Ảnh Internet

Ảnh Internet

Giá hàng hóa đạt mức cao nhất kể từ năm 2013 trong bối cảnh lo ngại lạm phát

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Giá hàng hóa tăng lên mức cao nhất trong gần 8 năm trong bối cảnh các nhà đầu tư đang bùng nổ sự quan tâm đối với mọi hàng hóa từ dầu cho đến ngô.

Các quỹ phòng hộ đã đổ dồn vào đầu tư hàng hóa, một cuộc đánh cược tập thể rằng kích thích của chính phủ cộng với lãi suất gần bằng không sẽ thúc đẩy nhu cầu, tạo ra lạm phát và tiếp tục làm suy yếu đồng đô la Mỹ khi nền kinh tế phục hồi sau đại dịch.

Chỉ số hàng hóa giao ngay Bloomberg theo dõi biến động giá của 23 loại nguyên liệu thô đã tăng 1,6% vào thứ Hai (22/2) lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2013. Chỉ số này đã tăng 67% kể từ khi đạt mức thấp nhất trong 4 năm vào tháng 3/2020.

Chỉ số hàng hóa giao ngay Bloomberg

Chỉ số hàng hóa giao ngay Bloomberg

Mức tăng của chỉ số được hỗ trợ bởi giá đồng khi lần đầu tiên tăng trên 9.000 USD/tấn sau 9 năm. Giá dầu cũng tăng do suy đoán rằng nguồn cung toàn cầu đang nhanh chóng thắt chặt trong khi giá cà phê và đường cũng tăng.

Bart Melek, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại TD Securities cho biết: “Những người đã thực sự bỏ qua hàng hóa trong một thời gian dài đang bắt đầu mở vị thế. Hàm ý là điều này có thể tiếp diễn một chút. Đó là kỳ vọng về sự khan hiếm”.

JPMorgan cho biết vào đầu tháng này rằng, các mặt hàng dường như đã bắt đầu một chu kỳ siêu mới, một khoảng thời gian kéo dài trong đó giá cao hơn nhiều so với xu hướng dài hạn của nó. Điều đó lặp lại những nhận xét tương tự từ Goldman Sachs. Trong lịch sử, hàng hóa đã chứng kiến ​​4 chu kỳ tương tự trong 100 năm qua.

Loại tài sản thường được coi là hàng rào tốt chống lại lạm phát là điều mà gần đây đã trở thành mối quan tâm của các nhà đầu tư. Các nhà phân tích của JPMorgan do Marko Kolanovic dẫn đầu cho biết ngày 10/2 rằng, khi các mặt hàng phục hồi sẽ là câu chuyện về sự phục hồi kinh tế sau đại dịch cũng như các chính sách tiền tệ và tài khóa cực kỳ nới lỏng.

Hàng hóa cũng có thể tăng vọt do hậu quả không mong muốn của cuộc chiến chống biến đổi khí hậu với nguy cơ hạn chế nguồn cung dầu trong khi thúc đẩy nhu cầu kim loại cần thiết để xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo, sản xuất pin và xe điện.

Đồng đang tăng giá trong bối cảnh giá kim loại từ quặng sắt đến niken đều tăng mạnh. Hàng hóa công nghiệp bellwether đã tăng gấp đôi kể từ tháng 3/2020 khi được thúc đẩy bởi thị trường vật chất thắt chặt nhanh chóng và triển vọng tăng trưởng phục hồi kinh tế.

"Các xu hướng lớn mà chúng tôi thấy đang diễn ra xung quanh sự gia tăng dân số toàn cầu, câu chuyện về điện khí hóa và chuyển đổi năng lượng, tất cả những điều này báo hiệu tốt cho nhu cầu hàng hóa trong trung và dài hạn", Mike Henry, Giám đốc điều hành khai thác Tập đoàn BHP cho biết vào tuần trước trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg Television.

Biến động hàng hóa có tác động rất lớn đến chi phí sinh hoạt vì chúng có thể bao gồm giá nhiên liệu, điện, thực phẩm và các dự án xây dựng. Chúng cũng giúp định hình các điều khoản thương mại, tỷ giá hối đoái và cuối cùng là chính trị của các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa như Canada, Brazil, Chile và Venezuela.

Tin bài liên quan