Giá Bitcoin hôm nay ngày 19/1: Nối dài nỗi sợ hãi

Giá Bitcoin hôm nay ngày 19/1: Nối dài nỗi sợ hãi

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 19/1, thị trường tiền điện tử có 23/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa là Bitcoin tăng 0,18%, đạt 42.313 USD/BTC.

Bitcoin cũng như các loại tiền điện tử khác trên thị trường đang có dấu hiệu giảm giá khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng mạnh gây áp lực lên thị trường chứng khoán. Điều này cho thấy giới đầu tư đang giảm hứng thú với các khoản đầu tư mang tính rủi ro.

Theo đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm hôm qua chạm đỉnh 2 năm quanh mốc 1,82%. Chỉ số Dollar Index đang dao động quanh mốc 95,2 điểm, lên đỉnh trong tuần.

Giới chuyên gia nhận định, Bitcoin dường như đang được giao dịch giống như một loại tài sản rủi ro và dễ bị tổn thương trước những lo ngại về việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm thắt chặt các chính sách tiền tệ. Lợi suất trái phiếu 10 năm có thể sẽ vẫn tiếp tục tăng cao trong tuần này và đây sẽ là phép thử đối với những người nắm giữ Bitcoin cũng như các đồng altcoin. Tuy nhiên, đà tăng của lợi suất trái phiếu sẽ không kéo dài, khi điều này kết thúc sẽ là tín hiệu tốt để nhiều nhà đầu tư chuyển hướng dòng tiền sang thị trường tiền điện tử.

Đồng sáng lập ngân hàng số MinePlex, ông Alexander Mamasidikov cho rằng nguyên nhân khiến Bitcoin, đồng tiền điện tử đứng đầu không có sự tăng trưởng trong thời gian qua là do thiếu vắng hoạt động thu gom từ giới đầu tư tổ chức cũng như sự tham gia mới của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Dữ liệu on chain về số lượng ví BTC mới và lượng ví sử dụng thời xuyên vẫn tiếp tục tăng qua các năm. Ngày qua, lượng BTC được nạp lên các sàn giao dịch cao hơn lượng rút khỏi sàn tuy nhiên số lượng chênh lệch không đáng kể. Hoạt động thu mua của giới đầu tư nhỏ lẻ vẫn sôi động tuy nhiên những địa chỉ của cá voi (ví từ 100 - 100.000 BTC) thì gần như vẫn chưa thấy có động tĩnh khi mà giá Bitcoin đang tiếp tục giảm.

Báo cáo của Arcane Research viết, nỗi sợ hãi kéo dài cùng với những biến động gần đây đã khiến nhiều nhà đầu tư do dự trước các quyết định của mình.

Giới đầu tư đang chờ các thông điệp tiếp theo từ FED trong tuần này trước khi cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ vào ngày 25-26/1 của Fed được bắt đầu.

Thị trường chưa có dấu hiệu phục hồi trong phiên giao dịch ngày 19/1. Nguồn: Coin360.
Thị trường chưa có dấu hiệu phục hồi trong phiên giao dịch ngày 19/1. Nguồn: Coin360.

Ngoài Bitcoin, có 3/10 đồng tiền điện tử đứng đầu tăng giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Solana tăng 0,18% đạt 140,16 USD; LUNA tăng 3,43% đạt 80,11 USD.

Có 1/10 đồng tiền điện tử đứng đầu giảm giá: Ethereum giảm 1,84% còn 3.154 USD; Binance Coin giảm 1,00% còn 470,16 USD; Tether giảm 0,09% còn 1,00 USD; Cardano giảm 6,22% còn 1,49 USD; XRP tăng 2,07% còn 0,747 USD; HEX giảm 7,23% còn 0,196 USD; Polkadot giảm 2,23% còn 25,21 USD.

Mặc dù thị trường tiền điện tử đang trong giai đoạn ảm đạm, khi mà Bitcoin và hầu hết các đồng tiền đứng đầu đều ghi nhận mức sụt giảm mạnh từ đỉnh, thì mạng Ethereum (ETH) vẫn đạt được những thành tựu nhất định, phát triển mạnh mẽ hơn ra khỏi phạm vi hợp đồng thông minh với các lĩnh vực mới mẻ như DeFi và NFT để thực hiện những giao dịch có giá trị lên tới hàng tỷ USD cùng với hàng nghìn người mới tham gia.

Dữ liệu từ DeFiLlama cho biết, khối lượng giao dịch hàng tháng trên thị trường NFT OpenSea tính đến ngày 18/1 đã thiết lập mốc đỉnh kỷ lục mới hơn 3,5 tỷ. Tổng giá trị bị khóa (TVL) trong các hợp đồng thông minh Ethereum cũng tăng từ 27 tỷ đô la lên hơn 144 tỷ đô la trong năm qua.

Một động lực quan trọng khác giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của OpenSea chính là vòng gọi vốn Series C trị giá 300 triệu USD vào đầu năm nay, do hai quỹ đầu tư nổi tiếng là Paradigm và Coatue dẫn đầu. Việc huy động thành công đã đưa định giá của OpenSea lên 13,3 tỷ USD.

Tuy nhiên, doanh thu trên mạng Ethereum tăng đang vướng phải một vấn đề nghiêm trọng đó là người dùng đang phải trả phí gas cao hơn để sử dụng nền tảng này.

Một đối thủ của Ethereum, mạng Binance mới đây cũng cho biết đã thực hành thành công hoạt động thiêu hủy đồng BNB hàng quý. Tổng cộng đã có 1.684.387,11 đồng BNB bị thiêu hủy vĩnh viễn, trị giá khoảng 900 triệu USD, cao nhất từ trước cho đến đây.

Mạng Cardano (ADA) cũng mới thông báo ra mắt bản beta sàn giao dịch tài chính phi tập trung (DeFi) đầu tiên trên chuỗi khối Cardano có tên gọi SundaeSwap.

Nền tảng DEX cũng đã giới thiệu token gốc SUNDAE và dự kiến phân bổ tới người dùng bằng ba cách: thông qua ISO (initial stake offering), yield farming và chuyển đổi dựa trên giao dịch trực tiếp.

Thảo luận về vòng ISO, SundaeSwap giải thích rằng họ sẽ phân phối 5% tổng nguồn cung SUNDAE thông qua năm giai đoạn. Mỗi giai đoạn đại diện cho một chu kỳ phần thưởng năm ngày, trong đó người dùng ký gửi token ADA của họ vào một pool stake.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 1.953 tỷ USD, giảm 12 tỷ USD so với ngày 12/1.

Tin bài liên quan