Giá dầu tăng trong bối cảnh OPEC+ lạc quan về nhu cầu dầu mỏ

Giá dầu tăng trong bối cảnh OPEC+ lạc quan về nhu cầu dầu mỏ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Giá dầu tăng khi OPEC+ dự báo sự phục hồi mạnh mẽ trên toàn cầu trong năm nay, ngay cả khi sự bùng nổ của Covid-19 ở Ấn Độ và các quốc gia khác đang kéo theo sự suy giảm trong triển vọng nhu cầu dầu ngắn hạn.

Giá dầu tương lai WTI đã tăng trên 62 USD/thùng sau khi giảm 0,4% vào thứ Hai (28/4).

Ủy ban kỹ thuật của OPEC+ đã nâng dự báo về tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm 2021, nhưng cảnh báo rằng một loại virus biến thể đang trỗi dậy ở Ấn Độ, Nhật Bản và Brazil có thể làm chệch hướng sự phục hồi nhu cầu dầu. Làn sóng thứ hai của Ấn Độ đặc biệt gây chết người vì virus này đang lấn át hệ thống chăm sóc sức khỏe và làm tê liệt mức tiêu thụ nhiên liệu.

Diễn biến giá dầu WTI (Nguồn: Nymex) ảnh 1

Diễn biến giá dầu WTI (Nguồn: Nymex)

Indian Oil, công ty lọc dầu lớn nhất của Ấn Độ đang tìm cách bán xăng dầu trên thị trường giao ngay trong khi các công ty lọc dầu khác đang hoãn bảo trì theo kế hoạch tại một số nhà máy do công nhân bỏ trốn hoặc bị ốm.

Triển vọng xấu đi ở một số quốc gia có thể đặt ra thách thức đối với OPEC+ khi tổ chức này có cuộc họp cấp bộ trưởng hàng tháng vào thứ Tư (28/4) để thảo luận về chính sách sản xuất của nhóm, mặc dù trước đó OPEC+ đã đồng ý bắt đầu bổ sung thêm nguồn cung cho thị trường từ tháng 5.

Hôm thứ Hai (26/4), Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo cho biết rằng có “những tín hiệu tích cực” trong nền kinh tế toàn cầu, nhưng cũng chỉ ra các yếu tố trên thị trường dầu đòi hỏi sự cảnh giác liên tục.

Stephen Innes, chiến lược gia thị trường tại Axi cho biết: “Cuộc họp OPEC+ trong tuần này sẽ phải cân bằng giữa quan điểm được cải thiện ở Trung Quốc, Mỹ và châu Âu so với tình hình tiêu cực ở Ấn Độ và các khu vực khác”.

Theo các đại biểu tham dự hội đồng hôm thứ Hai (26/4), ủy ban các chuyên gia kỹ thuật của OPEC+ dự báo rằng, tiêu thụ dầu sẽ phục hồi 6 triệu thùng/ngày trong năm nay so với năm ngoái. Họ cho biết, hầu hết lượng nhiên liệu tồn kho dư thừa trong thời kỳ đại dịch sẽ được giải phóng vào cuối quý này.

Sự phục hồi đang được thúc đẩy bởi sự phục hồi mạnh mẽ ở Trung Quốc và Mỹ trong khi có một số dấu hiệu tích cực đang xuất hiện ở các khu vực của châu Âu. Bên cạnh đó, nền kinh tế Hàn Quốc cũng đang phục hồi với tốc độ mạnh hơn dự kiến ​​trong quý I do đầu tư tăng cùng với tăng trưởng xuất khẩu.

Tin bài liên quan