Giá Bitcoin hôm nay ngày 18/2: Bóng ma chiến tranh hiện hữu, giới đầu tư hoảng loạn tháo chạy

Giá Bitcoin hôm nay ngày 18/2: Bóng ma chiến tranh hiện hữu, giới đầu tư hoảng loạn tháo chạy

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 18/2, thị trường tiền điện tử chỉ có 2/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa là Bitcoin giảm 7,12%, còn 40.678 USD/BTC.

Trong phiên giao dịch ngày hôm nay, giá Bitcoin đã giảm mạnh từ 43.955 USD xuống 40.249 USD (khoảng 8%) và là đợt điều chỉnh mạnh nhất của đồng tiền điện tử này kể từ ngày 21/1/2022. Nếu tính từ đầu năm nay, đồng Bitcoin đã đem lại khoản lỗ lên đến khoảng 13% cho các nhà đầu tư.

Không chỉ thị trường tiền điện tử mà cả thị trường chứng khoán Mỹ cũng rơi vào tình trạng "đỏ lửa" tương tự, đặc biệt là các cổ phiếu công nghệ gặp phải biến động mạnh hơn hết.

Chỉ số Dow Jones giảm 622,24 điểm (-1,78%), xuống 34.312,03 điểm và được xem là phiên giảm mạnh nhất năm, tính theo cơ sở điểm lẫn %. Chỉ số S&P 500 giảm 94,75 điểm (-2,12%), xuống 4.380,26 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 407,38 điểm (-2,88%), xuống 13.716,72 điểm.

Nguyên nhân khiến tình hình tài chính thế giới không có gì khác ngoài hai vấn đề nổi cộm nhất hiện nay: Lạm phát và Ukraine.

Trong ba ngày qua, Nga thông báo rút các đơn vị gần biên giới Ukraine và bán đảo Crimea sau khi hoàn tất diễn tập, song chưa công bố cụ thể quân số và lượng khí tài được rút về.

Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo phương Tây tỏ ra hoài nghi tuyên bố của Nga. Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng mối đe đe dọa chiến tranh vẫn rất cao và Nga đang sử dụng chiến thuật "đánh lạc hướng" để chuẩn bị phát lệnh tấn công Ukraine trong những ngày tới. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng Nga nhiều khả năng sẽ "mượn cớ" một vụ đánh bom khủng bố trong lãnh thổ nước này, hoặc thông báo phát hiện mộ chôn tập thể ở Ukraine hay dàn dựng một vụ không kích bằng thiết bị bay không người lái để mở màn cuộc trừng phạt Ukraine.

Phản bác nghi ngờ này, Điện Kremlin hôm nay tuyên bố việc rút quân sẽ mất thời gian và Bộ Quốc phòng đã có lịch trình.

Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Nga đã trục xuất phó đại sứ Mỹ tại Moskva Bart Gorman nhưng nhấn mạnh đây là quyết định đáp trả lệnh trục xuất vô cớ của Mỹ đối với một tham tán công sứ tại đại sứ quán Nga ở Washington, chứ không phải động thái cố ý leo thang căng thẳng của Nga.

Trước sự lo lắng của các nhà đầu tư, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã vạch ra kế hoạch tăng lãi suất và giảm lượng tài sản nắm giữ trên bảng cân đối kế toán tại cuộc họp gần đây nhất của họ. Các biên bản cuộc họp được công bố hôm thứ Tư từ phiên giao dịch tháng một vừa qua cho thấy, mối lo ngại về lạm phát và ổn định tài chính mặc dù các thành viên kêu gọi một cách tiếp cận đo lường để thắt chặt chính sách tiền tệ.

Văn bản chính thức của Fed vẫn tăng lãi suất tăng bắt đầu từ tháng 3 và sẽ được diễn ra một cách từ từ. Fed muốn tăng từng bước để thị trường ổn định và tăng từ 0.25% đến 0.5%.

Trước những bất ổn của cả chính trị và kinh tế vĩ mô, vàng - loại tài sản trú ẩn an toàn khỏi lạm phát là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn nhất.

