷ USD, giảm 10% so với mức kỷ lục 2.807 nghìn tỷ USD của năm trước đó.

Theo giới chuyên gia nhận định, mặc dù các chỉ báo nền kinh tế Mỹ đã tốt hơn, tuy nhiên báo cáo về chỉ số CPI tháng 7 sẽ không có nhiều ảnh hưởng đến các cuộc thảo luận cấp cao của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về thời điểm cũng như thời gian để giảm bớt các gói hỗ trợ kích thích nền kinh tế chưa từng có của mình. Trong cuộc họp báo của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) diễn ra vào tháng trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã lưu ý rằng các ngân hàng trung ương đang làm mọi cách để đạt được mục tiêu tạo ra tối đa số lượng việc làm trước khi nghĩ đến việc điều chỉnh.

Các chỉ số về lạm phát là một trong những yếu tố quan trọng để giới đầu tư nhìn vào đó đánh giá tầm ảnh hưởng của Bitcoin như một loại tài sản để chống lại lạm phát bởi nguồn cung giới hạn, trái ngược với sự mất giá của đồng USD.

Trước đấy, Thượng viện Mỹ đã thông qua gói cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD hôm thứ Ba, trong đó có điều khoản đánh thuế cũng như siết chặt đối với thị trường tiền điện tử.

Đây được xem là thông tin tồi tệ, có thể ảnh hưởng đến nỗ lực phục hồi giá của Bitcoin trong những tuần qua.

Nhiều nhân vật có tầm ảnh hưởng đã lên tiếng gay gắt về đạo luật đánh thuế tiền điện tử mới, trong đó có thể kể đến tỷ phú Mark Cuban. Trong bài phỏng vấn với tờ Washington Post trước khi gói cơ sở hạ tầng được Thượng viện Mỹ thông qua, Cuban đã so sánh sự phát triển của thị trường tiền điện tử với sự phát triển của thương mại điện tử và internet.

Ông cho rằng dự luật mới ngăn cản sự phát triển của thị trường tiền điện tử không khác gì việc cấm thương mại điện tử vào năm 1995 do những lo ngại về gian lận tín dụng, tương tự như việc điều chỉnh tạo ra các trang web mới vì nhiều người ban đầu sợ rằng chúng quá phức tạp và không rõ giá trị có thể được đem lại.

Thượng nghị sỹ Pat Toomey, một trong những người đã sửa đổi dự luật về đánh thuế tiền điện tử đã nói về dự luật mới là một sai sót nghiêm trọng và một số khía cạnh trong đó là bất khả thi, những điều này sẽ đe dọa đến sự đổi mới công nghệ trong tương lai.

Không chỉ có gói cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD đang được thông qua, Đảng Dân chủ Mỹ còn công bố đề xuất chi tiêu 3.500 tỷ USD, dành cho các nỗ lực về xã hội và môi trường.

Điều này càng củng cố niềm tin cho giới đầu tư rằng việc chi tiêu quá lớn của chính phủ Mỹ có thể thúc đẩy tỷ lệ lạm phát, củng cố thêm sức hút của Bitcoin khiến giá của đồng tiền điện tử tăng cao hơn nữa trong dài hạn.

Thị trường tiếp tục tăng trưởng tốt trong phiên giao dịch ngày 12/8. Nguồn: Coin360.
Thị trường tiếp tục tăng trưởng tốt trong phiên giao dịch ngày 12/8. Nguồn: Coin360.

Ngoài Bitcoin, cả 10/10 đồng tiền điện tử đứng đầu đều tăng giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum tăng 3,04% đạt 3.232 USD; Binance Coin tăng 5,91% đạt 403,86 USD; Tether tăng 0,06% đạt 1,00 USD; Cardano tăng 8,28% đạt 1,86 USD; XRP tăng 17,03% đạt 1,03 USD; Dogecoin tăng 13,63% đạt 0,288 USD; Polkadot tăng 5,19% đạt 22,14 USD; Bitcoin Cash tăng 8,81% đạt 645,86 USD; Chainlink tăng 7,23% đạt 26,74 USD.

Có thể thấy, giá Bitcoin trong những phiên giao dịch gần đây vẫn đang trong xu hướng tăng nhưng dao động trong phạm vi tương đối hẹp, quanh quẩn quanh vùng 46.000 USD. Với việc đồng Bitcoin tích lũy càng lâu đã tạo điều kiện cho dòng tiền bắt đầu có sự chuyển dịch vào các đồng altcoin, tạo ra sự hứng khởi cho phần còn lại của thị trường.

Điểm qua các đồng tiền điện tử chủ lực trên thị trường ngày hôm nay hầu như đều có sự tăng trưởng trên 5%, đặc biệt nổi bật nhất là hai đồng Cardano (ADA) và Ripple (XRP) có sự bứt phá.

Nguyên nhân cho sự tăng trưởng của đồng ADA là do thông tin Charles Hoskinson, nhà sáng lập của dự án mới đây đã tiết lộ về ngày hợp đồng thông minh (smart contract) sẽ bắt đầu được sử dụng trên mạng Cardano. Cụ thể, vào thời điểm trước khi Hội nghị thượng đỉnh Cardano được diễn ra vào tháng 9, bản cập nhật hard fork Alonzo sẽ được khởi chạy trên blockchain và đem đến hợp đồng thông minh.

Với bản cập nhật mới sẽ tạo ra sự thay đổi lớn đối với mạng bằng chứng cổ phần (PoS) vì sẽ tạo điều kiện cho việc giới thiệu tài chính phi tập trung (DeFi) —các giao thức cho phép mọi người cho vay, đi vay và giao dịch mà không cần bất kỳ trung gian nào.

Còn đối với đồng XRP, theo thông tin mới được ghi nhận, công ty chuyển tiền lớn tại Hàn Quốc Global Money Express Co. Ltd (GME Remittance) đã liên kết với Siam Commercial Bank – ngân hàng lớn nhất Thái Lan tính theo vốn hoá thị trường – thông qua sử dụng dịch vụ thanh toán tổ chức của Ripple (RippleNet) để đẩy mạnh các khoản thanh toán giữa hai quốc gia Hàn Quốc - Thái Lan.

GME Remittance không phải là công ty Hàn Quốc đầu tiên tham gia vào mạng lưới thanh toán RippleNet, trước đó hai công ty CROSS ENF và Sentbe đã xây dựng cầu nối tài chính với Thái Lan.

Theo nhiều nguồn tin, vào năm 2020, Ripple đã mở rộng dịch vụ của mình ở Đông Nam Á bằng việc hợp tác với một công ty fintech có trụ sở tại Thái Lan có tên là DeeMoney. Bằng cách sử dụng RippleNet, công ty DeeMoney sẽ cung cấp các khoản thanh toán tài chính cho tất cả tài khoản ngân hàng địa phương trong cùng một ngày.

Điểm đáng chú ý là hầu hết các khoản thanh toán được thực hiện từ Israel, Indonesia, Singapore, Hàn Quốc, Trung Đông và khu vực vùng Vịnh. Đây đều là những nơi có rất nhiều người Thái Lan sinh sống cũng như thường xuyên chuyển tiền về nước.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 1.866 tỷ USD, tăng 42 tỷ USD so với ngày 11/8.

Tin bài liên quan