Giá dầu có thể tiếp tục tăng vào năm 2022 khi cầu vượt cung

Giá dầu có thể tiếp tục tăng vào năm 2022 khi cầu vượt cung

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các nhà phân tích dự đoán rằng, giá dầu sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm nay. Việc thiếu năng lực sản xuất và hạn chế đầu tư vào lĩnh vực này có thể nâng giá dầu thô lên 90 USD, thậm chí trên 100 USD/thùng.

Mặc dù biến thể Omicron đã đẩy số trường hợp nhiễm Covid-19 vượt xa mức đỉnh đạt được vào năm ngoái, các nhà phân tích cho rằng, giá dầu sẽ được hỗ trợ bởi sự miễn cưỡng của nhiều chính phủ trong việc khôi phục các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt đã gây ra cho nền kinh tế toàn cầu khi đại dịch xảy ra vào năm 2020.

"Giả sử kinh tế Trung Quốc không bị suy giảm mạnh, Omicron biến mất và với khả năng tăng sản lượng của OPEC+ bị hạn chế rõ ràng, tôi không hiểu lý do gì mà giá dầu Brent không thể tăng lên 100 USD/thùng trong quý I/2022, hoặc có thể sớm hơn", Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA cho biết.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) đang dần nới lỏng việc cắt giảm sản lượng được thực hiện khi nhu cầu giảm vào năm 2020.

Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất nhỏ hơn không thể tăng nguồn cung và một số nhà sản xuất dầu đã cảnh giác với việc bơm quá nhiều dầu khi số ca nhiễm covid gia tăng trở lại.

Morgan Stanley dự đoán rằng, dầu Brent sẽ đạt 90 USD/thùng trong quý III năm nay với triển vọng tồn kho cạn kiệt, công suất dự phòng thấp vào nửa cuối năm 2022 và đầu tư hạn chế vào lĩnh vực dầu khí.

Hôm thứ Tư (12/1), các nhà phân tích của JPMorgan dự báo, giá dầu có thể tăng thêm tới 30 USD sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) và Bloomberg hạ ước tính công suất của OPEC cho năm 2022 lần lượt là 0,8 triệu thùng/ngày và 1,2 triệu thùng/ngày.

JPMorgan cũng kỳ vọng giá dầu sẽ vượt ngưỡng lên 125 USD/thùng trong năm nay và 150 USD/thùng vào năm 2023.

Claudio Galimberti, Phó chủ tịch cấp cao của Rystad Energy cho biết, nếu OPEC kỷ luật trong việc tăng sản lượng và muốn giữ thị trường dầu chặt chẽ, giá dầu có thể tăng giá lên 100 USD/thùng.

Tuy nhiên, ông không coi đây là một kịch bản có thể xảy ra và cho rằng, dầu có thể "trong chốc lát" đạt trên 90 USD/thùng trong năm nay, sau đó áp lực giảm giá sẽ xuất hiện từ việc tăng sản lượng ở Canada, Na Uy, Brazil và Guyana.

Bộ trưởng Dầu mỏ Omani Mohammed Al Rumhi cũng cho biết hôm 11/1 rằng, tập đoàn này không muốn thấy những thùng dầu trị giá 100 USD.

"Thế giới chưa sẵn sàng cho điều đó", ông cho biết

Giá dầu cao cũng làm tăng giá xăng và dầu diesel có thể khiến lạm phát ở mức cao khó chịu vào năm 2022 trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu gặp khó khăn, làm chậm sự phục hồi kinh tế sau đại dịch ở nhiều quốc gia.

Trong khi đó, Standard Chartered đã nâng dự báo giá dầu Brent năm 2022 thêm 8 USD lên 75 USD/thùng và dự báo giá dầu Brent năm 2023 lên 77 USD/thùng.

Trong một cuộc thăm dò của Reuters vào cuối tháng 12/2021, 35 nhà kinh tế và nhà phân tích dự báo giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 73,57 USD/thùng vào năm 2022, thấp hơn khoảng 2% so với mức 75,33 USD đồng thuận vào tháng 11.

Tin bài liên quan