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên hôm qua tại Mỹ tăng 29,3 USD lên 1.899,2 USD/ounce, chạm mức đỉnh cao nhất trong vòng 8 tháng qua.

Theo dữ liệu mới nhất từ Glassnode, giới thợ đào Bitcoin, vốn trước giờ ít khi tham gia giao dịch đã có những động thái bán ra trong những ngày gần đây. Phần lớn nguyên nhân có thể đến từ sự gia tăng lớn về hashrate đã góp phần làm giảm lợi nhuận trong quá trình khai thác. Bởi lẽ sức cạnh tranh khốc liệt giữa các thợ đào tăng tỷ lệ thuận với hashrate, dẫn đến nhiều thiết bị phải được bật hơn để đua nhau tìm ra block tiếp theo. Cũng như một nguyên nhân khác đó là giới thợ đào cũng phải bán bớt hàng để trang trải các chi phí về tiền điện và máy móc vận hành.

Một thông tin tích cực cho thị trường đó là Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu ủng hộ Dự luật tài sản ảo vào hôm qua với 300 phiếu ủng hộ và 2 phiếu phản đối. Bộ luật mới được thông qua sẽ đặt nền tảng pháp lý để kết hợp tài sản tiền điện tử vào hệ thống tài chính và pháp luật của Ukraine.

Luật cũng xác nhận quyền công dân trong việc nắm giữ và sử dụng tiền điện tử, đồng thời xác định quyền và nghĩa vụ của tất cả những người tham gia thị trường tiền điện tử.

Thị trường "rực lửa" trong phiên giao dịch ngày 18/2. Nguồn: Coin360.
Thị trường "rực lửa" trong phiên giao dịch ngày 18/2. Nguồn: Coin360.

Cùng với Bitcoin, cả 10/10 đồng tiền điện tử đứng đầu giảm giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum giảm 5,71% còn 2.897 USD; Binance Coin giảm 4,47% còn 404,44 USD; XRP giảm 3,96% đạt 0,786 USD; Cardano giảm 3,68% còn 1,02 USD; Solana giảm 4,76% còn 94,33 USD; LUNA giảm 8,63% còn 50,84 USD; Polkadot giảm 4,72% còn 18,39 USD; DOGE giảm 4,35% còn 0,141 USD.

Mặc dù blockchain Ethereum đã bắt đầu đón nhận dòng vốn đầu tư chảy vào sau quãng thời gian liên tiếp bị thất thoát, tuy nhiên ngưỡng cản 3.200 USD quá mạnh đã khiến đồng tiền điện tử lớn thứ hai trên thị trường không thể tạo ra được đột phá. Thay vào đó, trong phiên giao dịch ngày hôm nay, giá của đồng ETH đã quay đầu giảm sâu xuống vùng 2.800 USD.

The Graph (GRT), nền tảng trên không gian Web3 đang là cái tên nổi bật, thu hút được nhiều sự chú ý của cộng đồng khi mới đây vừa cho ra mắt một quỹ phát triển hệ sinh thái mới trị giá 205 triệu USD.

Theo đó, quỹ mới đã kêu gọi được tài trợ từ các tổ chức uy tín như Digital Currency Group (công ty mẹ của Grayscale), Multicoin Capital, Reciprocal Ventures, Gumi Cryptos Capital, NCG và HashKey.

Đội ngũ phát triển cho biết, mục đích của quỹ phát triển mới nhằm đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng và sự phát triển đa dạng trong hệ sinh thái The Graph, chẳng hạn như lĩnh vực NFT, DAO và metaverse.

Giám đốc điều hành HashKey Capital – Deng Chao cho biết, công ty sẽ cung cấp tài nguyên và hướng dẫn cho các nhà phát triển ứng dụng DeFi và những dự án muốn tiếp cận với thị trường tổ chức. Bên cạnh đó, Digital Currency Group đóng vai trò là người ủy quyền cho The Graph và sẽ hỗ trợ thêm cho hệ sinh thái về phạm vi metaverse.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 1.985 tỷ USD, giảm 18 tỷ USD so với ngày 16/2.

Tin bài liên quan