Giá dầu tăng vọt do lo ngại về xung đột leo thang ở Trung Đông

Giá dầu tăng vọt do lo ngại về xung đột leo thang ở Trung Đông

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Thứ Sáu (12/4), giá dầu đã tăng vọt trong bối cảnh có thông tin Israel đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công từ Iran sớm nhất là vào cuối tuần này, đây là sự kiện đánh dấu sự leo thang đáng kể nhất trong căng thẳng ở Trung Đông kể từ cuộc xung đột Israel-Hamas vào tháng 10/2023.

Giá dầu Brent đã vượt mức 90 USD/thùng và đạt mức đạt 91,56 USD/thùng và dầu WTI đạt 87,05 USD/thùng – mức giá cao nhất mà thị trường từng chứng kiến trong gần 7 tháng. Sự gia tăng mạnh mẽ này nhấn mạnh sự nhạy cảm của thị trường dầu mỏ trước tình trạng bất ổn địa chính trị ở Trung Đông, một khu vực quan trọng đối với nguồn cung dầu toàn cầu.

Giá dầu đã tăng đột ngột xuất hiện sau khi có thông tin cho rằng Israel đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công trực tiếp tiềm tàng từ Iran vào lãnh thổ phía nam hoặc phía bắc ngay cuối tuần này, mặc dù các nguồn tin thân cận với các nhà lãnh đạo Iran nói với The Wall Street Journal rằng chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra.

Chất xúc tác đằng sau sự gia tăng căng thẳng là hậu quả của cuộc không kích vào ngày 1/4 nhằm vào tòa nhà lãnh sự quán Iran ở Damascus, Syria. Iran xem cuộc tấn công này là một hành động khiêu khích trực tiếp và đang xem xét các biện pháp trả đũa nhằm vào các mục tiêu của Israel. Bóng ma xung đột giữa hai quốc gia này đã làm gia tăng mối lo ngại về sự ổn định ở Trung Đông và những tác động của nó đối với thị trường năng lượng toàn cầu.

Dầu đã tăng giá trong những tuần gần đây do hoạt động kinh tế ở Mỹ vẫn ở mức cao và xung đột âm ỉ ở Trung Đông, với một số nhà bình luận chú ý đến mức tăng nhanh chóng lên 100 USD/thùng nếu xung đột lan ra khu vực rộng lớn hơn.

“Nếu có sự thúc đẩy giữa Israel và Iran, thì có khả năng giá dầu sẽ đạt 100 USD trở lên”, Ed Yardeni, chuyên gia kỳ cựu về thị trường dầu mỏ cho biết.

Tin bài liên quan