Giá dầu sụt mạnh, các nhà sản xuất tính cách kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng

Giá dầu sụt mạnh, các nhà sản xuất tính cách kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng

(ĐTCK) Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê út cho rằng thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thô của các nhà sản xuất dầu mỏ lớn sẽ kéo dài tới hết nửa cuối năm 2017 và xa hơn nữa.

Trong bối cảnh sản lượng dầu đá phiến của Mỹ tăng lên, các nhà máy lọc dầu đóng cửa để bảo trì làm chậm ảnh hưởng của việc cắt giảm sản lượng bởi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, các nhà sản xuất dầu mỏ đã quyết định sẽ tiếp tục thực hiện mục tiêu giảm tình trạng dư cung trên thị trường bằng cách kéo dài thêm thỏa thuận cắt giảm sản lượng, ông Khalid AlFalih, Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê út cho biết tại Diễn đàn dầu mỏ và khí đốt châu Á diễn ra tại Kuala Lumpur ngày hôm nay (8/5).

Bên cạnh đó, ông Khalid Al – Falih cho rằng, ông tự tin thị trường dầu mỏ sẽ sớm trử lại trạng thái cân bằng và giá dầu sẽ quay về mức “lành mạnh”.

Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê út lên tiếng cho rằng, thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC có khả năng kéo dài qua năm 2017, một phần bởi sản lượng dầu đá phiến của Mỹ tăng lên gây ra mối lo ngại cho OPEC, khi việc giảm sản lượng đầu ra không đạt hiểu quả mong muốn.

Giá dầu sụt mạnh, các nhà sản xuất tính cách kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng ảnh 1

 Đường màu xanh thể hiện sản lượng dầu thô của OPEC, đường màu trắng là diễn biến giá dầu Brent trên thị trường

Nga, dù không phải là thành viên OPEC nhưng vẫn tham gia thỏa thuận, cũng đồng tình với quan điểm cho rằng cần thiết phải kéo dài thêm thời gian thực hiện cam kết hạn chế đầu ra, theo Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak.
Năm ngoái, quốc gia này đã đồng ý giảm sản lượng 1,8 triệu thùng dầu/ngày kể từ tháng 1/2017.

Sau phát ngôn này, giá dầu thô WTI tăng 1% lên 46,66 USD/thùng tại sàn New York Mercantile Exchangr, dầu Brent tăng 1% lên 49,6 USD/thùng tại ICE Futures Europe Exchange. Hiện giá cả 2 loại dầu này đều chưa bằng 50% mức đỉnh năm 2014.

Trong tháng trước, ông Al – Falih cho rằng, OPEC và các đồng nghiệp đã thất bại sau 3 tháng thực hiện thỏa thuận hạn chế đầu ra, khi không đạt được mục tiêu giảm lượng dầu trong kho dự trữ xuống mức thấp hơn trung bình 5 năm qua.

Trong khi các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn giảm sản lượng, các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ lại nâng sản lượng lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2015, phần nào cản trở hiệu quả của thỏa thuận trên.

Các thành viên OPEC sẽ nhóm họp ngày 25/5 tại Vienna để thảo luận thêm về việc kéo dài thời gian giảm sản lượng.
Tin bài liên quan