Giá Bitcoin hôm nay ngày 9/2: Thiếu động lực phát triển, giới đầu tư nghi ngờ đà tăng của Bitcoin

Giá Bitcoin hôm nay ngày 9/2: Thiếu động lực phát triển, giới đầu tư nghi ngờ đà tăng của Bitcoin

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 9/2, thị trường tiền điện tử có 18/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa là Bitcoin giảm 1,21%, còn 43.379 USD/BTC.

Hầu hết các đồng tiền điện tử đều chìm trong sắc đỏ trong phiên giao dịch ngày hôm nay sau khi giá Bitcoin giảm mạnh từ 45.519 USD xuống khu vực 43.000 USD.

Số lượng lệnh đòn bẩy trên các sàn giao dịch hiện nay đang đi ngang. Còn tỷ lệ Funding rate vẫn ở mức 0 nghiêng một chút về short.

Số lượng BTC vẫn tiếp tục xu hướng rút khỏi sàn nhiều hơn nạp vào.

Sau khi giá tăng trở lại, giá trị vốn hóa của Bitcoin đã trở lại vị trí tài sản có vốn hóa lớn thứ 9 trên thế giới. Còn đồng tiền điện tử lớn thứ hai là Ethereum đứng thứ 26 trong bảng xếp hạng các tài sản theo vốn hóa.

Mặc dù giá tăng đã giúp cải thiện đáng kể tâm lý thị trường, bộ chỉ số Tham lam và Sợ hãi đã tăng từ mức cực kỳ sợ hãi lên mức bình thường ở thời điểm hiện tại.

Báo cáo của Arcane Research đã viết, sau gần 3 tháng ở trong trạng thái đau khổ và sợ hãi, cuối cùng các nhà đầu tư đã có thể cảm thấy tích cực hơn, tham lam hơn. Lần cuối cùng chỉ số này tăng từ mức "cực kỳ sợ hãi" là vào tháng 7 rồi sau đó kéo theo một đợt tăng giá mạnh. Tuy nhiên, sự hồi phục lần này của thị trường mặc dù giá tăng nhưng khối lượng giao dịch thấp, điều này cho thấy sức mua còn rất yếu.

Các chuyên gia phân tích tại Macro Hive, công ty nghiên cứu thị trường tài chính đã so sánh Bitcoin với công ty Amazon và chỉ ra những nét tương đồng giữa giá Bitcoin với sự tăng trưởng của cổ phiếu Amazon.

Macro Hive nhấn mạnh rằng “ngay cả Amazon cũng trải qua những đợt giảm lớn mà phải mất nhiều năm mới có thể phục hồi” và họ đề xuất “mức độ đầu tư của bạn vào Bitcoin cần có kích thước phù hợp để có thể tồn tại với mức giảm từ 50% đến 80%. Thị trường lao dốc cũng không phải là một điều quá xấu bởi khi đó nhiều nhà đầu tư có thể cân nhắc để tiếp tục thu gom hàng về tích lũy.

Một thông tin quan trọng trên thị trường tiền điện tử. Ngày 9/2, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo đã tìm lại được 3,6 tỷ USD Bitcoin bị đánh cắp trong vụ hack sàn Bitfinex vào năm 2016. Hai nghi phạm có liên quan bị bắt giữ đó là cặp vợ chồng Ilya Lichtenstein – một doanh nhân công nghệ, và Heather Morgan – một doanh nhân, chuyên gia bảo mật từng là cộng tác viên cho Forbes.

Lichtenstein và Morgan bị cáo buộc tiến hành âm mưu rửa tiền và lừa đảo tài chính đe dọa đến lợi ích của nước Mỹ. Nếu bị kết tội, cặp đôi này sẽ đối mặt với án tù lên đến 25 năm. Mặc dù vậy, cáo trạng không khẳng định liệu Lichtenstein hay Morgan có thật sự là hacker đã xâm nhập vào Bitfinex hay không.

Cả hai nghi phạm sau đó đã xin tại ngoại với số tiền bảo lãnh tổng cộng lên đến 5 triệu USD.

Cơ quan chức năng cho biết đã tịch thu toàn bộ lượng 94.000 BTC trên với trị giá lên đến 3,6 tỷ USD. Đây là vụ tịch thu tài sản lớn nhất lịch sử ngành tội phạm tài chính Mỹ.

Giá Bitcoin điều chỉnh nhẹ trong phiên giao dịch ngày 9/2. Nguồn: Coin360.
Giá Bitcoin điều chỉnh nhẹ trong phiên giao dịch ngày 9/2. Nguồn: Coin360.

Cùng với Bitcoin, cả 10/10 đồng tiền điện tử đứng đầu giảm giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum giảm 1,71% còn 3.078 USD; Binance Coin giảm 5,19% còn 435,26 USD; XRP giảm 1,11% còn 0,848 USD; Cardano giảm 5,61% còn 1,15 USD; Solana giảm 4,12% còn 111,75 USD; LUNA giảm 3,47% còn 56,14 USD; Polkadot giảm 5,27% còn 21,31 USD; DOGE giảm 5,07% còn 0,155 USD.

Sau quãng thời gian 3 tháng sụt giảm nặng nề, giá của đồng Ethereum đã hồi phục mạnh mẽ và đã phục hồi khoảng 40% trong vỏn vẹn 15 ngày, quan trọng hơn là đã phá vỡ được ngưỡng kháng cự quan trọng 3.000 USD. Tuy nhiên với việc tổng khối lượng giao dịch đồng ETH lại giảm khi giá tăng có thể dẫn đến nguy cơ khi thị trường xảy ra rung lắc hoặc điều chỉnh thì để giữ cột mốc 3.000 USD sẽ là điều tương đối khó khăn.

Theo dữ liệu on-chain, khối lượng giao dịch trung bình của ETH hiện tại là 6,2 tỷ USD, giảm 55% so với mức đỉnh của tháng 12 và không quá xa so với mức thấp nhất trong 1 năm là 5,6 tỷ USD. Do đó, có thể kết luận rằng mức độ sử dụng token ETH không có dấu hiệu tăng trưởng, ít nhất là ở layer chính.

Ngoài thị trường NFT Opensea, các dApp Ethereum giảm 28% số lượng địa chỉ hoạt động hàng tháng. Nhìn chung, đó là dữ liệu sử dụng đáng thất vọng vì mạng hợp đồng thông minh được thiết kế đặc biệt để lưu trữ các ứng dụng phi tập trung.

Ngay cả khi ETH vượt lên trên 3.000 USD, hành động giá mới nhất này có thể nhanh chóng bị đảo ngược nếu áp lực bán gia tăng. Việc mất động lực và khối lượng giao dịch thấp là một điều đáng lo ngại.

Sau khi chứng kiến đà tăng vọt của đồng XRP, các địa chỉ hoạt động hàng ngày của XRP cũng đã tăng theo tương đương với mức đạt được vào đầu tháng 11/2021.

Xem xét DAA (Địa chỉ hoạt động hàng ngày) là một số liệu tốt để theo dõi hoạt động mạng theo thời gian vì DAA cao hơn cho thấy mức sử dụng blockchain nhiều hơn.

Do đó, DAA đôi khi được sử dụng như một chỉ báo cho biến động giá — nhu cầu truy cập mạng có thể làm tăng nhu cầu đối với đồng coin của blockchain.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 1.986 tỷ USD, giảm 77 tỷ USD so với ngày 8/2.

Tin bài liên quan